Chống rung quang học OIS có cần thiết khi mua máy ảnh?

Trong quá trình lựa chọn máy ảnh, người ta thừa cân nhắc rất nhiều yếu tố như về chất lượng, khả năng thích nghi với các loại ống kính, khả năng linh hoạt hay thích ứng với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong số đó thì tính năng ổn định hình ảnh luôn được một số nhiếp ảnh gia lưu ý bởi vì ở trong một số điều kiện thì tính năng chống rung quang học, ổn định hình ảnh sẽ giúp bức ảnh đẹp, dễ dàng lấy nét và tập trung vào chủ thể. 

Ở thời đại ngày càng phát triển công nghệ phát triển càng nhanh và những tính năng bổ trợ cho việc chụp ảnh cũng xuất hiện nhiều hơn. Một trong số đó một tính năng, cơ chế được nhiều người thích chụp ảnh yêu thích là ra năng chống rung quang học OIS được bổ sung giúp máy ảnh mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Đặc biệt tính năng OIS được trang bị trên máy ảnh sẽ hỗ trợ nhiều cho khả năng video trong điều kiện cần di chuyển hay tác nghiệp tại các địa hình gồ ghề như núi hay đường dốc. 

cong nghe chong rung ois 3
Chống rung quang học OIS có cần thiết khi mua máy ảnh? 6

Chống rung là gì? 

Chống rung là thuật ngữ chỉ chung các công nghệ giúp thiết bị (máy ảnh) hấp thụ, triệt tiêu các rung động nhỏ, tăng cường chất lượng ảnh chụp cũng như quay video ổn định hơn, giảm hiện tượng mờ, nhòe chi tiết.

Kể từ thế kỷ 19, khi những phiên bản đầu tiên của máy ảnh bắt đầu xuất hiện, vấn đề về giá cả đắt đỏ và sự mờ nhòe trong ảnh do tác động của việc máy rung khi chụp đã trở thành một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp nhiếp ảnh (do thiết kế cồng kềnh, cần chân đứng để giảm rung lắc,…).

Tuy nhiên, vào năm 1994, sự ra đời của ống kính chống rung quang học đầu tiên của Nikon đã đánh dấu một bước tiến lớn trong lịch sử nhiếp ảnh, giúp loại bỏ hoàn toàn các dao động và rung lắc nhỏ.

Từ đó, loạt các công nghệ mới và các cải tiến trong việc chống rung đã được phát triển mạnh mẽ, với mục tiêu chung là tạo ra các thiết kế máy ảnh và ống kính nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả trong việc chống rung lắc.

AD 4nXdDtGPeGPWhvWC3h89cAg44l19V643tJCOsd3PYwRLg m4F3rzyTXCwjj7fQ12c59o6n VgLVe83bSXW7o1cjmcaLnbufHGGvVaSLp6NLiIVOTzQQ5qFxBsGsZOv7iEL9

Chống rung quang học OIS là gì?

Chống rung quang học OIS (Opitcal Image Stabilization) được Nikon sáng chế năm 1994 và đánh dấu bước đầu cho sự phát triển của nó. Ống kính chống rung quang học hay ổn định hình ảnh quang học là công nghệ chống rung trên máy ảnh hoạt động dựa trên sự dịch chuyển của các linh kiện trong cụm camera như ống kính (camera lens) và bộ cảm biến để làm giảm thiểu rung lắc, mờ trong quá trình chụp ảnh hoặc quay phim.

Khi máy ảnh hoặc ống kính cảm nhận sự dao động, hệ thống OIS sẽ tự động điều chỉnh các yếu tố quang học hoặc cảm biến để giữ cho hình ảnh ổn định và rõ ràng hơn. Điều này giúp cho các bức ảnh và video được chụp ở tốc độ chậm hoặc ở điều kiện ánh sáng yếu trở nên sắc nét hơn, đặc biệt là trong các tình huống chụp từ xa hoặc ở tiêu cự dài.

chong rung quang hoc
Chống rung quang học OIS có cần thiết khi mua máy ảnh? 7

Chẳng hạn khi bạn vừa quay phim vừa đi bộ, sẽ có những rung lắc trong quá trình di chuyển, điều này có thể làm video khi quay sẽ bị rung lắc theo nhịp đi bộ của bạn. Với công nghệ chống rung quang học OIS, những rung lắc từ quá trình đi bộ sẽ được giảm thiểu.

