Thu hút mọi ánh nhìn bằng ” Nghĩa ngôn thập sắc” đại pháp ( P1 )

Yếu tố thu hút cái nhìn đầu tiên.

Bạn đã bao giờ nhìn qua 1 bức ảnh và bất chợt bị lối cuốn phải xem bức ảnh đó kỹ hơn chưa, thậm chí khi nhận ra đã xem bức ảnh đó quá lâu rồi nhưng mắt bạn vẫn không thể dừng xem nó. Dường như bức ảnh có 1 sức hút đặt biệt liên kết với đôi mắt và tầm hồn của bạn vậy. Bạn biết mình đang nói tới điều gì chứ, đó là màu sắc, yếu tố quyết định sự thu hút từ cái nhìn đầu tiên.

pexels pixabay 68510

Thật vậy màu sắc và âm thanh là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc kéo giữ và thu hút người xem. Bạn có thể thấy những quảng cáo trên youtube, đội ngũ ADS luôn cố gắng kéo giữ người xem càng lâu càng tốt bằng những hình ảnh và nội dung, nhưng trên hết 5s đầu tiên quyết định người xem có xem tiếp hay không. Với khoảng thời gian này nội dung sẽ không đủ đất để diễn và âm thanh sẽ là nhân vật chủ chốt được đầu tư.

Trong nhiếp ảnh màu sắc là yếu tố quan trọng như âm thanh trong video vậy. Những màu sắc trong bức ảnh liên kết với nhau tạo nên 1 loại ngôn ngữ diễn đạt nội dung của bức hình, Mỗi màu sắc lại mang 1 ý nghĩa riêng trong từng hoàn cảnh và tổng thể. Trong nhiếp ảnh có 3 màu sắc cơ bản nhất đó là RED GREEN BLUE, mình sẽ tổng hợp thêm những màu sắc quan trọng không kém và ý nghĩa của chúng đến các bạn. Mỗi màu đều có nội dung, ý nghĩa ngôn ngữ riêng, hiểu được điều đó bạn sẽ liên kết chúng tạo ra sức hút từ cái nhìn đầu tiên cho bức ảnh của mình.

pexels pineapple supply co 1501299

Những màu sắc cơ bản nổi bật trong nhiếp ảnh.

Có thể nói để kể tên tất cả màu sắc có trên đời này là điều không thể, nó như ADN của con người vậy, mỗi màu đều khác nhau 1 chút ở điểm này hoặc điểm kia, vì vậy mình sẽ tổng hợp 10 màu sắc cơ bản và thường gặp nhất, từ 10 màu này sẽ có những tone màu riêng theo màu chủ đạo đó. Như màu đỏ và các màu theo tone màu đỏ, đỏ mận, đỏ hồng, đỏ thẫm..vv. Màu vàng và các màu theo tone vàng, vàng nhạt, vàng tươi, vàng óng, vàng cam..vv

pexels sharon mccutcheon 1212407

Những màu sắc được phân thành các nhóm cơ bản như Nhóm màu cơ bản, Nhóm màu phụ, nhóm màu cấp 3 , hay nhóm màu nóng, nhóm màu lạnh.. Trong các nhóm ấy mình lọc ra 10 màu cơ bản nhất.

Màu cơ bản
Nhóm cơ bản
Màu sắc phụ
Nhóm màu phụ
ý nghĩa màu sắc trong thiết kế
Nhóm màu cấp 3

Top 10 màu sắc đó bao gồm :

  • Màu đỏ – Red
  • Màu cam – Orange 
  • Màu vàng – Yellow
  • Xanh lục – Green
  • Xanh dương – Blue
  • Màu hồng – Pink
  • Màu xám – Gray
  • Màu tím – Purple
  • Màu trắng – White
  • Màu đen – Black

Mỗi màu sắc trên đều có những mảng màu liên đới của chúng trong hệ chuyển màu, và trong vùng chuyển ấy lại có vô số màu sắc. Tuy nhiên ý nghĩa của chúng không khác biệt lắm so với ý nghĩa gốc của những màu chính trên.

Các yếu tố chi phối màu sắc

Ý nghĩa của màu sắc

Như đã đề cập ở phía trên, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng. Nắm được những kiến thức đó bạn có thể dễ dàng liên kết chúng với nhau để tạo ra nội dung của bức hình, Tạo ra sự bắt mắt và sức hút đối với người xem ảnh. Đó là hiệu ứng thị giác mà màu sắc mang lại. Cùng đi qua ý nghĩa của top 10 màu sắc cơ bản phía trên nhé.

