Low key & Hight key – Kỹ thuật ánh sáng huyền thoại trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh hiện đại ngày nay, khái niệm ảnh Low key và Hight key dĩ nhiên không còn xa lạ với anh em nhiếp ảnh. Khởi nguồn của nó có thể là cảm hứng từ những bức ảnh trắng đen thời kỳ tiền thế kỷ XIX. Với 2 màu sắc chủ đạo là trắng và đen, có thể nói Low key và Hight key là những niềm cảm hứng bất tận duy trì theo thời gian. Giống như items caro hay blazer của thời trang, màu sắc tương phản trắng đen đơn giản là 1 huyền thoại không thể phủ nhận. Với sự sáng tạo của các nhiếp ảnh gia 2 thể loại này đã làm lu mờ thế giới sắc màu mà công nghệ số mang lại như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1500114601I85T84zDjGP1sTg
1 bức ảnh hight key của Erica Cole

Low key

Low key là 1 kỹ thuật nhiếp ảnh tận dụng ánh sáng và phông nền tối để tạo ra những bức ảnh có độ tương phản mạnh, rõ nét, làm nổi bật hình dạng hình khối của chủ thể. Low key nhấn mạnh cảm xúc của người xem, tạo sự kịch tính và sức hút mãnh liệt. Nhất là khi nhiếp ảnh gia kết hợp với bố cục và ánh sáng hợp lý. Low key mang lại 1 sản phẩm chụp tốt và an toàn.

pexels mariana montrazi 6757340
Low key thể hiện rõ nhất trong thể loại ảnh đen trắng

Cách chụp low key

Để chụp low key cho ra sản phẩm tốt nhất chúng ta nên tận dụng 1 studio với 1 phông nền đen, hoặc 1 căn phòng có bóng râm và độ tối cao. Nếu bạn muốn chụp ngoài đường hãy tận dụng thời gian buổi tối để có 1 background tối nhất có thể.

Đó là phần background, tiếp đến là ánh sáng, ở thể loại này bạn chỉ cần 1 nguồn sáng là đủ, đảm bảo nguồn sáng đó tốt nhất trong khu vực chụp, đó là nguồn sáng ảnh hưởng trực tiếp đến chủ thể

Với 1 phông nền đen phía sau chủ thể và 1 nguồn sáng phía trước, bạn đã có thể chụp 1 bức ảnh low key nghệ thuật rồi. Hãy lưu ý đừng để chủ thể đứng quá gần phông nền vì ánh sáng sẽ chiếu vào làm nó không đủ độ tối nữa, giữ khoảng cách và cường độ hợp lý với nguồn sáng phía trước để chủ thể không bị cháy sáng .Kết với với phần hậu kỳ tăng giảm sáng tối đơn giản là bạn đã thành công.

Thể loại low key khá giống với chụp ngược sáng , điểm chung của nó là sự tương phản mạnh giữa sáng tối và đề tận dụng 1 nguồn sáng tốt. Tuy nhiên đối với ngược sáng phông nền của bạn thực sự sẽ tỏa sáng với nguồn sáng phía sau chủ thể còm low key thì ngược lai. Bạn có thể đọc bài viết ngược sáng tại Đây Hãy phân biệt 2 thể loại chụp này nhé.

Hight key

Hight key hay còn gọi là nhiếp ảnh dư sáng là 1 thể loại đối nghịch với low key, tận dụng ánh sáng mạnh và phông nền sáng để tạo sự tương phản thấp giữa chủ thể và phông nền, màu sắc chủ đạo là trắng và hạn chế nhiều nhất màu tối. Hight key là 1 giải pháp cho giai đoạn mà màn hình điện thoại đa phần đều có độ tương phản kém. Còn hiện tại thì Low key đã là 1 sự lựa chọn cho những bức hình nghệ thuật.

1500114601I85T84zDjGP1sTg
Hight key đen trắng

Cách chụp hight key

Chúng ta có thể chụp hight key cả trong studio hay ngoài thiên nhiên đều được. Hãy chọn 1 buổi sáng trời trong xanh ít mây nếu bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên, hoặc đơn giản là 1 phông nền trắng xóa và vài đèn led trắng trong studio. Và tất nhiên Studio luôn mang lại hiệu quả cao hơn rồi.

Bạn hãy đặt chủ thể trước 1 phông nền trắng với ánh đèn chiếu trực tiếp vào phông nền, chúng ta cần nhiều hơn 1 đèn để chiếu vào chủ thể nữa để bức ảnh thật sự ‘dư sáng’, bạn có thể tăng EV lên + 1 2 cho phù hợp.

High Key lighting setup - Photo.net Lighting Equipment and Techniques Forum  | High key lighting, High key lighting portraits, High key photography
sơ đồ đèn setup chụp hight key trong studio

Sơ đồ đèn trên thật sự chuyên nghiệp cho 1 bức ảnh hight key. Dù sản phẩm mang lại chỉ là những sắc màu cơ bản trắng đen nhưng đừng để điều đó làm bạn ít chú tâm vào sự chuẩn bị. Ai cũng biết ảnh mình sẽ đẹp hơn nếu được đầu tư kỹ phải không nào.

Với chụp hight key chúng ta sẽ cần nhiều ánh sáng hơn, mục đích là để loại bỏ bóng râm và phần tối nhiều nhất có thể. Bạn có thể thấy trên các sân vận động mặc dù rất nhiều đèn nhưng vẫn không thể loại bỏ bóng của cầu thủ, vì vậy nên công đoạn chuẩn bị ánh sáng tốt là rất cần thiết. Chúng ta chiếu sáng phía trước, 2 bên, phía trên và cả phía sau chủ thể để loại bỏ phần bóng. Kết hợp với phần hậu kỳ để làm các chi tiết sắc nét và tương phản, làm cho màu trắng rõ ràng hơn.

high-key-low-key-y-tuong-chup-chan-dung-5
Hình ảnh chủ đạo của hight key là phông nền trắng

Nghệ thuật gắn liền sự tương phản

Có thể nói low key và hight key là 2 mảng đối lập nhau, kể cả màu sắc mà chúng mang cũng tương phản nhau. “There are always two people in every picture: the photographer and the viewer.”
— Ansel Adams. Luôn có 2 người trong mỗi bức ảnh đó là người chụp và người xem. Mình muốn hướng mọi người đến 1 chi tiết thú vị của cuộc sống, đó là sự đối lập. Luôn có 2 mặt cho mọi vấn đề, và chúng luôn song hành với nhau để tạo nên giá trị từ thế hệ này đến thế hệ khác. Nhiếp ảnh cũng như cuộc sống, và những mảng đối lập trong nhiếp ảnh vẫn sẽ luôn tạo ra giá trị theo thời gian. Chúng sống và trường tồn như những huyền thoại.

Chua co ten

Cảm ơn mọi người đã theo dõi. Bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn colorme, vuanhiepanh, petapixel.

Nguồn ảnh : pexel, colorme, vuanhiepanh, photozone

Leave a Comment