Nắm nhanh kiến thức về máy ảnh Mirrorless

Định nghĩa về máy ảnh Mirrorless

Máy ảnh Mirrorless được tạo ra dựa trên cơ chế không dùng kính ngắm quang học và loại bỏ gương phản xạ hình ảnh trên kính ngắm (gương lật). Để nói cho dễ hiểu, thì đây là máy ảnh kỹ thuật số không trang bị gương lật. 

Ánh sáng đi vào sẽ thông qua cảm biến, giúp bạn xem trước những hình ảnh thực được hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD. Màn hình này có thể nằm sau hoặc nằm trên kính ngắm điện tử EVF. 

anh mirror 3

Mặt khác, thuật ngữ Mirrorless thường được dùng để mô tả những máy ảnh ống kính hoán đổi kỹ thuật số ILC (có thể thay đổi ống kính) có kính ngắm điện tử hoặc không có kính ngắm EVF. Ở thời điểm hiện tại,công nghệ phát triển máy ảnh Mirrorless đang được các hãng sản xuất định hướng với nhiều mục đích chuyên nghiệp.

Cấu trúc

Cấu trúc của máy ảnh Mirrorless bao gồm các thành phần sau: ống kính, màn trập, cảm biến ảnh, kính ngắm điện tử. Dòng máy ảnh này vốn được sản xuất với mục đích tinh gọn hơn nên có cấu tạo đơn giản và bỏ các trang bị của hộp gương như gương phụ, cảm biến lấy nét,…

Bên cạnh đó, máy ảnh Mirrorless cũng loại bỏ lăng kính, màn hình lấy nét và thay vào đó, chỉ dùng một màn hình và hệ thống xoay thị kính đơn giản hơn .

anh miror cau truc

Với máy ảnh Mirrorless, các cảm biến hầu như luôn trong tình trạng mở. Vậy nên khi sử dụng, Bạn nên dùng màn hình LCD hoặc kính ngắm điện tử để có thể theo dõi những hình ảnh đã chụp.

Cách hoạt động của máy ảnh Mirroless

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh Mirrorless là: Đầu tiên, ánh sáng của vật thể cần chụp sẽ đi qua ống kính và qua màn trập, tiếp đó đi thẳng vào cảm biến. Sau đó, kính ngắm điện tử sẽ lấy thông tin từ hình ảnh biến thể cảm biến và bạn có thể nhìn thấy hình ảnh được hiển thị lên khi nhìn vào. Như đã nói thì màn trập luôn ở trạng thái mở và nó chỉ đóng lại ở khâu cuối của quá trình phơi sáng.

Khi ở trong trạng thái hoạt động, màn hình máy ảnh vẫn sẽ mở MRL để lấy nét và ghi lại những cảnh bạn muốn chụp. Màn hình trập chỉ đóng lại khi đã nhấn nút. Ngoài ra, vì không có lăng kính hay hệ thống gương lật nên khoảng cách từ ống kính tới bề mặt của cảm biến sẽ ngắn hơn nhiều so với các dòng máy DSLR khác.

Các đặc điểm nổi bật của máy ảnh Mirrorless

Kích thước nhỏ với khối lượng nhẹ

Máy ảnh Mirrorless sở hữu kích thước nhỏ gọn với khối lượng khá nhẹ so với các dòng máy DSLR khác. Thân máy của dòng Mirrorless này được thiết kế nhỏ nhẹ nhờ bộ cảm biến và pin được tinh gọn lại. Bên cạnh đó, thao tác điều khiển máy ảnh cũng được giảm bớt đi kha khá.

anh mirror q 1

Nhờ sự gọn nhẹ này nên máy ảnh Mirrorless thường được nhiều người ưa chuộng và có thể cạnh tranh tốt trên thị trường. Vì khi dùng dòng máy này, người dùng có thể dễ di chuyển và tiện đem theo bên người nên dòng máy ảnh này càng trở nên phổ biến.

Ống kính

Máy ảnh Mirrorless được lắp ngàm ống kính kiểu lưỡi lê. Điều này cho phép máy gắn được nhiều loại ống kính khác nhau. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh sẽ có ngàm độc quyền riêng. Có điều vẫn sẽ có những bên thứ ba nhận sản xuất ống kính cho những ngàm đó.

anh mirror ong kinh

Dù nói là độc quyền nhưng ngàm vẫn có 1 ngoại lệ đó là Micro Four Thirds. Bất kỳ ống kính Micro Four Thirds nào cũng có thể dùng được trên những máy ảnh nào có cùng ngàm. Khả năng tương thích với nhau gần như là 100%.