Các loại chống rung quang học 

Hiện tại, có hai loại chống rung quang học chính: Chống rung OIS dựa bằng ống kính (Lens-based OIS) và chống rung trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS).

Chống rung OIS bằng ống kính (Lens-based OIS) chủ yếu hoạt động dựa trên sự chuyển động của trục ống kính trên máy ảnh. Ống kính sẽ dịch chuyển trong quá trình chụp để thu hình ảnh ổn định vào cảm biến. Cơ chế chống rung OIS Lens-based thường được sử dụng trên máy ảnh cơ thay vì trên smartphone, bởi khoảng cách giữa ống kính và cảm biến trên máy ảnh cơ khá lớn, quãng đường dịch chuyển của ống kính OIS sẽ tác động lớn lên quá trình chống rung khi thu hình ảnh.

Chống rung Lens-based OIS thường dùng trên máy ảnh cơ

Chống rung OIS trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS) hoạt động bằng cách dịch chuyển cả cụm cảm biến và ống kính trên mô-đun camera để loại bỏ rung lắc. Vì vậy, không cần khoảng cách giữa cảm biến và ống kính để ổn định hình ảnh như Lens-based OIS. Tuy nhiên, Sensor-base OIS cũng có khuyết điểm, hình ảnh thu được trong bóng tối sẽ thiếu ổn định bởi sự dịch chuyển của cảm biến, đặc biệt trong môi trường ánh sáng yếu yêu cầu mở khẩu độ nhiều. Công nghệ chống rung OIS rất được ưa chuộng trên cụm mô-đun camera của smartphone.

OIS Sensor-based phổ biến trên smartphone

Cơ chế hoạt động của chống rung quang học OIS 

Cơ chế hoạt động của chống rung quang học (OIS) dựa trên ống kính sẽ có trình tự nhất định từ phát hiện dao động cho đến việc tính toán và điều chính ống kính phù hợp với chuyển động. 

Phát hiện dao động: Một cảm biến hoặc hệ thống cảm biến trong ống kính hoặc trong máy ảnh được sử dụng để phát hiện dao động hoặc rung lắc. Truyền thông tin: Thông tin về dao động được truyền từ cảm biến đến một vi xử lý hoặc bộ điều khiển.Tính toán điều chỉnh: Dựa trên thông tin nhận được về dao động, vi xử lý hoặc bộ điều khiển tính toán lượng di chuyển cần phải điều chỉnh để ổn định hình ảnh.

Điều chỉnh ống kính: Một bộ điều chỉnh cơ học hoặc điện tử trong ống kính được kích hoạt để di chuyển các thành phần quang học (thường là một hoặc nhiều lens hoặc nhóm lens) theo hướng và khoảng cách phù hợp để bù đắp lại dao động.

chong rung quang hoc 2
Chống rung quang học OIS có cần thiết khi mua máy ảnh? 8

Lựa chọn ống kính chống rung quang OIS học cần lưu ý điều gì?

Khi mua máy ảnh và lựa chọn ống kính chống rung quang học, có một số yếu tố quan trọng bạn nên xem xét:

Loại máy ảnh: Một số máy ảnh có chức năng chống rung được tích hợp trên cảm biến hình ảnh (IBIS – In-Body Image Stabilization), trong khi một số khác có chức năng này tích hợp trên ống kính (OIS – Optical Image Stabilization). Trong trường hợp IBIS, bạn có thể chọn bất kỳ ống kính nào mà không cần quan tâm đến việc có tính năng chống rung hay không. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ảnh với OIS, bạn cần chọn ống kính có chức năng chống rung để tận dụng được tính năng này.

Nhu cầu sử dụng: Xác định mục đích sử dụng của bạn khi chọn ống kính. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong tình huống cầm tay, việc lựa chọn ống kính có chức năng chống rung quang học là rất quan trọng.

Tiêu cự và loại ống kính: Lựa chọn ống kính phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn thích chụp phong cảnh hoặc chân dung, bạn có thể cần một ống kính góc rộng hoặc telephoto. Đảm bảo rằng ống kính bạn chọn có chức năng chống rung phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tóm lại tuỳ thuộc vào nhu cầu, mục đích của bạn mà lựa chọn loại. máy ảnh có trang bị khả năng chống rung quang học hoặc không trang bị.

Nguồn tham khảo: Dienmayxanh, Thegioididong, VJ…

Leave a Comment