Tìm hiểu về chụp ảnh boudoir và mẹo chụp boudoir hiệu quả

Chụp ảnh boudoir là gì?

Boudoir trong tiếng Pháp được hiểu là nơi phụ nữ có thể dành thời gian yêu thương bản thân. Trong nhiếp ảnh, từ “boudoir” dùng để ám chỉ thể loại chụp ảnh khuê phòng. Chủ thể chính của bức ảnh là những người phụ nữ mặc những thiết kế quyến rũ, gợi cảm hoặc quấn mình trong chăn trong không gian khuê phòng.

Với ảnh boudoir, đây không đơn giản chỉ là những bức ảnh với ý nghĩa “khoe da thịt”, mà đó là việc ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của một người phụ nữ ngay thời điểm đó. Cốt là muốn người phụ nữ có thể khoe ra vẻ đẹp hình thể với sự tự tin, sự yêu thương chính bản thân mà bấy lâu nay họ chưa thể hiện ra. 

anh bou 4 scaled

Vì vậy, nhiếp ảnh gia chụp thể loại boudoir này càng phải tinh thế, thấu hiểu và tạo ra được những bức ảnh mang vẻ đẹp riêng, thật đặc biệt cho mỗi người phụ nữ. Mỗi người phụ nữ đều mang trong mình một nét đẹp riêng và là một nhiếp ảnh gia, bạn cần phải biết tạo ra những bức ảnh khiến mẫu chụp/khách hàng cảm thấy tự tin về bản thân.

Những mẹo chụp ảnh boudoir hiệu quả

Tìm hiểu về khách hàng (mẫu chụp) của bạn

Trong thể loại chụp ảnh boudoir, việc hiểu về đối tượng chụp của bạn rất quan trọng vì họ chính là khách hàng của bạn và đây cũng là dạng ảnh đề cao vẻ đẹp cá nhân. Vậy nên bạn cần giao tiếp với mẫu chụp, thường cũng chính là khách hàng của bạn trước để thấu hiểu nhau hơn. 

Bạn có thể hỏi trước về tính cách của mỗi khách hàng. Hỏi họ xem họ có điểm nào hài lòng hay chưa hài lòng về cơ thể của bản thân? Mức độ thoải mái của họ khi chụp thể loại ảnh boudoir? Bản thân họ muốn phô diễn những đường nét xinh đẹp nào trên cơ thể Ưa thích kiểu ăn mặc ra sao, muốn chụp không gian như thế nào?…

anh bou 5

Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và tạo ra sự thoải mái với mẫu chụp của bạn. Hãy tìm hiểu trước về cách họ nhìn nhận bản thân và những gì họ cảm thấy không thoải mái để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn. Vì đây không phải là thể loại chụp ảnh dễ làm việc và hợp tác, nhất là nếu khách hàng không phải là kiểu tính cách dạn dĩ, quen với phong cách chụp khá gợi cảm này.

Kết nối với mẫu chụp

Kết nối, tạo sự tương tác thoải mái với mẫu chụp trong buổi chụp – đây chắc chắn là điều các nhiếp ảnh gia cần phải chủ động thực hiện. Khi nhiếp ảnh gia biết cách kết nối với mẫu chụp, tùy vào độ tinh tế và sự khéo léo của mỗi người mà từ đó, khách hàng có thể trao sự tin tưởng cho bạn và tự tin thể hiện hơn.

Những khách hàng chụp boudoir có thể trải dài từ nhiều độ tuổi lẫn nhiều hoàn cảnh khác nhau,vì vậy cũng sẽ có những mục đích khác nhau xuyên suốt quá trình chụp.

anh bou

Với tệp người trẻ tuổi, họ thường phóng khoáng và chụp ảnh boudoir như một trải nghiệm gì đó mới mẻ. Còn với một vài người lớn tuổi hơn, đã có con, muốn lấy lại sự tự tin. Bên cạnh đó, có thể có những người sẽ tìm đến chụp ảnh boudoir để lưu giữ lại kỷ niệm giữa quãng thời gian khó khăn của cuộc đời họ, hoặc trước một sự kiện trọng đại, quan trọng. Cũng có người đơn thuần, chỉ là muốn thử một lần bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân.

