60s nắm trọn kiến thức về cơ chế chống rung trong nhiếp ảnh

Cơ chế chống rung trong nhiếp ảnh là gì?

Chống rung trong máy ảnh được hiểu là các công nghệ giúp hấp thụ, triệt tiêu các rung động nhỏ. Qua đó làm tăng hiệu quả chất lượng ảnh chụp ổn định hơn, giảm hiện tượng mờ, nhòe chi tiết.

Sử dụng chế độ chống rung sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh, video được ổn định, sắc nét và hoàn hảo. Với các công nghệ tiên tiến ngày nay, hệ thống chống rung ngày càng được phát triển tốt hơn. 

anh lv 3

Thay vì chỉ có thể ổn định hình ảnh theo 2 phương ngang dọc, không ít máy ảnh đã cải tiến hệ thống chống rung theo nhiều mặt phẳng khác nhau. Một số máy ảnh còn hỗ trợ khóa tính năng ổn định hình ảnh khi đặt máy trên chân đế.

Vai trò của cơ chế chống rung khi chụp ảnh

Vai trò về cơ chế chống rung khi chụp ảnh bằng máy ảnh hiện nay đem lại rất nhiều tiện ích và gia tăng cao hơn với những tiện ích như sau:

– Tiện lợi hơn nhiều đối với việc sử dụng máy ảnh so với việc phải sử dụng các thiết bị khác.

– Hình ảnh được tạo ra ổn định, không mờ nhòe hay bị nhờ sử dụng cơ chế chống rung khi chụp ảnh.

– Có thể chống rung theo nhiều mặt phẳng đa dạng.

– Khi chụp ảnh hay quay video, máy ảnh đã được cài đặt chế độ chống rung lắc rất phù hợp với đặc thù phải di chuyển nhiều, hành trình và địa hình khó khăn, phức tạp.

– Tránh được tình trạng ảnh chụp bị nhòe mờ, không sắc nét và chất lượng kém.

Một số điều cần lưu ý về cơ chế chống rung

Cơ chế chống rung thường sử dụng phần cứng hoặc phần mềm bên trong máy ảnh kỹ thuật số để hạn chế tối thiểu hiệu ứng của rung lắc tác động tới máy ảnh. 

Với trường hợp ảnh bị mờ, nó sẽ rõ ràng hơn khi bạn dùng ống kính zoom dài hoặc khi bạn chụp trong môi trường thiếu sáng. Đây là những trường hợp mà tốc độ màn trập của máy ảnh phải chậm hơn bình thường để cho phép nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến của máy ảnh hơn. 

anh cr 2

Với tốc độ màn trập thấp hơn thì trong khi máy ảnh đang phóng to hình ảnh lên, bất cứ sự rung lắc, dịch chuyển nào xảy ra cũng có thể làm ảnh bị mờ. Tính năng chống rung không thể xử lý tất cả các trường hợp có thể khiến ảnh bị mờ.

Tính năng chống rung cho phép bạn chụp ảnh với tốc độ màn trập thấp hơn một chút so với chụp mà không có chống rung. Nếu bạn không có máy ảnh có hỗ trợ một hệ thống chống rung tốt, bạn sẽ phải cố chụp ảnh với tốc độ màn trập cao hơn. Nhưng chụp ảnh với tốc độ màn trập cao hơn sẽ khá khó trong điều kiện thiếu sáng. 

Một giải pháp cho trường hợp này đó là bạn hãy thử tăng mức ISO của máy ảnh lên để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng nếu tính năng chống rung của máy không cho bạn kết quả như mong muốn.

Các loại chống rung

Chống rung quang học

Chống rung quang học (Optical Image Stabilization – OIS) là công nghệ chống rung được tích hợp trong ống kính (công nghệ phần cứng). Chống rung quang học bao gồm 2 dạng:  Lens Shift (dịch chuyển thấu kính) và Sensor Shift (dịch chuyển cảm biến).

anh cr qh 1

*Lens Shift

Lens Shift là công nghệ phổ biến trên máy ảnh DSLR. Khi ống kính máy ảnh bị dịch chuyển hay rung lắc, các thấu kính sẽ dịch chuyển theo hướng ngược lại. Nhờ đó hình ảnh luôn được giữ ổn định.

Bên cạnh khả năng loại bỏ các rung động, Lens Shift cũng cho phép các thấu kính dịch chuyển để điều hướng ánh sáng vào cảm biến, nâng cao chất lượng ảnh chụp.

