Lưu ngay những tips chụp ảnh thời trang hiệu quả

Chọn máy ảnh phù hợp với chụp ảnh thời trang

Với lĩnh vực chụp ảnh thời trang, việc chọn loại máy ảnh phù hợp là khâu quan trọng đầu tiên để có thể sở hữu được những bức ảnh đẹp. Trong đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless. Cả 2 đều có bộ cảm biến full frame hoặc crop. Với cảm biến full frame, nó có những kích thước gần với kích thước phim, tương đương 35mm. 

may anh full frame

Ngoài ra, cảm biến crop cũng có ảnh hưởng đến ống kính chụp. Nó cũng là nguyên do khiến ảnh nhìn thấy trở nên “bị cắt xén”. Với hệ thống máy ảnh APS-C, ống kính 100mm hoạt động như ống kính 160mm do độ phóng đại các máy ảnh APS-C Canon là 1.6x (còn Nikon là 1.5x). Thường ống kính chụp ảnh thời trang có tiêu cự từ 35mm đến 135mm.

Cài đặt máy ảnh

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là chụp ảnh ở định dạng file RAW. Ở định dạng này, nó sẽ giúp lưu trữ nhiều dữ liệu hình ảnh hơn với những chi tiết nguyên gốc, hỗ trợ tốt cho khâu xử lý hậu kỳ.

Bên cạnh đó nếu sử dụng cài đặt single shot, nó có vẻ như không có mấy tác dụng khi bạn có nhu cầu chụp nhanh, cần chụp một loạt hình. Có điều cũng nên lưu ý việc chụp ảnh thời trang dưới định dạng file RAW cũng chiếm không gian thẻ nhớ rất lớn.

Ngoài ra bạn cũng chú ý đến việc cân bằng trắng (White balance) cũng là yếu tố rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng hình ảnh màu sắc luôn đúng với sản phẩm khi mẫu mặc và điều chỉnh cân bằng trắng hợp lý.

Những tips chụp ảnh thời trang hiệu quả

Xác định chủ đề chụp

Chụp ảnh thời trang không chỉ đơn giản là chụp một người mẫu khoác lên mình những bộ trang phục, mà nó còn phải chứa đựng phong cách, ý nghĩa và truyền tải được một cái nhìn tổng thể.

Trước khi bắt đầu chụp, hãy xác định hiệu ứng cụ thể mà bạn đang hướng đến, dù đó là kiểu chủ đề như thế nào. Chẳng hạn như bạn muốn kiểu đen tối, huyền bí và ấn tượng, tươi sáng và thanh khiết, thậm chí là kiểu concept chứa đựng một câu chuyện / khái niệm cụ thể. Tiếp đó bạn cần đảm bảo mọi yếu tố sẽ xoay quanh người mẫu, vì bối cảnh và phương pháp chụp ảnh của bạn đều sẽ phản ánh chủ đề chụp này.

tt nge thuat

Hướng dẫn và có sự kết nối mẫu chụp của bạn

Người mẫu chụp là một yếu tố rất quan trọng trong chụp ảnh thời trang nếu bạn muốn có những bức ảnh thời trang thật ấn tượng và cuốn hút (trừ khi bạn chọn những concept chụp không cần đến người mẫu). Vì vậy bạn luôn phải sẵn sàng trong trạng thái chủ động kết nối, chỉ đạo người mẫu của bạn đi đúng mục đích bức ảnh.

Trước bắt đầu buổi chụp, bạn nên truyền đạt rõ ràng và rành mạch về kế hoạch chụp ảnh của bạn. Còn khi đã bắt đầu vào chụp, bạn nên trò chuyện, tương tác với mẫu chụp của bạn kỹ lưỡng hơn và chỉnh sửa ngay tư thế tạo dáng hay biểu cảm của họ nếu chưa đúng ý đồ chụp của bạn. 

tt voi mau

Mặt khác nếu có thể, tốt nhất bạn nên dành thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn có thể liệt kê ra một danh sách chụp trước, rèn lại kỹ thuật chụp và bố cục hay những gì muốn sáng tạo thêm để chụp cho từng ảnh. Hãy chuẩn bị trước địa điểm, đạo cụ và, trang phục. Nhờ vậy mà khi vào việc thực tế, bạn có thể thoải mái tập trung hướng dẫn mẫu chụp và giảm thiểu nhiều rủi ro.

