Những tips cần biết để chụp ảnh biển đẹp hút mắt

Chuẩn bị mọi thứ kỹ càng 

Khâu chuẩn bị là một phần quan trọng nhất đối với việc chụp ảnh ngoại cảnh nói chung và chụp ảnh biển nói riêng. Bởi qua việc chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có thêm các kiến thức và kỹ năng đối với dạng ngoại cảnh bạn sắp chụp và tránh được các rủi ro không đáng có.

Để tăng thêm khả năng thành công khi chụp hình, bạn hãy đảm bảo tất cả các công đoạn từ ở nhà trước khi đến biển để bạn có thể tiết kiệm thời gian, giữ cho bạn an toàn và tăng cơ hội có được những tấm ảnh tuyệt đẹp.

Chọn thời điểm thích hợp

Để chụp ảnh biển, bạn cần kiên nhẫn và quan sát sự thay đổi về thời tiết, màu sắc và không gian. Trọng tâm trong việc chụp ảnh cảnh biển là ánh sáng tự nhiên và các dạng ánh sáng. Bởi 2 thứ này có ảnh hưởng đến bố cục hình ảnh. 

Ánh sáng được chia theo 3 tính chất: cường độ, hướng ánh sáng và màu sắc. Ba yếu tố này đều bị ảnh hưởng bởi phương diện thời gian trong ngày. Tùy vào giờ giấc mà ánh sáng sẽ khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn được thời điểm phù hợp là cần thiết để giúp bạn có được bức ảnh đẹp nhất.

anh bien 4

Lưu ý khi chụp ảnh biển, bạn hãy nhớ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi nước biển, bụi cát và những thứ có thể gây hư hại. Để tăng cường bảo vệ, bạn hãy sử dụng hộp đựng chuyên dụng hoặc túi nhựa.

Tìm địa đểm chụp tốt

Bên cạnh việc chọn thời gian, việc chọn được khu vực phù hợp với ý tưởng chụp ảnh của bạn cũng rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo trên mạng, kinh nghiệm từ những nhiếp ảnh gia đi trước hoặc thậm chí là người dân địa phương. 

anh bien dd

Ngoài ra bạn cũng nên khảo sát và tìm hiểu trước địa điểm bạn muốn chụp. Khi bạn đã nắm rõ mọi thứ 1 cách cụ thể thì bạn sẽ có góc nhìn tốt hơn và có chiều sâu hơn. Vì vậy hãy dành một chút thời gian để khám phá khu vực bạn chọn, chụp một vài bức ảnh thử nghiệm từ những bối cảnh và góc độ khác nhau cho đến khi bạn nảy ra ý tưởng.

Chú trọng ánh sáng

Như đã nói ở trên, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định việc chụp ảnh của bạn. Bạn không thể kiểm soát ánh sáng nhưng bạn có thể chủ động di chuyển để ước tính không gian chụp. 

anh bien 2

Bên cạnh đó còn là cách điều chỉnh thông số máy ảnh, góc chụp và còn cả kỹ năng chụp của bạn. Hãy nghiên cứu tất cả mọi thứ mà bạn có thể xác định là tốt nhất để chụp được bức ảnh biển đẹp cuốn hút.

Sử dụng ống kính góc rộng

Khi chụp ảnh biển, không cần thiết phải lúc nào biển cũng đều phải có sóng vỗ mới khiến bức ảnh trở nên sinh động. Trong những ngày biển lặng gió, bạn có thể sử dụng ống kính góc rộng để chụp một hình ảnh hoàn toàn khác về biển. 

anh bien 1

Bạn nên sử dụng chân máy vì ánh sáng có thể yếu và chụp bằng khẩu độ nhỏ f/16 – f/32 để giữ cho toàn bộ hình ảnh được sắc nét.

