Bạn có biết ” Sáng nắng chiều mưa” không chỉ dành cho các cô mà còn cả màu sắc ? (P1)

Sáng nắng chiều mưa.

“Sáng nắng chiều mưa ” là câu nói bông lơn vui vẻ nói về sự thay đổi thất thường của 1 điều gì đó, và hẳn ai cũng biết nó dành để ám chỉ nhiều nhất cho các bạn nữ :D. Với khả năng xoay chuyển cảm xúc 180 độ trong một khoảng thời gian ngắn, gây khá nhiều hậu quả về tâm lý cho các ông ở đây :))

pexels johannes plenio 2128161
Đôi khi chuyện nắng mưa diễn ra cùng 1 thời điểm 😀

Tất nhiên bài viết này mình không dám bàn về cảm xúc của 1 con người, bởi dù như thế nào thì đó cũng là 1 sự thiêng liêng mà con người ta có được, tốt nhất cứ tôn trọng điều đó. Mình sẽ nói về 1 thứ cũng có bản tính thay đổi ” sáng nắng chiều mưa” thực tế hơn đó là màu sắc. Chính xác là những yếu tố nào khiến cho màu sắc thay đổi. Nắm được những kiến thức này bạn sẽ hiểu được quy luật thay đổi màu sắc, biết đâu bạn còn hiểu được lý do mà các cô cứ thích quay quay 180 độ như thế ^^.

Những yếu tố làm thay đổi màu sắc.

Đầu tiên mình muốn gửi đến các bạn mới tham gia đọc bài viết này trên hoangphucphoto đó là mình đã có 2 bài về màu sắc . Các bạn có thể tìm đọc lại tại Đây để hiểu hơn về tầm quan trọng của nó nhé.

pexels karolina grabowska 4199098 1 1
Bạn có biết " Sáng nắng chiều mưa" không chỉ dành cho các cô mà còn cả màu sắc ? (P1) 12

Như chúng ta đã biết màu sắc có tầm quan trọng như thế nào trong nhiếp ảnh, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa và thông điệp riêng. Nếu không làm chủ được sự thay đổi của màu sắc, việc diễn đạt ý nghĩa của màu sắc tới người xem sẽ bị mờ nhạt thậm chí phản tác dụng. Vì thế bài viết này sẽ nêu ra những yếu tố quyết định sự thay đổi của màu sắc, bao gồm :

Yếu tố thời gian trong 1 ngày

Mỗi ngày trôi qua luôn có biết bao sự thay đổi trong môi trường sống của chúng ta, và màu sắc cũng nằm trong số những thứ thay đổi đó. Chúng ta biết rằng ánh sáng thay đổi từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn và tối hẳn. Màu sắc chính là sản phẩm mà ánh sáng tạo ra phản chiếu đến mắt người. Đó là yếu tố khiến màu sắc bị thay đổi theo cường độ ánh sáng mặt trời trong 1 ngày.

Trong nhiếp ảnh chúng ta có cụm từ ” thời điểm vàng” để nói khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn trong ngày. Tại thời điểm này cường độ ánh sáng từ mặt trời khá yếu, màu sắc sẽ được phủ thêm 1 lớp khuếch đại từ mặt trời, tuy nhiên sẽ có sự thay đổi của 2 thời điểm vàng này do bước sóng khác nhau của màu sắc.

anh sang 2
Sự khác nhau về bước sóng trong màu sắc

Thời điểm bình minh, lúc mặt trời bắt đầu thức giấc, ánh sáng hồng, tím có bước sóng ngắn nhất sẽ được thể hiện trên mọi thứ mà nó chiếu vào, tiếp theo ánh sáng sẽ chuyển đến những màu sắc có bước sóng lớn hơn. Như vậy trong thời điểm bình minh xuất hiện, ánh sáng sẽ thay đổi về độ bão hòa các màu từ tím đến xanh lam trên thang chuyển đổi màu. Áp dụng vào thực tế theo quan điểm cảm nhận cá nhân, thời gian từ lúc mặt trời thức giấc là màu tím hồng và chuyển đổi liên tục đến 8h sáng là màu xanh lam. Từ 8h đến 10h sẽ là xanh lục và 10h đến 2h sẽ là màu vàng.

pexels johannes plenio 2850287
Màu tím hồng có được thể hiện rõ ràng nhất ở thời điểm bình minh

Nếu bạn chụp ảnh vào thời điểm này bạn cần biết khung giờ nào thì độ phủ của màu nào sẽ rõ ràng hơn, từ đó có quyết định gửi gấm màu sắc vào ảnh. Tất nhiên sự thay đổi màu sắc này chỉ thấy rõ ở bước sóng đầu và cuối mà con người nhìn thấy, các bước sóng chuyển tiếp có sự thay đổi chêch lệch khá ít nên khó mà nhìn nhận bằng mắt thường được.

