Học ngay 7 cách lấy nét ảnh khi chụp vào ban đêm

Chụp ảnh ban ngày đã khó cho chúng ta phải set up góc máy, canh chỉnh ISO để cho ra bức hình phù hợp và đẹp nhất. Thế nhưng, chụp ảnh vào buổi tối còn khó hơn rất nhiều lần vì ảnh dễ bị thiếu sáng, out nét và khi chụp ra thì chất lượng ảnh bị giảm khá nhiều. 

Vì thế khi chụp ảnh vào buổi tối sẽ mất nhiều thời gian để set up, chọn chế độ chụp phù hợp, chỉnh thông số về ISO, tốc độ màn trập… 

Hiện tại, nhiều máy ảnh đã trang bị khả năng lấy nét tự động, thế nhưn lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách rất lớn Bạn tìm thấy một khung cảnh ưng ý, chọn điểm nét, bấm nút, và mô tơ nét cứ xoay liên tục mà chẳng thể bắt nét chính xác.

Nên lấy nét vào những điểm sáng

Mặc dù trời tối, nhưng hầu hết các cảnh đêm sẽ có một vài điểm sáng từ các ảnh đèn xung bên đường, ánh sáng từ tòa nhà, hay thậm chí là mặt trăng. Hãy dùng điểm sáng đó để bắt lấy nét, bạn cũng có thể mở chế độ lấy nét tự động.

focus in light

Điều lưu ý ở đây là điểm sáng phải cùng mặt phẳng tiêu cự hay gần bên cạnh chủ thể bạn muốn lấy nét. Chỉ cần chọn lấy nét vào điểm sáng, khi đó sẽ có hiệu quả tương tự như lấy nét đúng chủ thể. Nếu điểm sáng không nằm cùng mặt phẳng tiêu cự với chủ thể, nằm trước hoặc sau, thì bạn vẫn cứ lấy nét vào điểm sáng, sau đó bước lùi hoặc tiến tới tương ứng như khoảng cách ánh sáng với chủ thể.

Lấy nét vào các cạnh viền chủ thể

Hầu hết các máy ảnh đều có cơ chế lấy nét phát hiện tương phản. Có nghĩa là máy ảnh sẽ lấy nét tốt khi bạn nhắm vào khu vực có độ tương phản cao giữa sáng và tối. Vì vậy, đừng chọn điểm lấy nét vào giữa chủ thể mà hãy chọn ngay viền chủ thể. Máy ảnh sẽ dễ dàng nhận ra sự tương phản và bắt nét hiệu quả.

focus on edge\

Sử dụng đèn chiếu sáng

Một cách đơn giản mà hiệu quả là bạn hãy bật đèn pin hay đèn từ điện thoại để chiếu sáng chủ thể, đây là cách thông dụng và chủ động cho bức ảnh sáng hơn. Tiếp theo hãy bấm máy lấy nét, khóa nét lại, tắt đèn pin và chụp ảnh. Nếu đứng gần thì bạn có thể vừa cầm đèn chiếu sáng vừa chụp, còn không hãy nhờ người khác chiếu sáng giúp. Phần lớn các nhiếp ảnh gia chụp ảnh đêm đều mang theo một cây đèn pin bên người.

flashlight

Chuyển qua chế độ lấy nét thủ công (lấy nét tay)

Nếu không có điểm sáng nào và máy cũng không thể lấy nét tự động trong tình huống này, bạn hãy chuyển qua chế độ lấy nét thủ công. Hầu hết trên mỗi ống kính đều có nút chuyển nhanh AF/MF (Auto Focus/Manual Focus). 

af mf switch

Việc lấy nét thủ công bằng tay sẽ mất nhiều thời gian hơn so với chế độ tự động nên vì thế có theer bạn sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đắt giá nhưng đừng lo hãy bình tĩnh để tập trung lấy nét và tăng tốc độ màn trập để giảm thiếu tình trạng chụp chậm. 

Hiện nay nhiều máy ảnh trên thị trường xuất hiện thời gian gần đây có thêm chức năng focus peaking, khi bật thì những gì nằm trong vùng nét sẽ có viền sáng lên. Đây là chức năng rất được nhiều người yêu thích, nhất là khi nó sử dụng được với cả những ống kính chỉ có thể lấy nét thủ công.

focus peaking

Chụp ảnh ở thiết lập khẩu độ nhỏ

Nếu bạn không thể lấy nét tự động và ống kính cũng không có thước đo khoảng cách. Vẫn còn cách xử lý khá đơn giản là chụp với độ sâu trường ảnh rộng, tức là khép khẩu lại, chỉ số F lớn. Khi sử dụng độ sâu trường ảnh rộng thì ảnh sẽ sắc nét từ đầu tới cuối. Tuy nhiên, có điều cần cân nhắc trong trường hợp này là bạn sẽ phải đẩy ISO cao lên, làm cho ảnh bị nhiễu hạt. 

high aperture valueTăng ISO lên và khép khẩu lại để có vùng nét rộng hơn.

Sử dụng Live View

Live View là chức năng hiển thị liên tục hình ảnh trước khi chụp lên màn hình LCD, nó được tích hợp trên hầu hết các máy ảnh thời nay. Điều này rất hữu ích vì bạn có thể phóng to chủ thể và chọn điểm nét chính xác. Hãy sử dụng Live View bất cứ khi nào có thể.

use live view

Chụp nhiều ảnh và lưu ảnh ở định dạng Raw

Một trong những điều tuyệt vời khi chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số là có thể chụp số lượng nhiều ảnh miễn phí so với thời chụp phim tốn kém mỗi lần bấm máy. Trừ khi đây là khoảnh khắc độc nhất, còn không thì bạn hãy thực hiện nhiều lần chụp. Chụp xong, phóng to ảnh xem lại rõ chưa, nếu sai nét thì chụp lại cho đến khi ưng ý.

Nếu bạn muốn chụp đêm tốt nhất bạn cần phải chụp ở chất lượng hình ảnh tốt nhất thì nên để ảnh được lưu dưới định dạng ảnh RAW. Bằng cách chụp RAW bức ảnh của bạn sẽ giữ lại nhiều chi tiết nhất, mang đến cho bạn khả năng lớn hơn để hiệu chỉnh ảnh của bạn trong Adobe Camera Raw và các phần mềm xử lý khác. RAW có lợi ích đặc biệt khi chụp đêm vì nó cho bạn linh hoạt hơn khi bạn muốn thay đổi những thứ như nhiệt độ màu (hoặc Cân bằng trắng – WB) hoặc tăng (sáng) hoặc giảm (tối) phơi sáng… trong khi chúng ta hậu kỳ ảnh.

take multi shot

Vậy là chúng ta đã điểm qua 7 mẹo để chụp ảnh và lấy nét vào ban đêm cực kỳ đơn giản. Thế nhưng, chúng ta cần phải thực hành nhiều để làm quen và làm chủ được chiếc máy ảnh của chính mình vì mỗi máy ảnh đều có cách chỉnh riêng biệt, bạn hoàn toàn có thể chỉnh theo sở thích để sau khi ra một bức ảnh sẽ được ưng ý nhất có thể.

Nguồn tham khảo: Camera Box VN

Leave a Comment