Hiểu nhanh về ảnh Silhouette và cách chụp ảnh Silhoutte hiệu quả

Ảnh Silhouette là gì?

Silhouette (ảnh bóng đen) là thể loại nhiếp ảnh chụp ngược sáng với chủ thể màu đen với background sáng. Thể loại chụp này thường được sử dụng để chụp nhiều phong cách ảnh khác nhau, từ chụp ảnh chân dung cho đến cả ảnh phong cảnh đều có thể áp dụng.

Với thể loại nhiếp ảnh này, đối tượng chụp không bắt buộc phải là người mà đó có thể là 1 tòa nhà, cái cây, chim chóc, hay bất cứ vật thể nào khác. Còn phần nền sáng cho các chủ thể này có thể là ánh sáng của bình minh hoặc hoàng hôn hoặc 1 dạng ánh sánh nhân tạo.

anh sil 1

Ảnh Silhouette được xem là nghệ thuật nhiếp ảnh đem đến hiệu quả cao trong việc truyền tải cảm xúc, những ý nghĩa sâu sắc đến người xem nhờ sự đơn giản nhưng mang tính huyền bí, kích thích trí tưởng tượng trong bức ảnh.

Những bức ảnh Silhouette thường sẽ không thể hiện rõ nét mọi thứ ra, mà nó chỉ là những “hình khối” màu đen, được phác họa từ đường nét của đối tượng khi chụp ngược sáng. Nhờ vậy nên gười xem có thể tự tưởng tượng ra chúng theo cảm nhận riêng của họ.

Cách chụp ảnh Silhouette

Xác định và sắp xếp chủ thể

Nhìn chung, hầu hết mọi đối tượng đều có thể tạo ra được một thân ảnh bóng đen. Có điều vẫn sẽ có những đối tượng hiển thị được phần bóng rõ hơn so với những đối tượng khác. Vì vậy nên bạn có thể ưu tiên chọn đối tượng có hình dạng rõ ràng và dễ nhận biết. Nó sẽ giúp hấp dẫn sự quan tâm của người xem nhiều hơn. 

Bởi vì để hiểu đơn gian, phần bóng được tạo ra đơn giản từ chủ thể chụp chỉ là một “hình khối” màu đen. Nó được nhận thấy nhờ đường nét, kết cấu chứ không phải nhờ màu sắc hay các chi tiết rõ ràng khi nhìn dưới ánh sáng. Vậy nên nên hình dạng của nó càng khác biệt, bí ẩn hơn và càng trở nên thu hút người xem hơn.

anh sil 2

Bên cạnh đó, bạn nên đặt đối tượng chụp của bạn ở phía trước nguồn sáng. Các bức ảnh bóng đen đạt chất lượng tốt khi nó được chụp với chỉ một nguồn sáng duy nhất, ở thế tương phản với vị trí của đối tượng chụp. Bạn cũng nên lưu ý chọn đối tượng có sự sắc nét và có thể tạo ra hình ảnh in đậm sự tương phản với nguồn sáng chiếu phía sau nó.

Bạn không nên chọn đối tượng nhỏ với những chi tiết nhỏ, lặt vặt và không đáng kể. Ví dụ nếu đối tượng chụp là người, bạn nên cố gắng phân biệt các đặc điểm trên khuôn mặt của họ ra khỏi phông nền, làm nổi bật chúng lên chứ không chỉ đơn giản là chụp một bức ảnh phác họa lại hình dáng.

Tắt đèn Flash

Đây là nguyên tắc cơ bản khi chụp ảnh Silhouette:  Ở phía trước đối tượng, càng ít ánh sáng thì càng tốt. Vì đương nhiên chẳng ai lại muốn đối tượng chụp ảnh Silhouette lại trở nên rõ nét đến từng chi tiết hay màu sắc. Vậy nên bạn hãy đảm bảo đã tắt đèn flash trước khi chụp Silhouette để tránh “phá” mất quy trình chụp ảnh của bạn.

