CHỤP NGƯỢC SÁNG – NGHỆ THUẬT HAY THẢM HỌA ?

PHẦN 1 – CHỤP NGƯỢC SÁNG LÀ GÌ ?

Ảnh ngược sáng (silhouette) là những bức ảnh được tạo nên bởi những hình khối màu tối nổi bật trên phông nền sáng. Nói một cách cụ thể, trong ảnh ngược sáng, chủ thể của bức ảnh sẽ trông như một khối đen đã được loại bỏ các chi tiết để tạo sự tương phản mạnh mẽ với khung nền sáng xung quanh. Đôi khi ảnh ngược sáng không loại bỏ hoàn toàn các chi tiết của chủ thể mà chỉ lợi dụng ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng từ ánh sáng.

pexels thai huynh 3998368
Ảnh chụp ngược sáng 1 cặp đôi với trang phục cưới

PHẦN 2- CHỤP NGƯỢC SÁNG CẦN GÌ ?

1. NGUỒN SÁNG

Để chụp ngược sáng đầu tiên ta cần ánh sáng, đó là điều tất yếu. Và ở phần ánh sáng chúng ta có thể chọn nguồn ánh sáng từ tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, các vật phát sáng tự nhiên..vv. Hoặc nguồn sáng nhân tạo từ ánh đèn đường, đèn xe, flash..vv về nguồn sáng nhân tạo có rất nhiều lựa chọn. Tùy theo lối diễn đạt ảnh mà chúng ta chọn nguồn sáng thích hợp nhất.

pexels elijah odonnell 2389349
1 khoảng khắc chụp ngược sáng từ ánh đèn oto
pexels анна васильева 3516274
Nguồn sáng nhân tạo từ cây trụ đèn

Nguồn sáng nhân tạo có mặt mọi nơi trong thời đại ngày ngay, việc chụp ngược sáng trong thời buổi này vô cùng dễ thực hiện.

pexels anna kester 5352939
Nguồn sáng từ 1 đám cháy dữ dội

1 câu đố vui trong bức ảnh trên nguồn sáng là tự nhiên ” lửa” hay nguồn sáng nhân tạo do con người tạo ra đám cháy :D. Dù sao đó cũng là 1 nguồn sáng tốt trong các buổi picnic hay camping.

pexels jackson david 2868441
Thời điểm vàng chụp ngược sáng

Nếu bạn chọn nguồn sáng tự nhiên để chụp ngược sáng thì thời điểm thích hợp nhất đó là bình minh hoặc hoàng hôn của 1 ngày. Thời gian từ 5 – 5:50 Am với bình minh và 5 – 5:30 Pm. Tùy thuộc vào từng mùa mà khoảng khắc này sẽ thay đổi. Bạn nên đến địa điểm chụp sớm hơn 30p để chuẩn bị, vì thời điểm vàng này trôi qua rất nhanh. Hãy chuẩn bị thật kỹ nhé.

Một điểm chung giữa các nguồn sáng trên đây mình ví dụ đó là nguồn sáng chủ đạo của bức hình đều đứng sau chủ thể chụp. Điều này giúp thể hiện được các đường nét của chủ thể được thể hiện rõ ràng trong bóng tối hơn. Tệ nhất là khi bạn đặt nguồn sáng chính trước chủ thể, điều đó không chỉ tác hại đến hiệu quả ngược sáng mà còn thay đổi định nghĩa của bức hình. Đó là 1 thể loại khác chụp hướng sáng.

2. THIẾT LẬP THIẾT BỊ CHỤP

Đối với máy ảnh DSLR hay các dòng máy Mirrorless. Việc thiết lập khá đơn giản.

