THU HÚT MỌI ÁNH NHÌN BẰNG ”NGHĨA NGÔN THẬP SẮC” ĐẠI PHÁP ( P2 )

Tiếp nối phần 1

Ở phần 1, mình đã đi qua với các bạn vai trò quan trọng của màu sắc trong việc thu hút ánh nhìn đầu tiên của người xem như thế nào, ý nghĩa của những loại màu sắc cơ bản, nếu bạn chưa xem bài viết đó thì có thể xem tại Đây. Còn bây giờ mình xin điểm qua vài điểm cơ bản ở phần 1.

  • Màu đỏ – Red : tức giận, mạnh mẽ, chiến tranh, nguy hiểm, tình yêu, đam mê..
  • Màu cam – Orange : mặt trời, ấm áp, sung túc, nhiệt tình, năng động..
  • Màu vàng – Yellow : trí tuệ, lý tưởng, thông minh, lạc quan, phản bội, dối trá..
  • Xanh lục – Green : sự sống, phát triển, mạnh mẽ, may mắn, tuổi trẻ..
  • Xanh dương – Blue : yên bình, lạnh, rộng rãi, cô đơn, trung thành, ôn hòa, bất tử..
pexels scott webb 311458 1

Trên đây chúng ta đã đi qua ý nghĩa của 5 trên 10 màu cơ bản phổ biến trong nhiếp ảnh, bài viết này sẽ đi qua 5 màu còn lại .

Ý nghĩa của màu sắc

Mỗi màu sắc đều có những ý nghĩa và cách thể hiện riêng, liên kết chúng trong 1 bức ảnh sẽ tạo ra tiếng nói hài hòa và sức nặng trong việc kéo giữ người xem thưởng thức bức hình. Chúng ta đã đi qua 5 màu cơ bản là Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lục, Xanh dương. Bây giờ chúng mình sẽ đi qua 5 màu còn lại nhé.

Màu hồng – Pink

Nhắc đến màu hồng là chúng ta đang nói đến những điều ngọt ngào, dịu dàng và mềm mại. Màu hồng thật sự tạo ra những cảm giác như thế cho người xem, Nó còn thể hiện sự nữ tính, tinh tế và sự đồng cảm. Ngày xưa chỉ có những bạn nữ mới thích màu sắc này, không phải là các bạn nam không thích mà vì cảm giác yếu đuối , mỏng manh mà nó mang lại. Nhưng ngày nay khi mọi thứ phát triển, chúng ta biết thêm màu hồng còn thể hiện sự tốt bụng, đồng cảm và tinh tế.

Các loại màu hồng thường gặp trong đời sống

Màu xám – Gray

Có thể nói màu xám là điểm tiếp xúc của 2 mảng màu đối lập trắng – đen. Vì thế nó mang trong người những thứ tốt đẹp của cả 2 màu trên. Đây là màu quan trọng bật nhất trong việc đo sáng trong nhiếp ảnh, gam màu này là điểm trung bình giữa sáng và tối. Ngoài ra màu xám mang lại cảm giác chắc chắn và bền vững, Nó ít thể hiện cảm xúc nhưng lại mang tới sự thanh lịch và sang trọng. Với màu xám có vẻ đơn điệu, cô đơn, bạn phối thêm những gam màu nổi như đỏ ,vàng sẽ làm cho bức ảnh trở nên rất bắt mắt.

pexels edward jenner 4252666
màu xám là đan xen của trắng và đen

Màu tím – Purple

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao ở những năm đầu thế kỷ 20. Ngành dệt lụa may mặc vô cùng phát triển cùng kỹ thuật in ấn, nhưng lại rất hiếm sự xuất hiện của màu tím không. Bởi trong in màu, màu tím được tạo ra rất khó bởi những nguyên liệu đắt giá, chỉ những quý tộc mới có cơ hội sở hữu màu này. Vì thế màu tím mang lại trong tìm thức 1 sự sang trọng nhất định, là kiểu màu mà các bật vương giả rất thích.

2015-10-10-1

Màu tím còn thể hiện được sự êm dịu, nồng nàng, Kiểu 1 thứ gì đó rất mãnh liệt nhưng với bề ngoài mỏng manh, tuy vậy lại dai dẵng và bất diệt. Màu tuyến còn là màu mà những bộ phim thường đưa vào danh xưng phù thủy, màu tím mang lại cảm giác huyền bí pha 1 chút tàn nhẫn và kiêu kỳ.