Sử dụng đúng nguồn sáng thích hợp

Nguồn sáng ở vị trí ra sao là yếu tố rất quan trọng với thể loại nhiếp ảnh Silhouette. Thay vì chiếu sáng mặt trước của chủ thể, bạn phải chiếu sáng cho chủ thể từ phía sau (nói cách khác đó là chiếu sáng từ hậu cảnh). Đơn giản là chiếu sáng từ phía sau thì mới có thể tạo ra ảnh bóng đen một cách hoàn hảo. Nguồn sáng thích hợp nhất để chụp ảnh Silhouette thường là trước lúc hoàng hôn hoặc vào bình minh.

anh sil 3 1

Khóa phơi sáng

Khi bạn đã giải quyết xong các vấn đề về sắp đặt vị trí đối tượng và ánh sáng, thì tiếp đó, bạn sẽ cần thực hiện khóa phơi sáng. Nhưng là vào hậu cảnh chứ không phải vào chủ thể. Dùng cách này, các đối tượng ở vùng tối hơn vùng sáng sẽ được phơi sáng như bóng đen. 

Đóng khung hình ảnh

Cần chọn khung hình cho bức tranh của bạn với chủ thể và một phông nền đơn giản nhưng sáng. Chẳng hạn như một phần nền đẹp đủ chất lượng là cảnh bầu trời có tông màu sáng, không có mây với mặt trời đang lặn, hãy đặt chủ thể ở phía trước khung cảnh này.

Làm nổi bật chủ thể

Nếu bức ảnh của bạn đang có quá nhiều đối tượng, bạn hãy tách những đối tượng ra và chọn ra đối tượng chính để tập trung. Chẳng hạn như bạn chọn khung cảnh đang có một người và một chiếc xe nhỏ, nếu bạn chọn người là chủ thể thì bạn nên đặt người ở vị trí phía trước xe và không để người dựa vào xe. Vì nếu bố cục sắp xếp như vậy, 2 đối tượng này sẽ dễ bị hiểu lầm là đang dính làm một, khiến nội dung truyền tải bị sai.

Hoặc nếu khung cảnh đang có quá nhiều đối tượng tụ lại, bạn hãy chọn ra ra đối tượng chính bạn muốn lấy làm chủ thể và tập trung thiết lập máy ảnh, bố cục và góc chụp sao cho làm chủ thể thật nổi bật và dễ nhận thấy nhất.

anh sil chu the

Chụp với chế độ tự động

Để chụp ra bóng đen, bạn cần khóa độ phơi sáng ở mặt sau của cảnh bằng cách hướng máy ảnh vào vùng sáng nhất của cảnh và chỉ nhấn nút chụp nửa chừng. Sau đó bạn di chuyển máy ảnh trở lại theo hướng chụp bạn mong muốn và nhấn nút chụp.  

Chụp với chế độ thủ công

Bạn có thể dùng chế độ thủ công để tự điều chỉnh độ phơi sáng cho bức ảnh. Đầu tiên, bạn vẫn sẽ bắt đầu từ chế độ tự động: hướng máy ảnh đến vùng sáng nhất của khung cảnh bạn chọn là background, nhìn xem tốc độ màn trập và khẩu độ mà máy ảnh đề xuất ra sao. 

anh sil 10

Tiếp đó, bạn chuyển sang chế độ thủ công và tự điều chỉnh các cài đặt lại cho phù hợp. Nếu đối tượng đạng bị quá sáng, hãy tăng tốc độ cửa trập. Còn nếu đối tượng quá tối, hãy giảm tốc độ cửa trập để có thể làm sáng ảnh chụp.

Giữ cho chủ thể sắc nét

Khi sử dụng chế độ thủ công, bạn có thể lấy nét ở hậu cảnh rồi sau đó vẫn có thể cài đặt phơi sáng, lấy nét lại vào chủ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chế độ tự động, với máy ảnh có tính năng lấy nét thủ công, bạn vẫn có thể lấy nét trước chủ thể. Sau đó bạn nhấn nửa chừng nút chụp, tạo khung cho bố cục và kích hoạt màn trập. 

anh sil 6

Hoặc bạn có thể điều chỉnh khẩu độ để tối đa hóa độ sâu trường ảnh (DOF). Với khẩu độ nhỏ, nó sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh, giúp cho chủ thể và hậu cảnh đều có được độ sắc nét tốt nhất.

Chụp từ góc thấp

Nhiều người có xu hướng chụp ngang tầm mắt và đương nhiên, vẫn có thể áp dụng cách chụp này khi chụp bóng khi đang đứng, nhưng bạn vẫn nên cúi thấp người xuống và chụp vào đối tượng của mình. Chụp từ một góc thấp và nó sẽ giúp bạn dễ dàng chụp cả chủ thể và bầu trời hoặc hậu cảnh mà không bị các yếu tố khác gây ảnh hưởng.

Nguồn tham khảo: mayanhhoangto, VJ shop, binhminhdigital

Leave a Comment