4 mẹo kiểm soát ống kính tele giúp ảnh đẹp hơn bao giờ hết

Bên cạnh ống kính macro thì ống kính tele cực kỳ phổ biến đối với cả nhiếp ảnh gia bởi lẽ với sức mạnh và khả năng chụp ảnh xa và có góc bao quát không gian đỉnh của chóp thì những người đam mê chụp ảnh không thể bỏ qua. 

Ống kính chụp ảnh xa đề cập đến một ống kính tiêu cự cho phép sử dụng độ dài tiêu cự ngắn hơn độ dài vật lý của ống kính. Các nhiếp ảnh gia sử dụng các ống kính này để tập trung vào một đối tượng hoặc chủ đề.

Ống kính tele giúp làm mờ hậu cảnh, tạo ra sự tương phản giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Một ống kính tele không hữu ích trong chụp ảnh phong cảnh vì nó giúp lấy nét vào một đối tượng duy nhất chứ không phải toàn bộ chế độ xem. Tương tự như ống kính góc rộng, nó có thể gắn vào bất kỳ thân máy ảnh SLR hoặc DSLR nào. Điều này cũng có thể được gắn vào điện thoại thông minh. Nhiều loại ống kính chụp ảnh xa có độ dài tiêu cự, tốc độ màn trập và số f-stop khác nhau.

su dung ong kinh tele 3
4 mẹo kiểm soát ống kính tele giúp ảnh đẹp hơn bao giờ hết 7

4 mẹo đơn giản khi sử dụng ống kính tele

Ống kính tele là ống kính có tiêu cự dài và được sử dụng để đưa chủ thể và cảnh ở xa lại gần hơn. Ống kính này không nhất thiết phải là ống kính zoom – ống kính tele cũng có thể là ống kính một tiêu cự cố định. Ống kính tele thường có ba loại:

Ống kính tele ngắn: Các ống kính có tiêu cự nằm trong khoảng từ 85mm đến 135mm ống kính tele ngắn. Ống kính có thiết kế nhỏ gọn, có thể mang theo thoải mái khi chụp ảnh kéo dài cả ngày.

Ống kính tele trung bình: Ống kính có độ dài tiêu cự nằm trong khoảng từ 135mm đến 300mm, có kích thước lớn và nặng hơn các ống kính tele ngắn.

Chup anh phong canh bang ong kinh tele 4
4 mẹo kiểm soát ống kính tele giúp ảnh đẹp hơn bao giờ hết 8

Siêu tele: Đây là những ống kính cực kì lớn, thường được các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã sử dụng. Độ dài tiêu cự của ống kính này từ khoảng 300mm trở lên và những ống kính này thường đi kèm với giá đỡ ba chân riêng vì chúng rất lớn và nặng.

Vậy để sử dụng ống kính tele một cách hiệu quả hãy lưu ngay 4 tips đơn giản dưới đây.

1. Chọn tốc độ màn trập chính xác

Một trong những trở ngại lớn nhất cần vượt qua khi chụp bằng ống kính tele là rung máy. Một trong những cách dễ nhất để khắc phục điều này là đảm bảo rằng tốc độ cửa trập phải nhanh hơn hoặc bằng đường kính tiêu cự của ống kính của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 500mm, tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/500 giây một chút. Chụp ở tốc độ dưới 1/500 giây gây ra hiện tượng rung máy làm thay đổi độ sắc nét của hình ảnh của bạn.

Ống kính có tính năng ổn định hình ảnh cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ cửa trập thấp. Hãy nhớ rằng, việc sử dụng cảm biến cắt xén yêu cầu bạn nhân khía cạnh cắt xén với đường kính tiêu cự để xác định tốc độ cửa trập phù hợp. Khi sử dụng ống kính 500mm và cảm biến xén 1,5, bạn sẽ muốn chụp 1/550 giây để có được hình ảnh sắc nét.

cach chon ong kinh chup chan dung 2
4 mẹo kiểm soát ống kính tele giúp ảnh đẹp hơn bao giờ hết 9

2. Sử dụng chân máy khi chụp bằng ống kính tele

Đặc điểm của ống kính tele là mọi chuyển động sẽ bị phóng đại , vì vậy để có được những bức ảnh sắc nét, bạn nên sử dụng chân máy. Bên cạnh đó ống kính tele ngày nay nhẹ hơn nhưng vẫn nặng, đặc biệt nếu bạn phải mang chúng trong nhiều giờ. Nếu bạn mang chúng trong một thời gian dài, bạn có thể bắt đầu bị rung. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, vì vậy để đảm bảo độ sắc nét tối ưu cho hình ảnh của bạn, điều tốt nhất bạn nên làm là sử dụng chân máy.

