Hiểu nhanh về nhiếp ảnh tối giản và cách chụp hiệu quả

Nhiếp ảnh tối giản là gì?

Nhiếp ảnh tối giản (Minimalist Photography) có thể được xem là một loại hình “nghệ thuật” với sự tối giản của thị giác. Phong cách nhiếp ảnh này lấy trọng tâm đó sự đơn giản hóa từ chi tiết, màu sắc cho đến đường nét…v.v để tạo nên sức hút đặc biệt cho bức ảnh. 

Để hiểu cụ thể hơn thì nhiếp ảnh tối giản nhấn mạnh vào sự đơn giản, thanh lọc và kỹ càng và trong cách sắp xếp bố cục, ảnh “đơn giản”  nhưng không giản đơn. Bạn không nên dùng quá nhiều màu sắc, họa tiết hay nhồi nhét quá nhiều thông tin cần truyền tải. Bạn nên biết cách tận dụng không gian để làm nổi bật chủ thể của bức ảnh, hãy loại bỏ những yếu tố không cần thiết để thể hiện những khía cạnh trọng tâm mà bạn muốn truyền tải.

anh tgian 1

Có thể ảnh tối giản nhìn có vẻ khá đơn điệu. Nhưng làm nó trở nên đầy nghệ thuật mới là cái hay của người chụp, bởi ảnh tối gian có thể chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc và ý nghĩa, khơi gợi cảm xúc cho người nhìn. Với ảnh tối giản, chủ đề chính có thể là ảnh tĩnh hoặc ảnh động, người hay vật, màu sắc hay đơn sắc, những vật dụng thường ngày hay những chi tiết trên cơ thể con người…

Những cách chụp ảnh tối giản hiệu quả

Tìm kiếm chủ đề

Với ảnh tối giản, bất cứ yếu tố nào cũng có thể khai thác thành chủ đề. Thay vì sử dụng không căn phòng khép kín, bạn có thể tìm kiếm những chất liệu mới ở bên ngoài và xác định tìm không gian chủ đề phù hợp với cách chụp ảnh tối giản. Đơn giản hóa mọi thứ trong không gian từ đường nét, màu sắc, hình dạng, sự trống trải,..Bạn cũng có thể đưa những sự vật trrên đường có thể vào ảnh tối giản như cái cây, ghế đá, bức tường,..v.v

anh tgian ban ghe

Sử dụng ánh sáng hiệu quả

Trong nhiếp ảnh tối giản, ánh sáng luôn là yếu tố rất quan trọng. Nếu có thể thì bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra những bức ảnh sắc nét và có chiều sâu. Ngoài ra cũng nên lưu ý đến những hiệu ứng liên kết đến ánh sáng khác như với bóng, màu hay kết cấu. Biết cách tận dụng điều này sẽ giúp bạn tạo ra những bức hình ấn tượng.

Ngoài ra, bạn nên dùng ít màu sắc nhất cho bức ảnh có thể. Trong chụp ảnh tối giản, bạn nên tiết chế việc sử dụng quá nhiều màu sắc. Bởi nó sẽ dễ làm rối mắt người xem. Chỉ cần lựa chọn một hoặc vài màu sắc chủ đạo cho bức ảnh. Những màu sắc này nó điểm xuyến cho bức ảnh, giúp nổi bật chủ thể và có thể tạo ra sự tương phản. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng màu chủ đạo đen trắng để tạo ra những bức ảnh đầy cảm xúc, lắng đọng.

anh tgian dne trang

Ảnh tối giản theo đường nét

Các đường nét ở đây có thể là những đường thẳng hay đường chéo lắp đi lặp lại cùng tông màu. Bạn có thể nhìn thấy những đường nét này trên các con đường hay trên những logo. Chúng thường sẽ đem lại cảm giác gai góc và mạnh mẽ cho bức ảnh.

