Cách chụp ảnh sản phẩm hiệu quả đảm bảo thu hút khách hàng

Chọn máy ảnh 

Bạn không cần phải sử dụng một hệ thống camera quá “khủng” khi chụp dạng ảnh sản phẩm. Một máy ảnh chuyên dụng (DSLR) sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể chọn các hãng như Nikon, Canon, Sony,… hay thậm chí là các hãng “xịn” hơn nếu có đủ ngân sách. 

anh sp may anh

Bạn không cần phải quá phân vân về việc lựa chọn máy ảnh hay bỏ ra nhiều chi phí để mua những thiết bị chụp ảnh mới đắt đỏ. Trên thực tế, máy ảnh cũng chỉ là một phần trong cách chụp ảnh sản phẩm đẹp. Một bức ảnh tốt được tạo thành bởi một loạt các yếu tố như: ánh sáng, bố cục, kiểu dáng và khâu xử lý hậu kỳ. Vì vậy, hãy chọn ra loại máy ảnh tốt nhất phù hợp với bạn là được.

Sử dụng ánh sáng phù hợp

Nếu không có ánh sáng thích hợp, cả sản phẩm và phông nền sẽ không thể hiện được màu sắc chuẩn so với thực tế. Có 2 lựa chọn cho ánh sáng chụp ảnh sản phẩm: ánh sáng studio và ánh sáng tự nhiên. 

Sản phẩm bạn đang chụp, mục đích của bức ảnh và nền tảng mà bạn đang quảng cáo nó sẽ giúp bạn quyết định thiết lập ánh sáng nào để sử dụng. Ánh sáng tự nhiên có thể hoạt động thực sự tốt đối với các bức ảnh sản phẩm như thực phẩm, con người và quần áo và những bức ảnh trông tự nhiên này có thể hoạt động tốt trong các bối cảnh truyền thông xã hội.

Nếu bạn đang chụp ảnh trong nhà, bạn hãy đặt sản phẩm của mình hướng ra cửa sổ để bạn thu được tất cả ánh sáng tự nhiên đi qua. Mặt khác, nếu bạn có thể chụp ảnh sản phẩm bên ngoài, hãy làm điều đó vào thời điểm tốt nhất như sáng sớm và chiều mát khi nắng tắt, nhưng không quá gay gắt. 

anh sp as 1

Những ngày hơi u ám cũng rất thích hợp để chụp ảnh. Nên tránh chụp vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều vì nắng gắt sẽ làm sản phẩm bị chói sáng. Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo là dễ dàng điều chỉnh, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài, đảm bảo được chất lượng đồng đều của các bức ảnh.

Sử dụng phông nền đơn giản khi chụp ảnh sản phẩm

Kiểu chụp ảnh sản phẩm với phông nền tương đối quen thuộc và phổ biến, được sử dụng phần lớn cho các shoot hình chụp sản phẩm. Đối với kiểu chụp này, thông thường bạn sẽ chọn một định dạng phông nền nhất định, thường là một màu nhất định và lấy trọng tâm chính là sản phẩm của bạn để chúng trở nên nổi bật hơn. 

Đối với một số sản phẩm nhất định như quần áo, giày dép,… ngoài lựa chọn phông nền một màu đơn giản, các nhãn hàng còn sáng tạo hơn trong phần bày trí, thiết kế phông nền theo nhiều hình thức và concept khác nhau, miễn là phù hợp và làm nổi bật được sản phẩm.

anh sp nen

Ngoài ra, một sai lầm thường thấy với những người mới bắt đầu chụp ảnh sản phẩm là sử dụng quá nhiều đạo cụ chụp ảnh. Hãy nhớ rằng tiêu điểm chính của những bức ảnh là sản phẩm, hãy chọn những phông nền phù hợp với sản phẩm và bối cảnh. Hãy giữ cho bức ảnh đơn giản và làm nổi bật được sản phẩm của bạn.

Sử dụng chân máy ảnh

Chân máy nghe có vẻ giống như một thiết bị kỹ thuật không cần thiết, nhưng chúng tạo ra sự khác biệt rất lớn về độ rõ nét và chất lượng chụp ảnh sản phẩm của bạn. Và chúng không nhất thiết phải là loại đắt tiền.

Chân máy về cơ bản là giá đỡ giúp ổn định máy ảnh khỏi bàn tay run rẩy của bạn. Sử dụng chân máy sẽ đảm bảo giảm thiểu hiện tượng nhòe, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn ảnh chụp sản phẩm của mình trông chuyên nghiệp và chất lượng cao.

anh sp chan may

Đèn chiếu sáng

Nếu bạn không thể thuê được một studio chụp ảnh có ánh sáng tự nhiên, hoặc lịch chụp ảnh của bạn vào buổi đêm, thì việc có đèn chiếu sáng là tối quan trọng. Lời khuyên cho bạn là sử dụng bóng đèn ánh sáng trắng.

