Lưu nhanh cách chụp ảnh đường phố đầy nghệ thuật

Chọn ống kính phù hợp

Việc nên dùng ống kính nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chụp ảnh đường phố. Có thể nhiều người sẽ chọn dùng ống kính tele, nhưng loại ống kính này có lẽ sẽ có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Bởi trông nó quá đồ sộ và dễ gây sự chú ý khi bạn chĩa 1 chiếc ống kính to lớn vào những con người xa lạ đâu.

atnh dp

Nếu bạn không muốn ai để ý tới bản thân, bạn cần phải tới gần hơn chủ thể cần chụp. Vậy nên hãy sử dụng một ống kính góc rộng và lang thang trong một đám đông bận rộn. Rất nhiều thợ chụp ảnh đường phố chọn máy ảnh gọn nhẹ trông đỡ cồng kềnh hơn máy DSLR, với lợi thế nhỏ gọn, nhẹ và không gây nhiều sự chú ý.

Chọn chủ đề của bức ảnh

Đường phố diễn ra một cách tự nhiên và chân thực nhất. Nhưng nó không chỉ là việc lấy một chiếc máy ảnh ra để quay những bộ phim bom tấn, nó còn được gọi là chụp ảnh đường phố và nó mang hơi thở tự do, phóng khoáng cũng như gần gũi với đời thường. Vậy nên bạn cần chọn một chủ thể hoàn hảo để cho bức ảnh đó. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện nghệ thuật nhưng cũng rất đời thường ẩn sau nó.

Cài đặt máy ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh đường phố yêu cầu bạn chuyển máy ảnh sang chế độ AV (ưu tiên khẩu độ) và tự điều chỉnh ISO và khẩu độ. Máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ màn trập (độ phơi sáng). Vào một ngày nắng đẹp, nên bắt đầu chụp với khẩu độ f/16 và ISO 200-400.

Lưu ý tới tốc độ màn trập để điều chỉnh khẩu độ và ISO hợp lý. Nếu máy ảnh tự chọn tốc độ màn trập dưới 1/80, có thể ảnh bạn chụp sẽ bị mờ, nhưng nó cũng có thể tạo một hiệu ứng hay. Để tránh ảnh bị mờ đơn giản là hãy tăng ISO và/hoặc chọn khẩu độ rộng hơn.

anh tv may anh 1

Nếu bạn mới bắt đầu chụp ảnh đường phố, bạn có thể để chế độ P (chế độ tự động) và để máy ảnh tự điều chỉnh phù hợp. Bạn vẫn có thể điều chỉnh EV (độ phơi sáng) nếu muốn để phù hợp với ý thích của bạn. Đây là lựa chọn hữu ích nếu bạn không có nhiều thời gian chụp ảnh (đang vội và không có thời gian suy nghĩ), nhưng bạn không kiểm soát được hết máy ảnh của bạn nên đây cũng không phải là lựa chọn tốt nhất.

Chế độ tự động có thể cho ra đời những tấm hình khá là đẹp, nhưng nên hạn chế dùng chế độ này tại nơi ít ánh sáng vì có khả năng cao là tốc độ màn trập của bạn không đủ nhanh để chụp lại chủ thể trọng trạng thái tĩnh.

Tìm vị trí chụp tạo bố cục đẹp mắt

Thay vì sử dụng máy phóng to hay thu nhỏ bằng ống kính để thiết lập bố cục, một cách giống như xén ảnh, bạn phải di chuyển đến gần các vị trí chụp khác nhau để tìm bố cục đẹp nhất.

anh cd lay net

Ví dụ như, thay vì thu phóng, bạn có thể nhấn mạnh đối tượng chính bằng cách làm nhòe nền trước hoặc nền sau, hoặc bỏ bớt một đối tượng ra khỏi bố cục chính bằng cách dùng một vài đối tượng khác che nó đi. Sử dụng các tính năng trong quá trình chụp như như Dual-axis Electronic Level và hiển thị khung lưới trên màn hình để hỗ trợ bạn lập bố cục ảnh.

Ánh sáng chụp phù hợp

Ánh sáng là phần quan trọng nhất của mọi bức ảnh và nó cũng thay đổi tùy theo thời gian trong ngày. Mỗi khoảng thời gian, ánh sáng sẽ mang đến cho bạn một vẻ đẹp tinh tế và hoàn toàn khác nhau.

Sáng sớm hoặc tối sớm là thời điểm để thêm màu ấm, tắt tiếng vào ảnh của bạn. Sẽ có ánh sáng xanh vào buổi trưa và điều này giúp hình ảnh có màu sắc dịu mát. Những bức ảnh sẽ trở nên hoàn hảo và thú vị khi bạn biết lựa chọn và tận dụng những khoảng thời gian đẹp mà vẫn còn miễn phí.

anh dp as

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh với độ tương phản sắc nét giữa sáng và tối vào một ngày có nắng, nhưng độ tương phản mạnh này cũng có thể gây ra vấn đề. Ngay cả những lúc bạn chụp trong nhà, nói chung sẽ rất khó để có thể lập bố cục ảnh bên cửa sổ do sự chênh lệch độ sáng trong nhà và ngoài trời.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng “Highlight tone priority” hoặc “HDR” để mở rộng dãy tương phản. Bằng cách là cài đặt Auto Image Align thành Enable trong khi bạn đang chụp ảnh HDR, bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh cầm tay một cách rõ nét

Ghi lại mọi khoảnh khắc 

Nắm bắt khoảnh khắc này không phải là điều dễ dàng. Vì một khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong đời. Giữ dáng luôn được coi là một thách thức đối với các nhiếp ảnh gia đường phố.

Tập trung tìm điểm nổi bật

Để hiểu được điều gì đang xảy ra và chọn góc phù hợp cần có thời gian để quan sát. Vì vậy, khi bạn dành thời gian để tập trung vào một địa điểm cụ thể, bạn sẽ tìm thấy những điểm nổi bật ở đó.

Bạn sẽ có thể nhận ra, cùng một địa điểm, cùng một khung cảnh, nhưng chúng thay đổi như thế nào vào những thời điểm khác nhau. Hay điều gì xảy ra với thời tiết khi môi trường thay đổi?

anh ddp

Thông qua việc thăm khám, theo dõi và quan sát thường xuyên, bạn sẽ nắm bắt được các yếu tố chính, các tính năng nổi bật và sau đó, Bạn chỉ cần đến đúng lúc, lấy máy ảnh ra và chụp một bức ảnh đẹp mà không cần suy nghĩ.

Sáng tạo nhiều hơn

Những ý tưởng và cảm xúc mạnh mẽ có thể được thể hiện qua những hình ảnh đơn giản nhất. Nhiều người suy nghĩ sai lầm rằng chụp hình đường phố là chụp người trên đường phố. Không phải lúc nào bạn cũng cần có người trong khung ảnh, hay chụp những thứ tương phản nhau hay cố chụp càng nhiều người hay vật trong một khung hình càng tốt.

Leave a Comment