Những lưu ý về phong cách chụp ảnh Cityscape

Những điều cần chuẩn bị khi chụp ảnh Cityscape

Về thiết bị

Để có được bức ảnh Cityscape (phong cảnh thành phố) ấn tượng, bạn cần phải có một ống kính góc rộng (ultrawide) với tiêu cự <20mm (trên máy Fulframe), ngoài ra nếu có thêm một ống kính tele thì càng tốt dùng để lấy một số góc cận cảnh. 

anh sp may anh

Ngoài ra, loại máy Fulframe có chế độ live view (sử dụng để lấy nét manual) là tốt nhất, một bộ filter GND, một chân máy vững chắc và các đồ dùng vệ sinh máy. 

Lưu ý rằng không nên để máy ảnh trong phòng điều hoà hoặc nếu có thì khi ra khỏi phòng cần chờ một lúc để lens hết bị ngưng tụ hơi nước, vệ sinh qua trước khi chụp.

Khảo sát trước địa điểm chụp Cityscape

Trước khi đến bất cứ một địa điểm nào còn mới lạ, bạn nên tìm hiểu kỹ về những nơi đó, Sau đó bắt đầu nghiên cứu những góc ảnh mà các nhiếp ảnh gia đã chụp ở đây. Từ đó tiếp thu những kiến thức mới về một số ảnh phong cảnh để nghiên cứu.

anh city 7

Sau đó bạn nên đến địa điểm đó để khảo sát và xác định trước vị trí, góc chụp để lúc chụp dễ tạo ra hiệu quả. Việc khảo sát bao gồm chọn tối thiểu 2 góc chụp có view đẹp nhất, xác định hướng mặt trời lặn và mọc một cách chính xác.

Gần đến thời điểm mặt trời lên hoặc xuống, bạn đã sẵn sàng với chiếc máy ảnh trên tripod cùng filter gắn sẵn lên lens chuẩn bị chụp ảnh.

Kiểm tra trước điều kiện thời tiết

Việc kiểm tra thời tiết cũng quan trọng không kém khi bạn muốn thực hiện những bức ảnh phong cảnh Cityscape. Khi chụp ảnh Cityscape thì yếu tố thiên nhiên đóng vai trò lớn và có thể tạo ra những điểm khác biệt trong bức ảnh của bạn.

Rất khó để bạn có thể chụp được những bức ảnh phong cảnh đẹp trong điều kiện trời mưa tầm tã hay đơn giản là khi thời tiết xấu. Tuy nhiên nếu biết tận dụng cơ hội và sáng tạo ra các cách chụp mới lại thì cơn mưa cũng sẽ là một cơ hội vô cùng lớn cho các nhiếp ảnh gia. 

anh city mua 1

Khi đó, mưa gió tạo ra khung cảnh bầu trời không có đầy đủ màu sắc và kết cấu, đem đến một cảm giác ảm đạm, giận dữ, hoảng sợ hay thậm chí là đẹp nhẹ nhàng. Bầu trời trong lúc mưa mang đầy cảm xúc và rất có thể bạn sẽ chụp được những bức ảnh để đời nếu biết chớp lấy cơ hội này.

Cách chụp ảnh Cityscape

Lưu ý đến bố cục cần có sự khác biệt

Một bức ảnh phong cảnh được xem là “ổn” cần đảm bảo những yếu tố về độ nét, tương phản và màu sắc ổn. Nhưng để bức ảnh được xem là  “đẹp xuất sắc” thì nó phải có một bố cục khiến người xem mà người xem trầm trồ. Bố cục mà bạn chọn sẽ tuỳ thuộc vào vị trí đứng của bạn.

Điều đầu tiên là phải xác định hướng mặt trời lên hoặc xuống rồi căn cứ vào đó bạn định được hướng và góc chụp cho mình. Bạn không nhất thiết phải đặt mặt trời vào trong khung hình của mình mà có thể chọn những cảnh mà có những vệt sáng rõ nét ở phía đường chân trời là được rồi. 

anh city 1

Tiếp theo kết hợp hướng mặt trời với hướng mà có nhiều toà nhà cao tầng đẹp nhất ở khu vực đó, lúc này một bố cục ổn là bạn hãy tìm cho mình một điểm nhấn.

Nếu vị trí đứng của bạn là ngang hoặc cao hơn các toà nhà thì đó sẽ là điều khá thuận lợi vì bạn có nhiều lựa chọn về góc chụp. Khi leo lên đỉnh của một toà nhà cao tầng bạn sẽ có tầm nhìn rộng cả 4 hướng, góc nhìn sẽ không bị hạn chế bởi những toà nhà.

Mặt khác, những đường dẫn, những điểm giao thoa và hội tụ là một phần không thể thiếu trong thành phần cảnh quan thành phố. Chúng giúp tạo cho bức ảnh chụp Cityscape có thêm góc nhìn, độ sâu. Nó sẽ giúp người xem cảm nhận như đứng từ một điểm của cuộc hành trình đến điểm khác của khung hình.

Chọn thời điểm đẹp để chụp

Những thời điểm đẹp như giờ “vàng”, giờ “xanh” được xem là lúc tuyệt nhất khi chụp Cityscape vì một số lý do. Trong đó  đáng chú ý là: ánh sáng vào những khoảng thời gian này luôn có bóng đổ, nổi khối tạo chiều sâu cho ảnh. 

anh chup city

Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng rất dễ cho bạn lựa chọn những góc ánh sáng đẹp và tìm ra những phản chiếu của ánh sáng lên cảnh vật xung quanh.

Ngoài giờ vàng chúng ta còn giờ xanh, cụ thể là chụp lúc mặt trời chưa mọc hoặc mặt trời đã lặn. Lúc đó bầu trời vẫn còn ánh sáng xanh chứ chưa chuyển sang đen kịt, thời điểm này phơi cũng rất đẹp chứ các bạn đừng xếp máy về sớm.

Sử dụng chế độ Aperture Priority

Việc thiết lập chế độ chụp, có thể sử dụng chế độ AP dù cho là chụp chân dung hay phong cảnh. Với một chiếc máy Fulframe đời mới như hiện tại, bạn có thể dễ dàng đo sáng chuẩn khi để chế độ chụp AP. Bạn chỉ cần set ISO, Khẩu độ và cân bằng sáng EV, còn máy sẽ tự động đo tốc độ chụp. 

Thông số được set cho một bức ảnh Cityscape thông thường như sau:

– WB auto, đo sáng toàn khung hình.

– ISO 100 – Giảm tối đa sự xuất hiện của noise

– Khẩu độ f8-11, đây là khẩu độ tối ưu đảm bảo độ nét đạt yêu cầu và tránh ảnh bị hiện tượng nhiễu xạ (xuất hiện khi bạn để khẩu độ quá thấp).

– EV: phụ thuộc vào điểm đo sáng và kinh nghiệm, ví dụ khi đo sáng vào điểm sáng hơn so với độ sáng trung bình của khung hình thì tôi thường giảm EV một chút tuỳ vào mức chênh lệch mức độ sáng, và ngược lại cho trường hợp tăng EV.

Lấy nét bằng tay qua Live View

Việc lấy nét qua View finder quả thực là một cực hình mà cũng rất khó để đảm bảo độ nét cho ảnh, các tốt nhất và đơn giản nhất là chuyển qua chế độ Live View để lấy nét. Ngoài những kinh nghiệm chụp phong cảnh thể loại Cityscape trên thì bạn cần cần linh động với từng điều kiện chụp.

anh city 8

Leave a Comment