Chý ý vào từng chi tiết

Với chụp ảnh thời trang, sự chỉn chu và cẩn thận là điều cần thiết vì đương nhiên, chẳng ai lại muốn tác phẩm mang tính “thời trang” lại dính phải lỗi nhỏ, nhưng có khi lại làm hỏng cả bức ảnh. 

Bạn nên cố gắng sắp xếp thật hoàn chỉnh mọi yếu tố trong khung hình và kiểm tra lại kỹ sau khi chụp lẫn khi xử lý hậu kỳ. Đôi lúc những chi tiết rất nhỏ như vết bẩn trên tay áo, một nếp nhăn ở ống quần, lộ dù chỉ một chút đồ vật bên ngoài background chụp cũng đủ “phá hư” bức hình. Vậy nên phải diều chỉnh và loại bỏ ngay những lỗi này.

Thiết lập bối cảnh, bố cục cần thiết

Dù bạn vẫn có thể chọn chụp ảnh ngoài trời, nhưng nếu có thể, chụp studio vẫn sẽ dễ làm việc hơn cho bạn vì bạn có thể tự kiểm soát ánh sáng và sắp xếp mọi yếu tố, các điều kiện trong buổi chụp dễ hơn.

Trước khi chụp, bạn hãy chuẩn bị trước với phông nền, các đạo cụ, thiết bị hỗ trợ, một hoặc nhiều không gian phù hợp với concept chụp, ánh sáng đủ tốt và modifier mà bạn dự kiến sẽ cần. Bên cạnh đó h thiết lập máy ảnh kết nối với máy tính (để có thể xem ngay từng hình ảnh trên màn hình máy tính sau khi nhấn chụp). Bạn có thể chụp thử vài bức ảnh trước khi chụp chính thức để đảm bảo mọi thứ diễn ra trơn tru.

boi canh chup studio

Nếu ở studio, việc sắp xếp diễn ra khá dễ dàng hơn thì khi chụp ở ngoài trời, bối cảnh phải tùy thuộc vào trang phục, ý đồ chụp mà nhiếp ảnh gia mong muốn bộ ảnh như thế nào. Ngoài ra vệc sắp đặt bố cục cũng quan trọng không kém. Từ tầm nhìn, phong cảnh, dáng điệu, tất cả đều nói lên khả năng của bạn. Cũng nên lưu ý đến những rủi ro khi chụp ở ngoài trời, nhất là những nơi công cộng như dính người đi đường, thời tiết không ủng hộ để linh hoạt xử lý.

Điều chỉnh chiếu sáng cho mẫu

Ánh sáng là một phần quan trọng trong nhiếp ảnh thời trang và khi bạn thực hành, bạn sẽ phát triển cả mắt nhìn ánh sáng lẫn bộ đèn chiếu sáng nói chung của bạn. Với mỗi bộ ảnh, bạn nên có một đèn chiếu sáng duy nhất và đây phải là nguồn sáng chính. Bạn nên điều chỉnh góc đèn sao cho có được hiệu ứng ánh sáng như ý (bạn có thể tham khảo các mẫu đèn chụp ảnh chân dung tiêu chuẩn). 

chieu sang anh trang

Bên cạnh đó, cũng đừng ngại thử nghiệm các vị trí chụp và góc độ khác nhau đến khi bạn tìm thấy vị trí và góc độ ưng ý. Sau đó khi đã đặt đèn chính vào vị trí, bạn hãy tiếp tục hoàn thiện việc thiết lập ánh sáng cho buổi chụp của bạn. Hãy chụp thử vài bức ảnh rồi xác định những vùng có nhiều bóng đổ cần lấp đầy ánh sáng, Có thể dùng thêm đèn hoặc gương phản xạ vào vị trí, tiếp tục chụp thử để đánh giá được hiệu ứng đã đủ tốt hay chưa.