ý nghĩa của màu tím

Màu trắng – White

Mình đã nói màu sắc là yếu tố thu hút cái nhìn đầu tiên của 1 bức ảnh. Thế nhưng có 1 sự thật đó là màu trắng cùng màu đen và xám là 3 màu không có bất kỳ màu sắc nào bên trong nó cả. Những màu còn lại được tạo ra từ RGB còn màu trắng và màu đen thì không, màu xám là giao điểm của 2 màu không chứa màu nên tuyệt nhiên nó cũng vậy, không có màu sắc.

Tuy nhiên việc không có màu không đồng nghĩa màu trắng không có điểm nhấn, bởi với vị thế tương đồng màu đen trong ngôi đền những màu sắc huyền thoại mà mình đã có 1 bài viết, các bạn có thể đọc ở đây Màu trắng có cách xuất hiện riêng của nó trong mắt người xem. Màu trắng thể hiện sự tinh khiết, toàn vẹn, 1 sự bao dung, thấu hiểu và thành thật.

y nghia mau trang

Sẽ thiếu xót nếu không nhắc đến sự đơn giản và sang trọng mà màu trắng mang lại, trắng luôn là sự lựa chọn của những nhãn hàng thời trang – trang sức nổi tiếng. Màu trắng mang lại sự tập trung bởi nó hoàn toàn sạch. Tuy nhiên vì thế cũng sẽ tạo ra sự trống trải nếu không phối với những màu sắc khác.

pexels karolina grabowska 4199098 1

Trong thi công thiết kế, màu trắng được dùng để hãm lại sự nổi bật của những màu khác, nó giảm bớt sự bắt mắt bằng sự tinh khiết của mình. Và nó cũng có thể làm điều ngược lại, làm nên cho một màu sắc nào đó nổi bật lên. Mình thích nhất là sự kết hợp giữa trắng đỏ và trắng đen.

pexels pedro figueras 626165

Màu đen – Black

y nghia mau den

Có lẽ chúng ta không cần phải nói quá nhiều về màu sắc huyền thoại này nữa, hiệu quả của nó đã được thể hiện nổi bật bằng thành công của những bức ảnh trắng đen nổi tiếng nhất. Tuy vậy mình sẽ nói thêm vài tầm quan trọng của màu đen trong nhiếp ảnh.

Màu đen chính xác là không chứa màu sắc trong hệ RGB như trắng và xám, Màu đen thể hiện sự tương phản với các màu còn lại trong khung hình, nó thể hiện hình dạng, đường nét của vật thể trong 1 bức ảnh. Trong nhiếp ảnh để có màu đen ta thường xếp những vật có màu đen vào hoặc giảm đi ánh sáng – Low key.

pexels pixabay 356147

Màu đen là 1 sự đơn giản, nó thường đại diện cho các ác, phản diện trong phim ảnh. Bên ngoài màu đen thể hiện sự bí ẩn, sang trọng mà bạn có thể thấy ở những món trang sức đắt tiền, những chai nước hoa, iteam thời gian..vv . Nó còn thể hiện được quyền lực và sự thanh lịch nữa.

Màu đen có thể làm chìm bất kể màu nào trừ khắc tinh của nó là màu trắng, việc để màu đen làm nền sẽ kìm hãm được sự chói của những màu khác hoặc có thể ngược lại tùy mục đích.

pexels kon karampelas 3966533
THU HÚT MỌI ÁNH NHÌN BẰNG ”NGHĨA NGÔN THẬP SẮC” ĐẠI PHÁP ( P2 ) 22

Màu đen còn được dùng nhiều trong nhiếp ảnh Low key, bạn có thể tìm đọc tại Đây Nó che được những khuyết điểm trong bức hình. Có màu đen trong bức ảnh, sẽ tạo ra sự chắc chắc và thống nhất các khối, thể hiện sự bí ẩn, kích thích sự khám phá và tò mò của người xem.

pexels willian oliveira 2419579
THU HÚT MỌI ÁNH NHÌN BẰNG ”NGHĨA NGÔN THẬP SẮC” ĐẠI PHÁP ( P2 ) 23

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã đi qua được sự hiệu quả của màu sắc trong nhiếp ảnh, ý nghĩa màu sắc của 10 màu sắc cơ bản trong nhiếp ảnh. Nếu nắm bắt được những điều trên, bạn có thể kết hợp những màu sắc lại với nhau và tạo ra sức hút riêng cho bức ảnh. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mình sẽ cập nhật thêm những kiến thức mới ở bài sau.

Nguồn tham khảo : halofink, vjshop, wikipedia

Nguồn ảnh : vjshop, halofink, pixel

Leave a Comment