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng đến 2-3 chiếc đèn sao cho hợp lý để tăng cường độ sáng và dán giấy hoặc vải để làm ánh sáng mềm hơn.

anh sp den

Bố cục chụp ảnh sản phẩm

Trình bày và sáng tạo bố cục là cách chụp ảnh sản phẩm đẹp và vô cùng hợp lý, đây cũng chính là bước quan trọng tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Để bức hình trở nên hấp dẫn, bạn có thể sử dụng các dụng cụ trang trí hỗ trợ khác như khăn, hoa khô, đèn led,…hoặc các vật dụng theo cùng chủ đề. 

Có điều nhớ lưu ý rằng không được để các vật dụng đó quá nổi bật so với sản phẩm chính, và cũng không nên để quá nhiều tránh gây rối mắt cho người xem.

Bên cạnh đó bạn cũng nên áp dụng quy tắc một phần ba để tạo ra một bố cục cân bằng tốt trong mỗi tác phẩm. Quy tắc này dạy bạn hình dung hình ảnh của mình dưới dạng chín đoạn bằng nhau. Nó cũng hữu ích khi xác định vị trí đặt trọng tâm của tác phẩm – sản phẩm của bạn. Mục tiêu của bạn là đặt sản phẩm của bạn dọc theo các đường thẳng, tối ưu tại điểm mà hai đường giao nhau.

anh sp 1 han 3

Góc chụp ảnh sản phẩm

Lựa chọn góc chụp đẹp là cách chụp ảnh sản phẩm đẹp dễ dàng nhất bởi nó liên quan trực tiếp đến việc sắp xếp bố cục cho sản phẩm chụp, bạn còn phải nghiên cứu các góc chụp hợp lý cho từng bố cục. 

Góc chụp là yếu tố quan trọng quyết định xem bức hình bạn chụp ra trông như thế nào, bởi với cùng một bố cục, chỉ cần thay đổi góc chụp một chút thôi là bức hình có thể trở nên xuất sắc hoặc xấu tệ. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia đều dành thời gian nghiên cứu rất kỹ các góc chụp ảnh sản phẩm ổn với ánh sáng tốt.

anh sp goc may

Một số góc chụp phổ biến thường được sử dụng khi chụp ảnh sản phẩm đẹp có thể kể đến như: chụp cận cảnh, chụp với góc nhìn ngang tầm mắt, chụp với góc chéo, chụp với góc từ trên xuống dưới,…

Lấy nét và chống rung

Lấy nét cho sản phẩm cũng là một bước trong cách chụp ảnh sản phẩm đẹp các bạn cần lưu ý. Chân máy và các công cụ chống rung khác có thể hỗ trợ bạn trong việc cố định máy và góc chụp, việc của bạn là làm sao lấy nét thật chuẩn và không run tay khi cầm. 

Nếu bạn không có chân máy hay các công cụ hỗ trợ khác, hãy bấm và giữ nút chụp trong vòng 3-5s, hoặc đặt máy ở vị trí cố định, sau đó cài đặt chế độ chụp hẹn giờ.

Chụp ảnh sản phẩm chi tiết

Bạn có thể mô tả bằng lời các chi tiết thực tế về sản phẩm của mình, nhưng không có gì đảm bảo rằng làm như vậy sẽ thực sự truyền được thông điệp đến khách hàng tiềm năng của bạn. 

Có một thực tế là khách hàng thường không đọc những mô tả sản phẩm quá dài dòng, hãy thể hiện bằng hình ảnh điều này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm một cách nhanh chóng.

anh sp chi tiet

Chỉnh sửa ảnh sản phẩm

Khi bạn đã chụp được cho mình những tấm hình sản phẩm ưng ý, đã đến lúc bạn chuyển nó sang giai đoạn hậu kỳ, chỉnh sửa. Thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ – như điều chỉnh độ bão hòa hoặc thậm chí che đi những sai sót nhỏ trong ảnh chụp sản phẩm của bạn – có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho thành phẩm.

Một công cụ thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng chỉnh sửa ảnh sau khi chụp là Photoshop.

Đặt sản phẩm vào đúng bối cảnh hợp chủ đề

Điều quan trọng là khách hàng tiềm năng của bạn có thể hình dung họ đang sử dụng sản phẩm của bạn. Hãy giúp khách hàng dễ dàng hình dung được cách sử dụng sản phẩm khi nhìn vào những bức ảnh của bạn, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn.

anh sp 1

Thật khó để hình dung bạn đang sử dụng một số sản phẩm nhất định khi chúng bị xóa khỏi bối cảnh xung quanh. Ví dụ: Một bức ảnh quảng cáo cho sản phẩm ghế dài nếu sử dụng nền trắng xung quanh sẽ khiến khách hàng khó hình dung.

Leave a Comment