1 Màu đỏ – Red

Màu đỏ là màu có cường độ xuất hiện và tầm ảnh hưởng đứng thứ 3 sau 2 màu sắc huyền thoại là trắng và đen. Nó cũng nằm trong top 3 màu cơ bản trong hệ RGB. Màu đỏ có nhiều ý nghĩa, người ta biết đến nó với hàm ý của sự tức giận, quyền lực, nó có màu như máu, là màu của chiến tranh và bạo lực. Quốc kỳ của phần lớn các quốc qua đều có màu này. Màu đỏ có sức hút mãnh liệt và áp đảo những màu khác khi nó đứng cùng, thể hiện sự quyết tâm, chiến thắng, sức mạnh.

ý nghĩa màu đỏ

Theo quan niệm phương đông thì màu đỏ còn là màu của tình yêu và hạnh phúc, sự sung túc, đầy đủ. Nó cũng thể hiện sự quyết đoán, đam mê của một người. Tuy nhiên nó cũng có ý nghĩa là nguy hiểm, các biển báo nguy hiểm lợi dụng sức hút của màu đỏ để cảnh báo người nhìn 1 cách nhanh chóng và mạnh mẽ nhất.

2 Màu cam – Orange 

Màu cam là màu tượng trưng của ánh mặt trời, thể hiện sự ấm áp, ấm no, rộng rãi. Nó cũng thể hiện sự nhiệt tình và năng động, niềm vui và sự sáng tạo. Trong ý nghĩa phong thủy, đây là màu thể hiện sự gắn kết, là quan hệ. Nó thể hiện được những hoạt động sôi động nhộn nhiệp. Vì nó đứng giữa màu đỏ và vàng nên phần nào cũng thể hiện được ý nghĩa của 2 màu đó. Tức là màu cam cũng rất nổi bật và cũng thể hiện sự nguy hiểm ở 1 mức độ nào đó.

nguyen tac phoi mau 1

3 Màu vàng – Yellow

Màu vàng thể hiện được trí tuệ, sự thông minh, lý tưởng và sự lạc quan. Nó cũng có ý nghĩa sự giàu có và sung túc, điều đó thể hiện rõ nhất mỗi dịp xuân về. Nhà nhà đều trang hoàng bằng những thứ có màu vàng như cây mai, hoa cúc..vv. Ngoài ra màu vàng còn là màu của sự phản bội, dối trá. Với quan niệm phương tây thì màu vàng thể hiện sự may mắn và hạnh phúc.

ý nghĩa của màu vàng

4 Xanh lục – Green

Màu xanh là 1 trong 3 màu cơ bản hệ RGB. Xanh lục có khả khả năng xoa dịu mắt nhìn, nó tượng trưng cho môi trường, may mắn, năng lượng và tuổi trẻ. Chúng dùng nhiều trong nhiếp ảnh môi trường, thực động vật. Màu xanh còn có ý nghĩa là phát triển, là sự sống. Nó mang đến cảm giác nhẹ nhàng và bình yên.

ý nghĩa màu xanh lá

5 Xanh dương – Blue

Và đây là màu cuối cùng trong hệ màu RGB. màu xanh dương là màu của biển cả, sự rộng lớn, cô đơn. Là màu của sự trung thành, bình tĩnh và đức tin. Nó thể hiện sự bảo vệ và sạch sẽ. Tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và an toàn cho người xem. Đây là màu mình rất thích, nó là biểu tượng của sự hòa bình, ôn hòa và dễ mến.

Một vài trường hợp thì màu xanh dương mang lại cảm giác nhàm chán gây trầm cảm nếu tiếp xúc quá lâu, có thể do ở trong 1 môi trường quá dễ chịu, quá êm đềm sẽ khiến con người ta mất đi sự hào sảng và phấn khởi. Có 1 fact như thế này, ở Iran màu xanh dương là biểu tượng của sự bất tử.

ý nghĩa màu xanh dương

Ở phần này mình đã đi qua hiệu quả của màu sắc trong nhiếp ảnh, các nhóm màu và ý nghĩa của 5 loại màu sắc cơ bản. Phần sau mình sẽ cùng các bạn đi qua 5 màu còn lại và các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của màu sắc. Hy vọng những kiến thức trên giúp ích được các bạn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo. Xin cảm ơn.

Nguồn bài viết : vjshop, milaross, sunpro

Nguồn ảnh : zelvitamin, pixel, vjshop

Leave a Comment