 Sự tương phản

Khi so sánh một thứ rất lớn so với một thứ nhỏ hơn nhiều, bạn hãy tập trung làm nổi bật tỷ lệ tương phản . Sự so sánh này sẽ giúp người xem cảm nhận được sự cô đơn, trống trải, cảm giác chênh vênh hay tâm trạng sâu lắng. Chẳng hạn như khi so sánh một tòa nhà chọc trời với một con người nhỏ bé, đại dương bao la rộng lớn với một chiếc thuyền nhỏ.

Đối với chụp ảnh kiến trúc, phong cảnh và các chủ thể lớn, kỹ thuật chụp ảnh tối giản rất có ích. Chúng rất phù hợp với chủ nghĩa tối giản vì những chủ đề này cho phép có nhiều không gian trống trải chụp.

anh tgian tuong phan

Trong ảnh tối giản, sẽ không thể thiếu những bức ảnh có sự tương phản màu sắc với nhau. Sự kết hợp này không bỏ qua một chủ thể trong một mảng màu mà có thể kết hợp trong 2 tông màu đối lập. Bên cạnh đó biểu cảm của người hay trạng thái của vật thể cũng quyết định thành công của bức ảnh

Ảnh tông trắng đơn điệu 

Với nững bức ảnh tối giản có đối tượng chính và phần nền đều có cùng một tông trắng với vài chi tiết và đường nét được chọn làm nổi bật lại dễ cuốn hút mắt nhìn hơn cả. Có điều nên lưu ý rằng nếu bạn muốn chụp những bức ảnh theo ý tưởng này thì cần để ý đến phần bóng đổ của hình ảnh và không nên để bóng quá đen.

Dùng bố cục nguyên tắc 1/3 trong ảnh tối giản

Nguyên tắc 1/3 là nguyên tắc chung khá phổ biến trong bố cục ảnh. Áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp cho bức ảnh được cân bằng hiệu quả hơn khi  chia không gian (phần ngang hay dọc chia ba). Tromg đó chủ thể luôn được đặt vào tâm đường giao điểm để nhấn mạnh vào, làm nổi bật lên. Vì sự hiệu quả cao nên nguyên tắc 1/3 rất được ưa thích và được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh tối giản, giúp phần nền đchiếm không gian lớn. Nhờ đó mà truyền tải thông tin cần đưa tới người xem tốt hơn.

Tập trung khai thác các đường dẫn

Trong ảnh tối giản, những đường dẫn đều đem lại tác động đến thị giác người xem. Các đường dẫn như đường dọc, đường chéo hay đường ngang đều có thể đem lại sự định hướng mắt nhìn vì chúng có thể dẫn dắt sự chú ý của người xem. 

Mỗi đường dẫn đều sẽ đem lại ảnh hưởng nhất định đến cảm giác và không khí tạo ra cho người nhìn từ bức ảnh. Ví dụ như các đường ngang mang lại cảm giác ổn định, bình yên. Đường thẳng tạo cảm giác vững chắc và có cấu trúc rõ ràng; hay đường chéo thì đem lại cảm giác mạnh mẽ, dứt khoát và năng lượng.

anh tgian duong dan

Bên cạnh đó dù cho bạn dùng dạng đường dẫn nào, nên nhớ hãy chú ý đến điểm bắt đầu và kết thúc của chúng trong khung hình để hướng người xem đến đúng chủ thể.

Kể chuyện

Với bức ảnh, nếu muốn tạo ra một chủ đề, thông điệp để truyền tải thì điều đầu tiên đó là bạn xem xét nên chọn cách bạn muốn kể ra sao thông qua bức ảnh. Cách tường thuật bằng hình ảnh hay kể chuyện thường có khả năng truyền tải trở nên mạnh mẽ hơn và kết nối được, chạm đến với cảm xúc của người xem. 

Thay vì làm rối tung bức ảnh với nhiều chi tiết, bạn có thể đến cho người xem không gian trực quan để suy nghĩ về những gì đang xảy ra và xây dựng một câu chuyện.

Nguồn tham khảo: vapa, mayanhlp. duytom

Leave a Comment