Sử dụng đạo cụ 

Đạo cụ luôn là phương tiện hỗ trợ tuyệt vời để tăng thêm sự cuốn hút, nhất là với những ý đồ chụp ảnh đem đế cả một câu chuyện, những ý nghĩa muốn truyền tải trong một bức ảnh thời trang. Có nhiều đạo cụ và sử dụng chúng hợp lý thì chúng sẽ rất hữu ích cho buổi chụp của bạn. 

Bạn có thể chọn ra những đạo cụ phù hợp nhất sau khi xác định được chủ đề buổi chụp của mình, Và nên nhớ là đừng lạm dụng chúng. Vì đạo cụ là thứ bổ sung, hỗ trợ cho mẫu chứ không nên là “nhân vật chính”, thu hút sự chú ý của người xem khỏi đối tượng chính.

Lấy nét

Bạn có thể lấy nét bằng tay hoặc lấy nét tự động, tùy vào mỗi trường hợp. Theo đó, bạn có thể tham khảo trường hợp có sự thay đổi về kiểu mẫu, tư thế, hướng sáng thì sẽ lấy nét bằng tay. Còn nếu trong điều kiện chụp liên hồi, một kiểu nhiều ảnh thì nên để chế độ mặc định tự động. Tuy nhiên hiện tại, nhiều máy ảnh ngày nay đều đã có khả năng tự đo sáng và lấy nét khá ổn định. Chỉ là trong một số trường hợp có sự thay đổi và người chụp muốn chắc chắn ảnh phải theo đúng ý đồ thì có thể chuyển sang chế độ lấy nét tay.

Chọn phông nền phù hợp với chủ đề của bạn

Một hậu cảnh tốt sẽ là thứ hỗ trợ rất hiệu quả cho chủ thể chính và giúp thống nhất từng yếu tố trong hình ảnh. Nếu bạn chọn chụp hình trong studio, bạn có thể chọn phông màu đơn sắc, là lựa chọn tối ưu và dễ sử dụng. Còn nếu sau này bạn đã chuyên nghiệp hơn hay có những ý tưởng chụp sáng tạo khác, bạn có thể đầu tư thêm nhiều loại phông nền đa dạng, chuyên nghiệp hơn.

Còn nếu chụp ngoài trời, bạn hãy chắc chắn rằng chọn địa điểm phù hợp. Nếu trang phục chụp mang phong cách hiện đại, thanh lịch, bạn có thể chọn những background trung tính, hay sắc sảo, sang trọng, những địa điểm sang chảnh như các kiến trúc thiết kế châu Âu lại rất phù hợp. 

thoi trnag sang chanh

Hay nếu bạn muốn chụp kiểu bụi bặm, phong cách đường phố, có cá tính mạnh mẽ thì bối cảnh đô thị, đường phố hay những mặt tường mang màu tối, gai góc sẽ phù hợp. Còn nếu muốn chụp theo phong cách xuân hè, bạn có thể dùng nền là trên cánh đồng, đồng cỏ, bãi biển, rừng cây, bên bờ sông.

trang bui bam scaled

Thử chụp nhiều góc độ khác nhau

Vị trí và góc độ chụp của bạn có thể nâng tầm hoặc phá hủy luôn một hình ảnh thời trang. Vì vậy hãy nghiên cứu, tìm kiếm một vị trí với góc chụp ưng ý và dành thời gian chụp với góc đó. Bạn cũng nên thử nghiệm, một vài sự biến đổi về bố cục và góc chụp khác nhau. Kết quả cuối cùng đó là bạn sẽ đảm bảo có được bức ảnh đẹp nhất có thể.

cach chupa rnh trang sang 1

Ngoài ra bạn cũng hãy nhớ đảm bảo rằng chủ đề tổng thể và xem xét các điểm thuận lợi khác nhau sẽ ảnh hưởng ra sao đến hình ảnh. ​​Vì vậy khi bạn làm việc với mẫu,hãy chụp từ nhiều góc độ khác nhau.

Nguồn tham khảo: zshop, khaivinh, binhminhdigital

Leave a Comment