Cách dùng chân máy ảnh hiệu quả khi chụp hình

Vì sao nên sử dụng chân máy ảnh khi chụp ảnh?

Với mục đích đạt được những khung hình sắc nét nhất thì chân máy là một thiết bị hỗ trợ rất tốt khi chụp ảnh. Chân máy không chỉ giúp giảm rung mà còn cho chúng ta chụp ảnh ở một độ cao lý tưởng.

anh cm 3

Nên bố trí lắp đặt chân máy ở vị trí phù hợp sau đó tạo cho chân máy một thế cân bằng nhất giúp ổn định máy ảnh trong quá trình chụp. Khi chân máy giúp bạn cân bằng máy ảnh và giảm rung thì bạn nên tập trung vào bố cục bức ảnh để lựa chọn bố cục phù hợp nhất để tạo ra bức ảnh ấn tượng.

Thông thường chụp ảnh bằng tay sẽ dễ dàng hơn so với việc dựng chân máy và gắn máy ảnh lên trên. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn nên sử dụng chân máy để việc chụp ảnh được diễn ra hiệu quả. Khi bạn sở hữu chân máy trong bộ dụng cụ nhiếp ảnh, bạn sẽ thấy thiết bị này rất hữu ích, hỗ trợ nhiều tình huống chụp ảnh yêu cầu độ phơi sáng lâu hoặc độ ổn định.

anh cm 5

Thế nhưng không phải lúc nào chân máy chụp ảnh cũng thật sự phù hợp, vì thế điều quan trọng là bạn phải biết khi nào bạn cần sử dụng chân máy.

Một số lưu ý khi dùng chân máy ảnh

Trọng lượng thiết bị: Nếu thiết bị chụp ảnh của bạn tương đối nặng thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng chân máy chụp ảnh, đặc biệt là khi cần chụp trong thời gian dài. Việc cố gắng cầm ống kính tele với máy ảnh DSLR chuyên nghiệp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và khó có thể thực hiện các thao tác chụp ảnh một cách dễ dàng.

Ổn định hình ảnh: Dù cách cầm máy của bạn đúng cách nhưng nếu tốc độ cửa trập quá thấp bạn vẫn có thể bị rung máy. Để hạn chế điều này ngoài việc sử dụng tính năng ổn định của máy ảnh và ống kính thì bạn có thể sử dụng chân máy để tăng độ sắc nét cho hình ảnh của mình.

Thể loại nhiếp ảnh: Chụp ảnh phong cảnh, macro, kiến trúc và một số thể loại nhiếp ảnh khác có thể yêu cầu sử dụng chân máy để có độ chính xác, tạo khung hình và tính nhất quán ngay cả khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chân máy chụp ảnh khi muốn tạo hiệu ứng hoặc thực hiện một số kỹ thuật chụp như Panorama, HDR, Timelapse và Exposure Blending.

cm 4

Chụp với ống kính lớn: Nếu bạn dự định chụp ảnh với những ống kính zoom dài, để chống rung tốt nhất bạn phải có chân máy hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn chụp cầm tay, hãy đảm bảo chỉnh tốc độ cửa trập đủ nhanh để không bị rung. Tỷ lệ thông thường chống rung khi chụp tele là tốc độ bằng 1/độ dài tiêu cự.

Chụp với mặt nước: Nếu dự định chụp mô tả chuyển động của dòng nước hay chỉ đơn thuần là mặt hồ gợn sóng, bạn cần phải chuyển về chụp tốc độ chậm. Nhưng nếu chỉ cầm tay, tốc độ chậm này cũng sẽ làm mờ luôn cả các chi tiết cần nét trong ảnh do máy bị rung. Để khắc phục, chân máy là giải pháp tốt nhất lúc này vì bạn có thể chỉnh tốc độ xuống thấp bao nhiêu cũng được mà không sợ mỏi tay và run tay, đó chính là lý do vì sao bạn cần sử dụng chân máy ảnh.

Chụp khi trời có gió: Nếu thấy trời bắt đầu nổi gió lên, cần phải nghĩ ngay đến một chân máy vững chắc đủ để có thể giữ cho máy ảnh không bị run mà còn vững chãi trước gió nếu bạn muốn có một bức ảnh chụp lúc trời giông gió này hoặc bạn cũng có thể treo túi máy ảnh hoặc vật gì đó vào móc của cột trung tâm chân máy để tăng trọng lượng nếu chân máy ảnh của bạn không đủ vững chắc.