Cài đặt máy ảnh để chụp chuyển động

Nếu chụp ảnh biển động, để giúp  cho hình ảnh chụp mặt nước chuyển động trở nên mềm mại, bạn phải sử dụng tốc độ cửa trập dài. Đầu tiên, bạn hãy đặt máy ảnh của bạn lên chân máy và đặt chế độ thành Ưu tiên màn trập. 

anh bien 7

Sau đó chọn tốc độ cửa trập chậm và cho phép máy ảnh tự chọn khẩu độ chính xác. Tiếp đến bạn sử dụng kính lọc ND giúp giảm lượng ánh sáng đến máy ảnh của bạn.

Sử dụng đường dẫn

Thời gian phơi sáng lâu sẽ tạo ra bầu trời ấn tượng với những vệt mây và mặt nước với những con sóng lăn tăn. Việc sử dụng ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ f/16 – f/32 sẽ giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. 

Bạn hãy dùng chân máy giữ máy ổn định và sử dụng các đường dẫn làm điểm nhấn cho bức ảnh. Chẳng hạn như khi chủ thể ở vị trí bắt đầu ở tiền cảnh và kéo dài sẽ tạo ra một cái nhìn vô tận, có chiều sâu hơn.

Tùy chỉnh thông số máy ảnh ở mức tối ưu

Bạn nên thiết lập máy ảnh ở chế độ chụp với các tập tin RAW và JPEG cùng lúc nếu máy ảnh của bạn có hỗ trợ. Vì điều này sẽ đem đến cho bạn sự linh hoạt nhất khi chỉnh sửa hình ảnh sau buổi chụp. 

Đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, các tập tin RAW cơ bản là “âm kỹ thuật số” giống những hình ảnh bị ảnh hưởng bởi quá trình xử lý và nén khi máy ảnh của bạn chụp một ảnh đuôi JPEG. Kết quả là một tập tin có thể được thao tác đầy đủ hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Ngoài ra, nên giữ ISO thấp để tránh độ nhiễu trong bức ảnh của bạn và khẩu độ của phải nhỏ (số lượng lớn, ví dụ như f16-22) nhằm giữ được các shot hình sắc nét nhất có thể (cảnh rộng lớn hơn với chiều sâu của trường ảnh). 

anh ISO 1

Trong trường hợp chụp làn sóng chuyển động, bạn cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để bắt kịp khoảnh khắc và tránh phơi sáng quá mức do phản xạ từ mặt trời. Bên cạnh đó, bạn có thể làm cho bức ảnh thiếu sáng từ 1-2 điểm dừng. 

Với những bức ảnh như vậy, bạn cần chụp sóng từ xa bằng ống kính tele và có trang bị với lớp vỏ chống thấm nước, bạn thậm chí có thể ở dưới nước để có những bức ảnh ấn tượng hoặc sáng tạo.

Một lần nữa, chân máy ảnh là thiết bị bạn chắc chắn nên có để hỗ trợ chụp được các tấm hình không bị mờ nhòe do bạn bị rung tay khi chụp. Bạn có thể giảm nguy cơ rung lắc khi chụp bằng cách chụp từ xa hoặc kích hoạt chế độ hẹn giờ máy ảnh của bạn.

Chuẩn bị cho các rủi ro khi chụp ảnh ở biển

Điều kiện thời tiết hay bất cứ điều gì sẽ làm tan vỡ hết kế hoach của bạn đã lập ra, chắc chắn rằng bạn nên chuẩn bị thiết bị và tinh thần cho phù hợp với tình hình.

Hãy đảm bảo rằng thiết bị máy ảnh của bạn được bảo vệ khỏi các nguy hiểm từ thời tiết tại khu vực chụp hình, để bảo máy ảnh và ống kính bạn có thể sử dụng túi nilon trong suốt (để bạn vẫn có thể nhìn thấy và điều khiển được) được bảo đảm bằng buộc dây cao su. 

Ngoài ra có thể sử dụng phụ kiện bộ lọc UV để bảo vệ ống kính của bạn không dính nước biển và dễ dàng làm sạch hoặc thay thế bộ lọc UV dơ hay trầy xước ống kính.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh, VJshop, thietbiketnoi.com

Leave a Comment