Và một ưu điểm của việc sử dụng chân máy khi chụp bằng ống kính tele là vì kết cấu ống kính nặng nếu sử dụng tay thì việc run tay là điều dễ dàng xảy ra. Vì thế sử dụng chân máy là đều không thể quên khi chọn ống kính tele đi chụp ảnh.

AD 4nXcnrM78hp PSzptInATXRJAcpyp3brc lCyyq9tN6c6XlJ7w24WqABw QlH LkUTA SaIAyi uxL7cRTk

3. Bật tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính tele

Ổn định hình ảnh (còn được gọi là giảm rung) là một chức năng có sẵn trên hầu hết các ống kính tele giúp giảm nguy cơ chụp ảnh bị mờ. Về cơ bản, các ống kính này có phần tử thấu kính nổi tự động di chuyển để bù rung máy khi bật tính năng ổn định hình ảnh.

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chụp cầm tay với ống kính tele. Bạn cũng nên bật tính năng này để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện gió vì tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính tele của bạn có thể chống lại sự rung và chuyển động do gió đập vào chân máy của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra ống kính có tương thích với chế độ này hay không. Thông thường, trên ống kính sẽ có ký hiệu như “IS” (Image Stabilization) đối với Canon, “VR” (Vibration Reduction) đối với Nikon, hoặc “OSS” (Optical SteadyShot) đối với Sony.

Hầu hết các ống kính có tính năng ổn định hình ảnh sẽ có một công tắc riêng trên thân ống kính. Bạn chỉ cần bật công tắc này từ “OFF” sang “ON”.

Nếu ống kính của bạn có nhiều chế độ ổn định (ví dụ: chế độ Normal, Active, hay Sport), hãy chọn chế độ phù hợp với tình huống chụp.

4. Tăng ISO

Ống kính tele thường có tiêu cự dài, khiến cho những rung động nhỏ của máy ảnh trở nên rõ rệt hơn trong bức ảnh. Để giảm thiểu hiện tượng rung máy và nhòe ảnh, bạn cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Tăng ISO giúp máy ảnh có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn mà không cần phải tăng độ mở khẩu (aperture) quá nhiều.

Do trọng lượng và kích thước chung, ống kính tele dễ bị di chuyển – với cơ thể của bạn nếu bạn đang chụp cầm tay và với gió nếu bạn đang sử dụng chân máy. Dù bằng cách nào, bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng rung máy ở một mức độ nào đó, bao gồm cả thời điểm bạn nhả cửa trập, khi các bộ phận điện tử di chuyển bên trong máy ảnh của bạn.

Việc tăng ISO sẽ tạo ra nhiều nhiễu hơn vào hình ảnh cuối cùng, nhưng tốt hơn là bạn nên có một bức ảnh sắc nét nhưng không bị nhiễu, hơn là bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc thoáng qua nào bạn đang cố chụp do không thể sử dụng tốc độ cửa trập đủ nhanh.

AD 4nXddO24NJ9AW ZjHKQ0Rph24asE3Zhf0 jCgSzLJOtZ Pvepxf9HWxrq4X5FIottqyiKp42KNUu6VYWIYBQVaBmuh0cG9ve5qZtWceLlwgIOZYwz 8cBkp2

Phần kết luận

Chụp ảnh bằng ống kính tele mang lại nhiều lợi ích đáng kể, đặc biệt trong một số tình huống và loại hình nhiếp ảnh cụ thể.Ống kính tele cho phép bạn chụp đối tượng từ khoảng cách xa mà vẫn giữ được chi tiết và chất lượng cao. 

Tuy nhiên để làm chủ và kiểm soát được chất lượng hình ảnh sau khi chụp, bạn hãy học ngay những mẹo đơn giản để bức ảnh trong hài hoà và đẹp mắt. Khi chụp ảnh bằng ống kính tele nên đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các giá trị tốc độ cửa trập và khẩu độ phù hợp, hai yếu tố này của tam giác phơi sáng đóng góp nhiều nhất vào độ sắc nét của ảnh của bạn. 

Khi sử dụng ống kính tele bạn nên trang bị chân máy (tripod) hoặc chống rung khi chụp với ống kính tele để giảm thiểu rung lắc và nhòe ảnh.Trong điều kiện ánh sáng yếu, tăng ISO để đạt được tốc độ màn trập nhanh hơn.

Leave a Comment