Còn khi trời gió to,  bạn nên tỳ người để lấy điểm tựa. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng kèm chân đế kiểu mũi nhọn để tăng cường độ chắc chắn cho máy ảnh.

Chụp ở tầm cao: Nếu muốn chụp cả bầu trời với bóng hoàng hôn rực rỡ, hãy điều chỉnh chiều cao chân máy sao cho phần trời nhiều hơn phần đất. Mặc dù bạn có thể cầm tay giơ lên nhưng với tư thế không thoải mái và run tay, nguy cơ nhòe mờ vẫn rất cao, vì thế cách an toàn nhất vẫn là sử dụng chân máy ảnh và nâng hết cỡ chân máy và điều chỉnh.

anh cm tam cao

Cách dùng chân máy ảnh hiệu quả

Hình dung bố cục bức ảnh

Trước khi bạn thiết lập chân máy chụp ảnh, hãy đi bộ xung quanh khu vực đó, khám phá đối tượng từ nhiều góc độ khác nhau và tìm các góc phù hợp. Sau đó thực hiện xác định bố cục bằng cách sử dụng máy ảnh. Khi xác định được khung hình của mình sẽ trông như thế nào thì bạn hãy sử dụng chân máy và gắn máy ảnh lên để chụp.

Bạn cần phải xem xét đối tượng chụp ở nhiều góc độ khác nhau để lựa chọn cho mình góc chụp lý tưởng. Việc hình dung bố cục bức ảnh dưới các góc khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn. Qua việc lựa chon góc nhìn và hình dung bố cục bức ảnh sẽ cho bạn bức ảnh tuyệt vời nhất.

Xác định vị trí đặt chân máy ảnh

Mặc dù hầu hết các địa điểm đều có nền đất bằng phẳng và chắc chắn bạn có thể thiết lập và sử dụng chân máy một cách dễ dàng. Tuy nhiên có một số địa điểm rất phức tạp đòi hỏi chân của chân máy phải được kéo dài hơn hoặc ngắn hơn để đảm bảo an toàn.

anh cm 2

Để sử dụng chân máy một cách tốt nhất bạn nên tìm hiểu về vị trí bạn sẽ đặt chân máy, hạn chế đặt lên trên các địa điểm có bề mặt không ổn định hoặc có thể bị vỡ như cát hoặc tảng băng. Để có không gian đứng chụp thoải mái thì bạn nên hướng một chân máy về phía đối tượng cần chụp. Chân máy ảnh Tripod tạo thế kiềng ba chân sẽ giúp cân bằng máy ảnh trong khi chụp.

Đảm bảo trọng lượng đều ở cả 3 chân

Một trụ đỡ dọc ở chính giữa chính là phần thân của chân máy. Điểm đầu của trụ nằm ngay dưới điểm đặt máy. Để đảm bảo trọng lượng máy được phân phối đều đến ba chân, thì bạn cần đặt trụ trung tâm theo hướng dọc xuống và vuông góc với mặt đất.

Sử dụng các thước đo được gắn với trụ đỡ trung tâm có thể giúp bạn điều chỉnh chân máy chính xác và cho bạn biết mức chính xác để bắt đầu chụp ảnh.

Tránh kéo dài trụ đỡ trung tâm

Độ ổn định của trụ đỡ trung tâm ít hơn nhiều so với ba chân giá, do đó bạn chỉ nên kéo dài trụ đỡ trung tâm khi bạn đã thử hết các cách. Việc kéo dài này thường gây ra một số cản trở đối với việc chỉnh giá đỡ đến một độ cao hoàn mỹ. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng vai trò chính của chân máy là giúp bạn chụp được những hình ảnh sắc nét nhất có thể.

anh cm 1

Sử dụng giá đỡ chữ L

Giá đỡ “L” là một loại tấm đặc biệt để gắn máy ảnh của bạn vào đầu chân máy. Nó có hình dạng giống như một chữ “L” cho phép bạn lắp máy ảnh của mình theo hướng dọc, trong khi vẫn giữ máy ảnh ở trung tâm của chân máy.

Sử dụng giá đỡ chân máy cho các ống kính dài

Các ống kính dài và nặng thường sẽ làm thay đổi trọng tâm của máy ảnh. Vì thế nếu bạn đang sử dụng một ống kính nặng, hãy đảm bảo lắp ống kính lên giá đỡ chân máy để cân bằng đồng đều giữa trọng lượng máy ảnh và ống kính. Điều này không chỉ giữ cho máy ảnh an toàn mà còn giúp bạn có được một thiết lập ổn định.

Leave a Comment