Cách chụp ảnh động vật hoang dã hiệu quả

Tìm hiểu về loài động vật muốn chụp

Để có được những bức ảnh tự nhiên nhất về động vật hoang dã, điều đầu tiên bạn cần làm đó là hãy tìm hiểu về loài động vật đó: những hoạt động thường nhật, những thói quen, tập tính của chúng. Chỉ có tìm hiểu trước, bạn mới dễ dàng hiểu được về chúng, từ đó tìm ra giải pháp để có thể chụp những bức ảnh chất lượng.

Chẳng hạn, khi một con sư tử lại gần xe ô tô của bạn. Bạn đừng nên sợ hãi vì sư tử chỉ ngửi thấy mùi của chiếc xe chứ không ngửi thấy mùi người bên trong. Một số loài động vật tưởng chừng hiền lành hóa ra lại khá nguy hiểm, chẳng hạn như hà mã. 

anh dv su tu

Hay ví dụ như những chú linh dương gerenuk, chúng đặc biệt thích đứng bằng 2 chân để hái quả ăn. Hành vi thú vị này khi lên ảnh sẽ khiến nhiều người thích thú. Và đương nhiên, chỉ những ai đã nghiên cứu trước về chúng mới dễ dàng “chớp” được bức ảnh ấy. 

Đi thực địa trước

Với ống kính tele có độ dài tiêu cự ít nhất 300mm khi chụp ảnh động vật hoang dã, việc đi thực địa trước sẽ giúp bạn biết nên canh góc máy nào hợp hơn.

anh dv hd 1

Hiểu được môi trường sống và hành vi của những động vật mà bạn muốn chụp là chìa khóa thành công cho nhiếp ảnh hoang dã. Những bức ảnh hoang dã đẹp nhất ít khi được chụp một cách tình cờ.

Thực hành trước tại sở thú

Trước khi đến những nơi tự nhiên hoang dã, sở thú là nơi thích hợp đề bạn tới luyện tập trước. Đây là nơi sinh sống của hầu hết các loài động vật hoang dã, giúp bạn có cơ hội trau dồi kỹ năng, tuy nhiên bạn phải bắt chúng qua hàng rào hoặc cửa kính.

Đặt ống kính càng gần hàng rào chắn càng tốt, tập trung vào các động vật ở xa, sử dụng khẩu độ lớn để tạo độ sâu trường ảnh nông để làm mờ hàng rào dường như không đáng chú ý.

Khi chụp qua kính, bạn nên sử dụng kính lọc CPL để giảm phản xạ kính và giữ ống kính gần cửa sổ để giảm các yếu tố phản chiếu.

Chụp chân dung động vật theo kiểu mắt đối mắt

Chụp chân dụng động vật mắt đối mắt sẽ làm bức ảnh sinh động hơn. Bạn nên chụp bằng chế độ chỉnh tay, chọn một điểm lấy nét tự động tương ứng với mắt của con vật.

anh dv mat doi mat

Đối với những loại động vật khó thấy con mắt bạn có thể lấy nét vào mõm chúng, tùy vào mức độ gần gũi bạn có thể lấy nét chính xác vào chỗ thích hợp.

Kỹ thuật chụp Panning

Panning là kỹ thuật chụp mà bạn di chuyển máy ảnh lia theo một con vật đang di chuyển, đây là kỹ thuật chụp ảnh động vật hoang dã thường hay áp dụng. Ý tưởng là chủ thể nằm nhiều hoặc ít hơn ở cùng một vị trí trong khung. Vì vậy chúng xuất hiện sắc nét trong ảnh trong khi nền chuyển động được ghi lại dưới dạng mờ (tốc độ màn trập chậm). 

anh dv pannning

Sử dụng chân máy được trạng bị một đầu ballhead có thể giúp đảm bảo hình ảnh chụp được mịn màng sắc nét nhất. Nếu bạn đang cầm tay chụp, một ống kính có hệ thống ổn định hình ảnh có thể giúp bạn giảm một phần nào hình ảnh bị mờ.