Vì vậy, nhiếp ảnh gia chụp thể loại ảnh này rất cần tạo sự kết nối với mẫu chụp. Lúc đầu, chắc chắn sẽ có nhiều mẫu chụp sẽ tỏ ra ngại ngùng, khó hợp tác. Có điều sau khi bạn đã tạo ra được kết nối với họ thì họ sẽ sớm mở lòng với bạn. Với thể loại chụp ảnh boudoir, một nhiếp ảnh gia nữ có thể sẽ dễ tạo ra kết nối hơn vì khách hàng (mẫu chụp) là nữ giới.

Chọn địa điểm chụp ảnh 

Với chụp ảnh boudoir, thể loại này yêu cầu một không gian chụp ảnh thân mật, riêng tư. Đó có thể là phòng ngủ, phòng khách sạn, bối cảnh dựng trong một studio hoặc là chính khuê phòng của khách hàng. Vì vây khi chụp , bạn hãy cố gắng tìm hiểu cách sử dụng không gian chụp sao cho hiệu quả, có ánh sáng tự nhiên tốt từ cửa sổ. Bất cứ vật dụng nào trong gian phòng, từ giường, trường kỷ, bệ cửa sổ hay ghế, tất cả có thể mang đến cho bạn nhiều cách tạo dáng khác nhau cho mẫu.

anh bou 3

Tạo bầu không khí thư giãn

Một bầu không khí thư giãn, tổng thể cảm thấy thoải mái và không đáng sợ – đây đương nhiên là sự cần thiết đối với kiểu chụp ảnh boudoir. Bạn có thể tự tương tác với mẫu chụp để làm họ thoải mái hoặc làm điều gì đó đơn giản như những bản nhạc giúp tâm trạng nhẹ nhàng, thư thái đầu óc hơn. 

Tạo dáng và chăm di chuyển đổi góc

Cách tạo dáng boudoir không giống những thể loại chụp khác. Đây là thể loại chụp mà nhiếp ảnh gia cần phải biết đọc vị khách hàng một chút. Việc của người chụp là động viên mẫu chụp tự do thả dáng và bước ra khỏi vùng an toàn của họ. Đương nhiên, nó không đồng nghĩa với việc bạn khiến họ đi lệch hướng quá nhiều, mất đi sự tự nhiên trong việc tạo dáng hay không nhìn ra được nét đẹp riêng nào.

Có rất nhiều dáng chụp khác nhau mà bạn có thể thử khi chụp ảnh boudoir. Mục đích cuối cùng là có thể chụp từ nhiều góc độ và để mẫu có thể tạo dáng sao cho tôn lên vẻ đẹp hình thể và những ưu điểm tốt nhất của họ. Hãy chủ động chọn những góc chụp khác nhau cho cùng một dáng giúp bạn có nhiều ảnh phong phú hơn.

anh bou 6

Đương nhiên, máy ảnh cũng không thể chỉ đặt bất động và làm việc ở một chỗ. Ví dụ như tư thế chụp của mẫu là đang nằm trên sàn và chụp one shot, bạn cần đảm bảo việc linh động di chuyển xung quanh, ở góc cao hơn hoặc thấp hơn sàn và mẫu chụp để bắt được nhiều góc nhìn hơn.

Thêm vào đó nếy chụp one shot, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên rồi di chuyển xung quanh mẫu cho góc chụp tối hơn, mang nhiều tâm trạng hơn. Ngoài ra một sự  thay đổi khác trong cùng một dáng có thể áp dụng đó là để khách tự chuyển động tại chỗ.

Việc thay đổi nhiều góc sẽ giúp mang lại cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho người chụp khi chọn lọc ra những hình ảnh đẹp nhất. Và đôi khi những dáng đẹp nhất lại là những dáng tự nhiên và thoải mái nhất.

anh bou 7 1

Chụp ảnh chi tiết

Với những thể loại ảnh có chiều sâu và ý nghĩa như ảnh boudoir, việc chụp các chi tiết có thể chứa đựng rất nhiều thông điệp trong đó. Đó có thể là về các chi tiết do người chụp tạo nên, hoặc cũng có thể là các chi tiết do mẫu ảnh.

anh bou 2 1

Các chi tiết chụp có thể nhiều thứ, như với vật dụng thì có thể là nhẫn cưới, các phần của tủ quần áo, giày dép. Còn với cơ thể của mẫu chụp thì lông mi, đôi mắt, đôi môi, hay cận cảnh đường nét cơ thể đối với những ảnh mang tính riêng tư hơn.

Nguồn tham khảo: mayanhhoangto, aitop.vn

Leave a Comment