Những mẹo ứng dụng đường chân trời trong nhiếp ảnh

Đường chân trời là gì?

Theo định nghĩa phổ biên, đường chân trời được hiểu cơ bản chính là một đường thẳng mà chúng ta sẽ không thấy rõ ràng ở vô cực mà mọi điểm hay đường thẳng khác đều quy về nó.

Đường chân trời cũng là một đường phân cách giữa mặt đất với bầu trời mà ta có thể nhìn thấy rõ ràng. Chân trời sẽ chia đôi bầu trời và mặt đất, và 

Nói cách khác, ta có thể hiểu nôm na rằng đường chân trời là 1 đường thẳng giao nhau giữa mặt đất và bầu trời, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

anh bien 1 1

Về khía cạnh vật lý, đường chân trời không tồn tại mà thực chất nó là điểm xa nhất mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.  Còn phần bên dưới đã bị Trái Đất che khuất.

Ở điểm này, chúng ta có cảm giác bầu trời và mặt đất như đang “chạm” vào nhau. Tầm nhìn này cũng đến từ yếu tố sự uốn cong của bề mặt trái đất không cho phép mắt chúng ta có thể nhìn quá xa.

Đường chân trời trong nhiếp ảnh 

Trong nhiếp ảnh, ta thường nhận ra đường phân chia ranh giới giữa bầu trời và mặt đất khi chúng ta nhìn một khung cảnh nào đó. Mỗi bức ảnh chứa 1 đường thẳng ngang nào đó trong mặt phẳng hình học là yếu tố giúp cho bức ảnh nhìn được cân đối (thường đường thẳng ngang này cũng được gọi là đường chân trời).

anh dct 1

Ở nhiều cảnh khác nhau, đường chân trời có khi bị ẩn hoặc khuất sau cảnh vật, đường chân trời lúc đó có thể khó thấy, nhưng vẫn hiện hữu mà mọi đường hay điểm khác quy về nó ở vô cực.​

Những mẹo giúp chụp ảnh với đường chân trời

Xử lý trường hợp khó xác định hoặc không có đường chân trời​

Trong thực tế, có rất nhiều cảnh bạn phải tỉ mỉ và khéo léo mới xác định được đường chân trời. Ví dụ như chụp phong cảnh, chân dung, các kiến trúc,… Đường chân trời sẽ không rõ khi bạn chỉ nhìn lướt qua nhưng nó vẫn luôn tồn tại.

Điều bạn cần có là khả năng quan sát tốt để nhận ra cùng kỹ năng ứng dụng vào việc chụp ảnh. Đường chân trời trong những trường hợp này có thể không nằm ở tiền cảnh mà có thể nằm ở hậu cảnh. Đôi lúc nó chỉ là phần phụ nhưng giúp ích cho sự cân bằng rất nhiều. 

Khi chụp những dạng ảnh như vậy, bạn nên chú ý hơn đến hậu cảnh phía sau chủ thể. Bạn có thể di chuyển vị trí của chủ thể sao cho phù hợp với những đường chân trời.

anh dct 6

Có điều, nếu như việc chụp đường chân trời hiệu quả quá khó thì cũng đừng nhanh nản. Đường chân trời không phải là yếu tố bắt buộc phải có hoặc có thì ảnh mới đẹp. 

Bạn nên sáng tạo hơn, vượt qua giới hạn của bản thân và tạo ra những bố cục ảnh độc đáo mà không cần đến đường chân trời. Có thể nó sẽ đem đến cho bạn hiệu quả bất ngờ.

Sử dụng chân máy ảnh

Nếu bạn chỉ cầm tay máy ảnh, đường chân trời của bạn hầu như sẽ có phần không quá rõ ràng hay giữ ổn định. Hầu như việc này không thể giữ mức độ trong khi di chuyển, thay đổi cài đặt và nhấn nút chụp.

Cách tốt nhất để có được giữ máy ảnh ổn định là dùng chân máy ảnh. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các máy ảnh được nâng cấp đi kèm với mức kỹ thuật số tích hợp hoặc chân trời ảo. 

anh bien cm

Máy ảnh cấp cơ bản của Canon và Nikon thường không có nhưng máy ảnh ở dạng trung cấp của chúng thường sẽ xuất hiện. Bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn để tìm hiểu xem nó có hay không. Nếu có thì tìm cách để kích hoạt nó.

Tùy chọn khác khi không có chân máy

Nếu bạn không có hoặc không sử dụng chân máy mà vẫn muốn giữ cho đường chân trời thẳng nhất có thể, mọi thứ sẽ cần phức tạp hơn một chút. 

Như đã nói ở trên, nếu máy ảnh của bạn có mức kỹ thuật số, hãy sử dụng nó. Kỹ thuật số sẽ có thể phản ứng nhanh và đơn giản hơn nhiều so với mức độ bong bóng.

anh dct 2

Một tùy chọn khác là bạn có thể chọn bất kỳ đường thẳng nào trong khung ngắm: sử dụng 2 điểm lấy nét tự động cấp độ và xếp chúng theo đường chân trời. Dòng càng dài, bạn càng có thể làm điều đó chính xác hơn. 

Khi bạn đã xếp hàng, hãy giữ máy ảnh của bạn càng chặt càng tốt và bấm nút chụp. Bạn cần đảm bảo sử dụng tốc độ màn trập đủ nhanh để không có chuyển động của máy ảnh nào hiển thị.

Hạn chế dùng ống kính góc rộng

Phần lớn các đường chân trời không đồng đều trong dạng ảnh phong cảnh được xem là biến dạng quang học. Dùng ống kính góc rộngsẽ  đem đến sự xuất hiện của các đường cong do biến dạng phần nòng. 

Trừ khi đường chân trời của bạn “bị động” ở giữa khung hình, bất kỳ bức ảnh nào bạn chụp với ống kính rộng hơn khoảng 24mm trên cảm biến toàn khung hình có thể sẽ hiển thị một mức độ biến dạng.

anh lv 1

Dù có thể khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng các cấu hình ống kính được tích hợp trong Lightroom, Photoshop và các bộ xử lý hình ảnh RAW khác. Nhưng bạn sẽ không thể hoàn toàn loại bỏ sự biến dạng vì trong dữ liệu gốc, cảm biến vẫn thu được.

Dù hiện nay có nhiều ống kính chất lượng giúp giảm thiểu độ méo khi chụp, nhưng nguyên tắc cần chú ý là không dùng ống kính với tiêu cự  rộng hơn 24mm (hoặc 35mm với ống kính zoom). Điều này sẽ giảm thiểu bất kỳ biến dạng nòng nào.

Chỉnh sửa trong Photoshop

Mặc dù người chụp thường muốn có được đường chân trời thẳng và tự nhiên nhất có thể, nhưng nếu bạn không thể chụp được bức ảnh đủ tốt thì việc chỉnh sửa một chút trong Photoshop cũng không phải vấn đề gì lớn lao. 

Lý do chính để làm thao tác này là vì bạn sẽ giảm thiểu khả năg mất dữ liệu xuống mức thấp nhất có thể và không phải cắt bất kỳ phần quan trọng nào của bố cục ra.

Mỗi ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tốt hiện nay đều có công cụ Straighten (thường là một phần của công cụ Cắt). Bạn có thể áp dụng nó cho trình chỉnh sửa hình ảnh của bạn..

Nguồn tham khảo: thietbiquayphim.com, vuanhiepanh.com, vi.phhsnews.com

Leave a Comment