Sử dụng ô tô như một vật hỗ trợ

Chụp cận cảnh động vật, đặc biệt là loài chim, có lẽ là phần khó nhất trong chụp ảnh động vật hoang dã. Bạn có thể biến chiếc ô tô của mình thành một phương tiện ngụy trang di động, những loài động vật hoang dã đáng ngạc nhiên dường như không để ý đến những thứ như xe cộ.

Ảnh sắc nét hơn với một chân máy duy nhất

Với một ống kính lớn, bạn cần một chân máy lớn hơn để giảm hiện tượng rung hình. Nếu bạn thường đi du lịch để chụp các đối tượng chuyển động, chẳng hạn như thể thao hoặc động vật hoang dã, bạn sẽ cần một chân máy đơn hơn là một chân máy.

anh dv chan may

Giá ba chân không thể ổn định hơn, nhưng nó không di động và nhẹ như một chiếc chân máy đơn để chụp ảnh động vật hoang dã khi cần nhiều tính di động hơn. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những nơi không có đủ không gian để đặt chân máy, chẳng hạn như trong sở thú.

Tốc độ cửa trập thủ công an toàn

Để chụp mà không có chân máy lấy nét, bạn không được có tốc độ cửa trập chậm hơn độ dài tiêu cự tương đương của ống kính đang được sử dụng. Làm như vậy có nguy cơ làm mờ hình ảnh khi máy ảnh bị rung.

Trên máy ảnh full-frame, bạn chỉ có thể sử dụng tiêu cự thực của ống kính làm hướng dẫn, nếu được trang bị. tele 300mm, tốc độ màn trập khuyến nghị tối thiểu để hình ảnh không bị nhòe là 1/300 giây.

Trên máy ảnh crop 1.5 hoặc 1.6 do độ dài tiêu cự được nhân lên so với máy ảnh full frame, cùng một ống kính 300mm được lắp đặt sẽ yêu cầu cửa trập khoảng 1/500 giây.

Đây chỉ là một quy tắc chung và tốc độ thực tế bạn cần phụ thuộc vào cách cầm của bạn, cho dù con vật đang di chuyển, ống kính bạn đang chụp động vật hoang dã hay không. Bạn có thể đặt ống kính trên hàng rào, cành cây, lan can, v.v.

Sử dụng công cụ đo sáng tay, tạo độ phơi sáng nhất quán

Nhiều động vật có lông hoặc lông vũ màu rất tối hay rất sáng, có thể gây ra vấn đề với hệ thống đo sáng. Các vật thể tối hệ thống đo sáng bạn báo đủ sáng trong khi bạn chụp ra thì hình ảnh quá sáng(overexposed), trong khi đối tượng sáng có thể hình ảnh quá tối (underexposed)

Những thủ thuật khác giúp việc chụp ảnh hoang dã tốt hơn

Trong chụp ảnh động vật hoang dã, rất thường xuyên, mọi thứ không có điều gì xảy ra cho chúng xảy ra cùng một lúc, nhưng có một số thủ thuật mà bạn có thể sử dụng.

Các tác phẩm ở trung tâm triển lãm thường được đề nghị cho những hình ảnh cân bằng hơn, điều đó đúng nếu con vật nhìn sang trái hoặc phải. Khi nói đến định vị động vật ngoài tâm, sử dụng điểm AF của máy ảnh trong kính ngắm như một hướng dẫn.

anh dv hd 4

Ngoài ra, kích hoạt Live View và sử dụng màn hình lưới 3×3 của nó. Vị trí toàn bộ con vật hoặc tính năng quan trọng của nó. Hãy thử cải thiện thành phần ảnh của bạn bằng cách cắt ảnh bằng phần mềm sau hậu kỳ. Cố gắng giữ tỷ lệ nguyên bản, vì điều này sẽ giúp bạn phát triển con mắt của bạn cho các sáng tác mạnh mẽ hơn trong máy ảnh.

Leave a Comment