Nhược điểm của công nghệ này là việc đòi hỏi không gian khá lớn, khiến ống kính loại này thường có kích thước cồng kềnh, kém nhỏ gọn.

*Sensor Shift

Sensor Shift hoạt động bằng cách di chuyển các cảm biến, chứ không phải các thấu kính như Lens Shift. Công nghệ này được phát triển và tích hợp thẳng trên máy ảnh thay vì chỉ nằm ở ống kính. Qua đó giúp các ống kính nhỏ gọn hơn, nhưng giá thành sẽ cạnh tranh hơn.

Chống rung kỹ thuật số

Chống rung kỹ thuật số (Electronic Image Stabilization – EIS) là công nghệ chống rung dựa trên các thuật toán thông minh được cài đặt trong thiết bị (công nghệ phần mềm), được ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng máy ảnh.

Chống rung kỹ thuật số chủ yếu sử dụng một con quay hồi chuyển, giúp cảm nhận chuyển động. Nhờ đó phần mềm sẽ tính toán để giảm thiểu lại sự rung lắc, giữ cho chất lượng ảnh chụp sắc nét cũng như độ ổn định của video.

anh cr qh

Thay vì sử dụng phần cứng, chống rung kĩ thuật số chủ yếu dựa vào giá trị ISO bằng cách tăng giá trị ISO lên cao để rút ngắn thời gian phơi sáng nhằm giảm thiểu rung động. Một số máy ảnh được cài đặt sẵn phần mềm xử lý rung. Nhưng nó không hiệu quả bằng các phần mềm hiệu chỉnh hình ảnh độc lập. 

Có điều, thuật toán xử lý của chống rung kỹ thuật số EIS vẫn chưa thể đem lại độ chính xác cao như chống rung quang học OIS. Vậy nên đây vẫn được xem là loại chống rung kém hiệu quả nhất.

Chống rung kép

Chống rung kép hiểu đơn giản là sự kết hợp của cả chống rung quang học và chống rung bằng cách tăng độ nhạy ISO (chống rung kỹ thuật số). Đôi khi chống rung kép cũng dùng để chỉ các máy ảnh SLR (máy ảnh phản xạ ống kính đơn) có cả công nghệ chống rung ở trong thân máy và cả ở ống kính thay đổi.

Vậy nên 1 bức ảnh có hệ thống chống rung kép có nghĩa là cả thân máy lẫn ống kính đều có khả năng ổn định hình ảnh. 

Nguyên tắc hoạt động chung của cơ chế chống rung

Nguyên tắc hoạt động chung của cơ chế chống rung cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên vẫn cần sự thực hành và người chụp phải nắm chắc kiến thức nền:

– Để đo được những chuyển động khi đối tượng xuất hiện và chuyển dữ liệu đó đến bộ vi xử lý bằng cách dựa vào con quay hồi chuyển để nhận biết chuyển động.

– Khi máy ảnh có tính năng chống rung. máy ảnh (cảm biến) thì sẽ tự động khắc phục được ống kính (thấu kính) bị rung. Tương tự, nếu máy có khả năng chống rung thấu kính thì sẽ hạn chế được chống rung cảm biến.

anh hh may anh 3

– Để loại bỏ vấn đề rung lắc khi chụp, bộ vi xử lý sẽ gửi dữ liệu đến để điều khiển thấu kính hoặc cảm biến chuyển động theo hướng ngược lại với ban đầu. Vậy nên khi ống kính bị rung lắc thì thấu kính sẽ dịch chuyển theo hướng ngược lại để chắc rằng hình ảnh luôn ổn định. Ngoài ra, khi thấu kính dịch chuyển để cân chỉnh hướng ánh sáng vào cảm biến, góp phần hình ảnh được chất lượng.

– Di chuyển thấu kính để chống rung được nhiều người áp dụng bởi ống kính dễ dàng hạn chế được độ rung thông qua hình ảnh mà ống kính nhận được. 

– Mỗi một dòng máy ảnh sẽ có cơ chế chống rung khác nhau nên bạn có thể lựa chọn cơ chế và dòng máy nào phù hợp với bản thân.

Nguồn tham khảo: websosanh.vn, cuongthinhcamera.com, binhminhdigital, dienmayxanh.com

Leave a Comment