  • Thiết lập chế độ AV, điều này giúp bạn tận dụng khẩu độ lớn nhất để thu sáng.
  • Iso đưa về mức thấp nhất, hãy cân nhắc để phù hợp nếu môi trường tối quá hãy tăng iso .
  • Chế độ lấy nét toàn vùng, điều này giúp bạn lấy nét vào khoảng tương phản sáng tối tốt hơn.
  • Giảm bù trừ sáng EV về số âm, tùy vào môi trường mà thay đổi. Theo mình -1 là ổn.
  • Các Filter phù hợp, thường sẽ là ND. Theo mình cái này không cần thiết, không có cũng ổn.
  • Có thể chọn 1 Tripod vững hơn khi chụp trong môi trường ánh sáng kém.

Với điện thoại thì bạn chỉ cần chuẩn bị kiến thức và những preset ngược nắng từ Hoangphucphoto thôi hehe

3. THAO TÁC CHỤP

Với 2 bước chuẩn bị nguồn sáng và set up thiết bị trên, đến với thao tác chụp cực kỳ đơn giản. Hãy đảm bảo nguồn sáng mạnh nhất tại nơi chụp luôn đứng sau chủ thể. Hãy lấy nét ở vùng giao nhau của ánh sáng và chủ thể, không lấy nét trực tiếp tại chủ thể. Ngoài ra bạn nên chọn bố cục và khóa nét khóa sáng trước, đừng thay đổi bố cục khi chưa khóa nét khóa sáng nhé.

Đối với chụp bằng điện thoại các bạn hãy hãy nét vào vùng sáng sau lưng chủ thể, từ đó thay đổi vùng sáng yếu dần và khóa sáng để chọn được vùng sáng phù hợp nhất nhé.

PHẦN 3 – CÁC KIỂU NGƯỢC SÁNG

Có 2 kiểu ngược sáng thường gặp nhất đó là kiểu lấy sáng 1 phần và lấy tối toàn phần.

Lấy sáng 1 phần hiểu đơn giản là lấy 1 phần của ánh sáng để chụp ngược sáng tạo ra các hiệu ứng ánh sáng. Kết hợp với các ống kính sẽ có hiệu ứng Flare khác nhau, các ray ánh sáng..vv. Kiểu này thường dành cho các bạn nữ mơ mộng, nàng thơ dưới ánh nắng các kiểu :)) vì đơn giản là khuôn mặt chủ thể vẫn thể hiện khá rõ, các vân tóc được ánh sách chiếu vào lấp lánh đẹp hơn.

pexels trung nguyen 1619312
Hiệu ứng Flare từ ống kính tạo ra
pexels erik mclean 5895397
Ánh sáng xuyên qua hàng cây tạo ra các Ray ánh sáng đẹp mắt

Như bức hình trên áp dụng kỹ năng chụp ngược sáng đã tạo ra các ray ánh sáng đẹp tuyệt vời. Đó là các ví dụ về lấy sáng 1 phần, chúng ta hãy cùng xem lấy tối toàn phần trong chụp ngược sáng ra sao.

pexels belle co 1000445
Chụp ngược sáng lấy tối toàn phần

Bức ảnh này là Thảm họa hay nghệ thuật đây. Khi mà chúng ta không thể nhận diện được chủ thể vì toàn thân họ chỉ 1 màu đen. Tuy nhiên mình thấy họ ” ngầu” đấy chứ. nhìn họ khá nghệ khi mà chúng ta chỉ nhìn thấy hình dáng, đường nét của họ mà thôi. Đối với 1 nhóm bạn thân thì chỉ với đường nét thế này cũng có thể nhận ra nhau đấy chứ phải không :))

pexels pixabay 415351
1 câu chuyện tình yêu đen tối 😀

Ngược sáng lấy tối toàn phần kể được cảm xúc mạnh mẽ của bức hình. Các đường nét đó thể hiện cá tính hoặc cảm xúc của chủ thể 1 cách đơn giản mà hiệu quả.

Trên đây là những chia sẽ của mình về chụp ngược sáng. Hy vọng bài viết hiệu quả với tất cả các bạn. Hãy chọn cho mình 1 kiểu chụp ngược sáng đặt trưng hoặc linh động theo từng môi trường.

Bài viết được tham khảo từ Le Nhan, vuanhiepanh, snapshot.

Nguồn ảnh : Pixel.

Leave a Comment