Quang phổ ánh sáng nhìn thấy là phần của phổ bức xạ điện từ mà mắt người nhìn thấy được.
Thang phổ quang ánh sáng thể hiện sự thay đổi màu sắc qua bước sóng

Tương tự như thế, ánh sáng vào thời điểm hoàng hôn sẽ mang những màu sắc với bước sóng lớn hơn như vàng , cam , đỏ. Màu đỏ là màu có bước sóng lớn nhất nên nó có khả năng kéo dài nhất. Điều đó thể hiện vì sao càng xa mặt trời thì màu đỏ càng hiện rõ ràng hơn.

pexels enakshi mukhopadhyaya 441663
Càng về cuối ngày, sắc đỏ càng nổi trội

Yếu tố thời điểm trong 1 năm

Một năm trên thế giới có 4 mùa, còn nước ta thì sao, phải chăng chỉ có 2 mùa nắng và mưa. Thật ra vì sự thay đổi không đáng kể ở 1 số mùa nên ta không cảm nhận được. Tuy nhiên nếu nhìn vào màu sắc ta sẽ thấy những mùa trong năm đã thay đổi như thế nào.

Có thể dễ nhìn thấy nhất đó là mùa thu, khi mà bầu trời mùa thu luôn mang 1 vẻ êm diệu và nhẹ nhàng. Màu sắc thay đổi trên từng chiếc lá, trên những cánh đồng hoa, những bộ lông của động vật, trên mặt biển khi dòng nước thay đổi theo mùa..vv. Tất cả đều là sự thay đổi màu sắc, có thể không như bạn nghĩ, nhưng yếu tố này quyết định bức ảnh của bạn thật sự đáng giá. khi màu sắc ấy chỉ diễn ra 1 năm 1 lần. Nắm bắt sự thay đổi màu sắc từng thời điểm trong năm bạn sẽ có những màu sắc đặc biệt duy nhất mà không phải ai cũng có được.

pexels pixabay 33109 1
Bạn có biết " Sáng nắng chiều mưa" không chỉ dành cho các cô mà còn cả màu sắc ? (P1) 13

Những chiếc lá được đổi màu làm thay đổi luôn cả 1 khung cảnh. Cảnh vật bỗng nhiên thơ mộng hơn vào mua thu, bức ảnh của bạn cũng tự nhiên có hồn hơn khi chụp vào thời điểm này.

thuy trieu do

Màu sắc của biển cả cũng thay đổi theo từng mùa trong năm, do yếu tố sinh sản theo mùa của các loài động vật biển làm cho hệ sinh thái biển cũng sẽ thay đổi theo. Bạn có thể thấy rõ nhất đó là hiện tượng thủy triều đỏ thường xảy ra vào tháng 6 hàng năm vì sự tăng trưởng của các loài tảo biển.

Với anh em có máu xê dịch hẳn sẽ biết về sự thay đổi màu sắc của những bông hoa Tam Giác Mạch nổi tiếng tại Hà Giang. Màu sắc của hoa thay đổi từ màu trắng vào tháng 5 và đỏ sậm vào tháng 11. Đó cũng là 1 yếu tố làm thay đổi màu sắc của bức ảnh của bạn. Không thể phủ nhận với việc biết thêm thông tin về yếu tố làm thay đổi màu sắc trên những bông hoa Tam Giác Mạch này, sẽ khiến bạn chủ động để có màu sắc bông hoa theo ý muốn. Nhất là khi hành trình đến với những bông hoa này không hề đơn giản phải không nào.

Hoa tam giác mạch,tam giác mạch,Lào Cai,Cao Bằng,Hà Giang,họ đậu,Fabaceae
Hoa có màu trắng vào tháng 4-5
Hoa tam giác mạch,tam giác mạch,Lào Cai,Cao Bằng,Hà Giang,họ đậu,Fabaceae
Sắc trắng của hoa chuyển sang hồng vào tháng 10-11

Kết thúc phần 1

Với tiêu chí dễ hiểu và không gây nhàm chán nên mình sẽ giới hạn bài viết ở đây, phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu với các bạn những yếu tố tiếp theo khiến cho màu sắc bị thay đổi. Hy vọng với những kiến thức trên các bạn sẽ nắm bắt được sự thú vị của màu sắc, làm chủ nó và làm chủ cuộc chơi của chính mình. Và biết đâu sẽ thích nghi hơn với những lần ” Sáng nắng chiều mưa ” 😀

Bài viết của Uy Tú

Nguồn ảnh : Pixel, mythuatms, mangcut, blogcaycanh, thoughtco

Leave a Comment