Cách khử noise bằng Photoshop cực hiệu quả

Đôi khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ngược sáng sẽ khiến bức ảnh của bạn bị nhiễu hạt, tạo nên hình ảnh bị mất đi ánh sáng khiến nó không hoàn hảo. Thế nhưng đừng vội xóa bức ảnh đó ra khỏi máy tính vì chúng ta có giải pháp để cứu nó chính là phần mềm Photoshop chỉ với vài bước đơn giản. 

Để khử độ noise – tỷ lệ gây nhiễu của bức ảnh phải vào mức tối thiểu. Mà điều này phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ hỗ trợ hình ảnh có trong camera. Thế nhưng việc ảnh bị noise xuất phát từ nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan nhưng chúng ta đều có thể khắc phục trong khi thực hiện phần hậu kỳ cho một bức ảnh. 

Noise là hiện tượng như thế nào?

Noise là hiện tượng bị nhiễu hạt ở ảnh khi chụp trong môi trường thiếu ánh sáng. Ảnh bị nhiễu hạt sẽ trông không được mịn, thiếu tính thẩm mỹ và không đẹp mắt. Vì khi đó bức ảnh sẽ có những hạt nhỏ như cát, bụi xuất hiện khắp bức ảnh. Trước đây vì chất lượng máy ảnh còn thấp nên hiện tượng nhiễu hạt xảy ra rất thường xuyên, nhưng với những máy ảnh hiện đại ngày nay thì hiện tượng nhiễu hạt chỉ xảy ra khi chụp ảnh thiếu sáng với ISO cao. Tình trạng này có thể xuất hiện trên mọi loại máy ảnh hiện đại, từ camera trên điện thoại cho đến máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp.

Noise được chia thành 5 loại sau:

cach khu nhieu anh 4
Cách khử noise bằng Photoshop cực hiệu quả 3

Chroma noise (nhiễu màu) là hiện tượng sai lệch màu sắc ở các điểm ảnh. Nó thường thấy dưới hình dạng các hạt lấm chấm màu xanh, đỏ.

Luminance noise (nhiễu đơn sắc): khá giống với nhiễu trên máy ảnh film (grain), là hiện tượng nhiễu do hạt nhiễu đen, hạt nhiễu trắng và hạt nhiễu xám (không có màu) giống như những hạt muối tiêu lấm chấm trên bức ảnh.

Random Noise: thường xuất hiện khi tốc độ chụp ảnh nhanh, ISO (độ nhạy sáng) cao và Noise thường được phân bố ngẫu nhiên

Fixed Noise: Noise thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường cao và thời gian chụp ảnh chậm

Banding Noise: xuất hiện khi người chụp tăng sáng ở các vùng tối. Khi đó, Noise sẽ xuất hiện cùng các đường kẻ sọc. Banding Noise còn phụ thuộc nhiều vào công nghệ sản xuất cảm biến của các hãng

Tuy vậy, chúng ta vẫn có cách để khắc phục ảnh bị noise bằng phần mềm Photoshop đơn giản nhất. 

Cách khử noise hình ảnh bằng hệ màu Lab

Hệ Màu Lab trong Photoshop (màu Lab trong Photoshop) có 3 kênh để xử lý:

  • L (Lightness-Luminance): Kênh L là trục thẳng đứng, biểu diễn độ sáng của màu, có giá trị từ 0 (Black) đến 100 (White). Kênh này hoàn toàn chỉ chứa thông tin về độ sáng, không chứa giá trị màu thực sự
  • Kênh “a”: Chứa giá trị màu từ Green (-) cho tới Red (+)
  • Kênh “b”: Chứa giá trị màu từ Blue (-) tới Yellow

Để khử Noise hiệu quả theo cách này, bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Mở trên Photoshop ảnh cần khử tình trạng nhiễu hạt theo hướng dẫn: Click File > Open hoặc có thể kéo và thả ảnh muốn khử Noise vào phần mềm Photoshop

Chọn ảnh cần khử Noise

Bước 2: Chuyển ảnh về hệ Lab để bạn có thể giảm bớt Noise trên các vùng của hệ màu Lab: vào Image > Mode > Lab Color

Khi bạn đang có quá nhiều Layer trong một file thiết kế Photoshop sẽ hiện hộp thoại hỏi bạn có muốn thay đổi sang Flatten Image không? Đây là tùy chọn giúp bạn gộp tất cả layer lại thành một Background. Nếu mục đích của bạn chỉ là khử nhiễu ảnh thì chọn Don’t Flatten nhé!

Chuyển đổi sang hệ màu Lab

Bước 3: Mở Tab Channel (cạnh Tab Layer) > Chọn kênh Lightness và thực hiện theo hướng dẫn:

Trên thanh công cụ bạn Filter > Noise và tiếp tục chọn Despeckle để giúp hình ảnh trở nên mịn hơn

Làm mịn ảnh với Despeckle

Làm mịn ảnh với Despeckle

Bước 4: Tại Channel Lightness, chọn Filter > Noise > Reduce Noise và điều chỉnh các thông số. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hình ảnh mà bạn chọn để chỉnh sửa thì bạn cũng có thể tự thay đổi các thông số để phù hợp với sở thích và gu thẩm mỹ của chính mình. Bước này giúp bạn giảm nhiễu ở kênh Lightness

Chỉnh thông số giảm Noise cho kênh Lightness

Chỉnh thông số giảm Noise cho kênh Lightness

Strength: để ở 9

Preserve Detail: khoảng 10-20, thông này cũng khá thấp

Reduce Color Noise: thông số này sẽ bị khóa vì đây là kênh chỉ điều chỉnh độ sáng, không điều chỉnh màu

Sharpen Details: mình để thông số này là 0

Bước 5: Chuyển sang Channel a > Filter > Blur > Gaussian Blur

Làm mờ điểm nhiễu trên kênh a

Bước 6: Bước này giúp bạn làm mịn điểm nhiễu trên kênh a và b. Thông số Radius thường khoảng từ 0.5 – 1 pixel. Bạn không thể đưa thông số này quá cao vì đây là hiệu ứng làm nhòe nếu chỉnh số cao thì bức ảnh trở nên không rõ nét.

Điều chỉnh Radius để làm mịn điểm nhiễu

Điều chỉnh Radius để làm mịn điểm nhiễu

Làm tương tự với Channel b.

Bước 7: Trở về Tab Layer > Chuyển hệ màu về RGB là bạn đã có được thành quả của mình

Thành quả của bạn đây rồi!!!

Vậy là chỉ với 8 bước đơn giản là bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạn noise ảnh bằng Photoshop cực nhanh chóng. Đây không chỉ là bài tập cho những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm chỉnh ảnh này nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của từng loại công cụ.

Trong quá trình thực hiện nếu bạn muốn hoàn tác thì nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z. Và hãy nhớ lưu thành phẩm trước khi tắt thiết kế.

Leave a Comment