Những lưu ý khi chụp ảnh hoa để có bức ảnh đẹp lung linh

Việc chụp ảnh cùng những bông hoa không phải là quá khó nhưng cũng cần phải có kỹ thuật để cho ra một bức ảnh nghệ thuật. Bạn cần phải chuẩn bị nhiều bước cơ bản để sáng tạo một bức ảnh chụp hoa đẹp. 

Hoa được xem là một trong những tạo vật đẹp nhất với nhiều hình dáng phong phú, đa dạng khác nhau, không khó hiểu khi có rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm nguồn cảm hứng hoặc yêu thích việc chụp hình các bông hoa. Bạn cần lưu ý từ góc chụp, phụ kiện để việc lựa chọn ống kính để có bức ảnh xinh lung linh.

Lưu ý để chụp ảnh hoa nghệ thuật

Chọn ống kính để chụp ảnh hoa

Mỗi ống kính sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng khác nhau. Để có thể thiết lập tốt nhất cho bức ảnh chụp hoa thì bạn cần chuẩn bị một máy ảnh Compact với chế độ Macro, dĩ nhiên là phải kèm theo ống kính Marco cho máy ảnh DSLR, đây là bộ dụng cụ tiêu chuẩn rất thích hợp cho các nhiếp ảnh gia có thể chụp được những bức ảnh hoa cận cảnh với chi tiết, màu sắc được thể hiện rõ ràng qua từng bức ảnh.

Chế độ macro trên máy ảnh compact và ống kính macro cho máy ảnh DSLR rất thích hợp để chụp ảnh hoa với thể loại Close-up, chụp cận cảnh đặc tả.

6 cach chup hoa dep ngay tet 6
Những lưu ý khi chụp ảnh hoa để có bức ảnh đẹp lung linh 5

Chế độ này cho phép bạn tiến gần đến cảnh vật và lấy nét, làm chủ thể được phóng to tràn đầy khuôn hình mang lại cái nhìn khá lạ mắt. Một điểm lưu ý khi chụp với chế độ mày là độ sâu trường ảnh nhỏ, hạn chế khoảng nét.

Để và tách riêng một bông hoa với khung cảnh xung quanh, nên sử dụng ống kính tele. Với ống kính này, ta có thể thiết lập cùng một khẩu độ mở lớn. Sẽ giúp xóa phông nền và tập trung sự chú ý của người xem vào chủ thể chính là bông hoa.  Thế nhưng, đừng để việc thiếu chế độ/ống kính macro và ống kính tele ảnh hưởng đến việc chụp ảnh hoa. 

Bạn có thể đặt bông hoa ở vị trí  tách riêng nó với những cảnh vật, khung cảnh xung quanh bằng cách sử dụng ống kính có tiêu cự lớn và lấy nét vào chủ thế.  Đây là dạng ống kính cho phép bạn mở được một khẩu độ lớn hơn. Ngoài ra với khả năng xử lý hình ảnh hiện đại, máy sẽ làm mờ phông, lấy nét duy nhất vào bông hoa giúp tập trung mọi sự chú ý của khung hình vào đó. Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến, được sử dụng nhiều nhất và tạo nên nhiều bức ảnh đẹp nhất.

Canon EF 800mm and 1200mm Lens
Những lưu ý khi chụp ảnh hoa để có bức ảnh đẹp lung linh 6

Chọn thời gian và ánh sáng để chụp ảnh hoa

Mặc dù bình minh và hoàng hôn là thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh. Nhưng khi chụp ảnh hoa, đây không phải là thời điểm lý tưởng nhất. 

Nắng sáng sẽ rất tốt cho hoa nhưng vào những thời điểm nắng, độ bão hòa màu tăng cao sẽ khiến cho màu sắc của bức ảnh bị sai lệch. Bên cạnh đó việc nắng chói chang sẽ tạo bóng, làm mất vẻ dịu dàng và mỏng manh của hoa.

Cách set-up thông số máy ảnh, bạn có thể cài đặt mức ISO thấp từ 100 – 200 để có chất lượng hình ảnh cao nhất và giảm tối đa hạt nhiễu.

Thiết lập cân bằng trắng với ánh sáng ban ngày. Sử dụng chế độ chụp một ảnh, không sử dụng chế độ chụp liên tục.

Sử dụng khẩu độ nhỏ (f/8, f/11, 1/16) khi muốn có khoảng nét dày hơn. Mặc dù chụp cận cảnh luôn tạo độ nét nông khá rõ ràng. Sử dụng khẩu độ lớn nhất có thể (f/4, f/8, f/2…) khi muốn nhất mạnh chủ thể trên một nền mờ. 

Thời điểm khi trời có nhiều mây hoặc chụp ảnh hoa ở những nơi có bóng râm che, đây là điều kiện thích hợp nhất cho chụp ảnh hoa khi ánh sáng được khuếch tán đều, không tạo nên bóng hoa.

Lưu ý khi chụp ảnh, bạn nên chuyển về chế độ chụp ảnh RAW để các chi tiết hình ảnh được đảm bảo cho việc hậu kỳ diễn ra hiệu quả hơn. 

Mang theo chân máy để chụp ảnh hoa

Nhờ chân máy bạn có thể chủ động di chuyển những bông hoa theo ý đồ hay đảm bảo ISO thấp bằng tốc độ chậm. Sử dụng chân máy bất cứ khi nào có thể. Đó là cách hạn chế tối đa việc rung hình và mất nét khi chụp hoa.

Không chỉ thế, khi chụp hoa, chụp phong cảnh có một số côn trùng thường xuyên ghé thăm. Bằng cách sử dụng chân máy có thể bắt trọn từng khoảnh khắc của cuộc sống một cách tình cờ và nghệ thuật.

Vesta FB 235AB duoc tich hop san ballhead
Những lưu ý khi chụp ảnh hoa để có bức ảnh đẹp lung linh 7

Chọn phông nền chụp ảnh hoa phù hợp

Trong một bức ảnh thì background (phông nền) luôn là một trong những yếu tố quan trọng. Khi chụp ảnh hoa thì yêu cầu cơ bản là bông hoa phải được nổi bật trên khung hình, nên chế độ chụp phù hợp nhất là sử dụng ống kính Tele hoặc mở khẩu độ lớn trước khi chụp.

Bạn có thể dùng tấm bìa màu trắng để che chắn mặt sau cho hoa như một background mới, màu trắng trong concept chụp ảnh hoa sẽ giúp hình ảnh mang tính tự nhiên hơn đem lại cảm giác chân thực hơn cho người xem. Thế nhưng, một bức ảnh chụp ngoại cảnh với phông nền thiên nhiên sẽ đem lại một bức ảnh có độ chân thực cao. 

Ngoài ra khi chụp các sản phẩm liên quan về hoa như phân bón cho hoa, cây cảnh, các loại rổ đan chứa hoa… hãy sắp xếp thật tỉ mỉ và tinh tế nhất để thể hiện hết nét đẹp của hoa.

Leave a Comment