Ưu điểm của máy ảnh Mirrorless chính là khoảng cách từ ngàm ống kính cho đến cảm biến ngắn nhiều so với DSLR. Điều này giúp người chụp có thể gắn được hầu hết các ống kính từ những máy ảnh DSLR bằng cách sử dụng ngàm chuyển.

Với sự phát triển của dòng máy ảnh Mirrorless hiện nay thì các nhà cung cấp đã hỗ trợ một cách tốt nhất để đưa ra liên tục cho ra các loại ống kính phù hợp với nguời dùng.

Thời lượng pin

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng thời lượng pin lại chính là một trong những khuyết điềm của máy ảnh Mirrorless. Di dòng máy này bị phụ thuộc vào năng lượng pin khá nhiều. 

Khi dùng máy ảnh Mirrorless, màn hình LCD hoạt động trong thời gian dài, kính ngắm điện tử cần dùng một lượng pin nhất định nên máy ảnh Mirrorless cũng ngốn pin nhanh hơn. Về mặt pin thì Mirrorless lại kém hơn so với DSLR khi dòng chỉ cần một lượng pin khiêm tốn cho màn hình hiển thị và vài chức năng khác.

Cảm biến

Mặc dù có “size” nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR nhưng máy ảnh mirrorless vẫn có thể có cảm biến kích thước tương tự nhờ sự cải tiến trong thiết kế và chức năng của các hãng máy ảnh. Ví dụ như hãng Sony đã cho sử dụng hai loại cảm biến là crop-frame và full-frame trên máy ảnh Mirrorless của mình.

Ngoài ra các công ty như Fujifilm đã phát triển và cải tiến nhiều hơn cho cảm biến. Không chỉ trang bị các cảm biến crop mà bên cạnh đó còn có thêm các cảm biến định dạng trung bình (medium format), thậm chí còn lớn hơn cả cảm biến full-frame.

Kính ngắm

Xét về thiết kế, máy ảnh Mirrorless rất phù hợp để sử dụng kính ngắm điện tử EVF. Nhờ vậy nên người dùng có thể phóng to vào đối tượng. Tính năng này được phát huy hiệu quả nhất khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Điều này đã mang đến một sự cải tiến lớn trong khoảng thời gian ngắn. Nhờ sự phát triển của công nghệ mà các loại kính ngắm điện tử mới nhất hiện nay đã có độ phân giải cao đến mức bạn khó có thể nhìn thấy điểm ảnh. 

anh mirror kisng ngam

Nhờ vậy mà khuyết điểm trong quá khứ của kính ngắm điện tử là độ sắc nét đã được giảm thiểu đáng kể. Hiện nó đã đạt đến độ rõ nét tương đương với kính ngắm quang học. 

Khả năng lấy nét

Khả năng lấy nét tự động của máy ảnh Mirrorless sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất tạo ra chúng với chất lượng ra sao cũng như ống kính được sử dụng với máy ảnh. Trước đây, máy ảnh Mirrorless không lấy nét tốt bằng dòng DSLR vì nó phải dựa vào các hệ thống AF phát hiện tương phản chậm hơn. Nhưng vấn đề này đã được cải thiện trong thời gian gần đây.

Nhìn chung, máy ảnh Mirrorless có quy trình tập trung với thời gian thực, cho phép chụp ảnh nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng màn hình LCD. Nó cũng tập trung vào hệ thống hình ảnh biến thể cảm biến, giúp tạo điều kiện thích hợp cho khiến nó có tốc độ cao hơn.

anh mirror 2 1

Dù máy ảnh Mirrorless hiện đang có khả năng lấy nét tốt hơn nhưng máy ảnh DSLR lại cung cấp hiệu suất ổn định hơn. Nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi chụp, quay các đối tượng đang ở trạng thái chuyển động.

Tính năng chụp liên liên tục và quay video

Các máy ảnh Mirrorless  thường được thiết kế giúp người chụp dễ dàng chụp liên tục với tốc độ cao. Để đảm bảo cho việc bắt trọn chuyển động, những chiếc máy ảnh Mirrorless cũng có khả năng quay phim với chất lượng 4K. Vậy nên nó giúp ích khá nhiều cho tính năng chụp ảnh liên tục có tốc độ cao.

Phụ kiện đi kèm

Các phụ kiện đi kèm của máy ảnh Mirrorless có nhiều loại đa dạng như: có nhiều ống kính tùy chọn, nhiều chân để gắn Hot Shoe Grip Flash hoặc để chỉnh sửa, nâng cấp máy ảnh.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com, VJ shop, webdanhgia.vn

Leave a Comment