Khám phá sự thú vị của Photo Manipulation

Photo Manipulation là gì?

Photo Manipulation được hiểu là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa. Ảnh Manipulation không chỉ cần kỹ năng dùng Photoshop thành thạo mà còn cần đến sự sáng tạo, những ý tưởng mới lạ, độc đáo để tạo nên những tác phẩm “có một không hai”.

Một bức ảnh theo phong cách Manipulation được tạo nên từ nhiều nhân tố khác nhau để hợp nhất thành một. Muốn cho những bức ảnh này đủ ấn tượng, đủ sức thuyết phục thì từ bố cục, nguyên lý màu sắc, ý tưởng vững chắc và tay nghề kỹ thuật đều cần phải chú trọng.

anh mani 1

Bên cạnh đó tuỳ vào mục đích và ý tưởng ứng dụng ra sao, vẫn sẽ có những tác phẩm  Manipulation được xem là mang tính nghệ thuật vì nó có thể đưa đến các hình ảnh độc đáo. Trong một vài trường hợp là biểu hiện nghệ thuật đặc biệt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Những kỹ năng cơ bản để làm Manipulation

Sử dụng Filter

Đối với những người có hiểu biết về Manipulation thường dễ nhìn ra được kiểu hiệu ứng được tạo ra là gì chỉ với vài lần click chuột. Nhưng vấn đề cần lưu tâm đó là hiệu ứng lòe loẹt thường được tạo ra và có một số người không vững kiến thức, thường tạo ra chúng lại chẳng nghĩ ngợi gì nhiều.

anh mani 4

Vì vậy việc nắm chắc được kiến thức và ứng dụng Filter tốt là yếu tố quan trọng với những ai mới bắt đầu. Ngoại trừ Blur, Noise và Sharpen, bạn nên tránh sử dụng Filter vì chúng là cho tác phẩm nghệ thuật của bạn trông kém chất lượng hơn.

Magic Wand / Quick Selection Tools

Đôi lúc, những bức ảnh tách nền có phần nhìn bị “ẩu” với phần rìa lởm chởm sẽ là bức tường cản, khiến người xem không cảm nhận được sự “ảo giác chân thật” nào. Hầu hết những trường hợp do Magic Wand / Quick Selection Tools không tách vật ra khỏi nền đủ tốt để tạo ra một tác phẩm đẹp. 

Bên cạnh đó, ý tưởng dùng eraser để xóa nền xung quanh vật cũng không quá kahr quan vì khá tốn thời gian. Đồng thời nó cũng không hỗ trợ bạn sửa lại nếu như bạn đổi ý. 

Vì vậy để tách nền tốt, bạn nên kết hợp dùng công cụ Layer Mask và Pentool. Với nét brush mềm, Layer mask sẽ là công cụ phù hợp để mix lớp và xóa bỏ 1 vật thể. Còn Pentool sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc giúp những vật thể rõ ràng và sắc cạnh hơn. 

Focal Point

Tạo điểm nhấn – đây luôn là một trong những nguyên tắc truyền thống vẫn áp dụng hiệu quả trên Manipulation. Vì thường mắt người dễ bị thu hút, tập trung vào một điểm trước rồi sau đó mới hướng mắt nhìn qua các phần khác trong tác phẩm. 

anh mani 2

Vì vây nếu đã làm Manipulation, bạn nên biết cách sắp xếp bố cục một cách rõ ràng để người xem xác định được đối tượng chính và nó phải đập vào mắt người nhìn từ đầu. Phương pháp tạo cảm giác về chiều sâu cũng là cách khiến điểm nhấn trở nên nổi bật hơn. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra “ảo giác” về chiều sâu, làm người xem tập trung vào chủ thể chính của bức ảnh.

Chất lượng và màu sắc của ảnh

Chắc chắn, một bức ảnh với độ phân giải thấp sẽ kéo theo Photo Manipulation kém chất lượng. Vậy nên hãy cẩn thận và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn stock nếu không muốn hối hận. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến phương diện màu sắc của tác phẩm. Hãy sử dụng màu sắc sao cho thật hài hòa để mang hiệu ứng chất lượng cho tác phẩm Manipulation. Gợi ý một phương pháp đơn giản cho những ai mới bắt đầu đó là hãy dùng Hue/Saturation adjustment layer (Layer -> New Adjustment Layer -> Hue / Saturation). Việc quan tâm đến màu sắc tổng thể nhiều hơn sẽ giúp tác phẩm của bạn được nâng tầm.

anh mani 3

Cân chỉnh sáng

Việc cân chỉnh sáng phù hợp và chuyên nghiệp sẽ đảm bảo những yếu tố trong tác phẩm Manipulation được thống nhất về mặt tổng thể. Có nhiều cách để thực hiện thao tác này và trong đó, cách hiệu quả và dễ làm nhất với người mới bắt đầu đó là sử dụng Levels. Khi các thành phần trong tác phẩm Manipulation đã đồng bộ về ánh sáng, lúc đó nhìn tổng thể sẽ trở nên thuận mắt, có hệ thống hơn và không còn lộn xộn như ban đầu. 

anh mani can sang

Độ sắc nét

Với Manipulation, bước ghép ảnh thường xuất hiện việc hình ảnh có độ sắc nét khác nhau. Nếu bạn nhận thức được sự giống nhau về độ rõ nét của các thành phẩm trong tác phẩm Manipulation, thì điều này sẽ giúp sự liên kết thành một khối chặt chẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Tạo bóng

Kỹ năng nắm bắt ánh sáng là 1 kỹ năng không dễ để thành thạo. Với nhiều người mới bắt đầu, một số thường có làm theo kiểu tạo ra bóng với brush mềm size lớn và thiết lập màu đen. Nhưng vấn đề đáng lưu tâm ở đây đó là màu đen sẽ phá đi những thông tin về màu bên dưới, khiến cho phần bóng trông bị giả. 

anh mani tja bong

Vậy nên một trong những phương pháp dễ mà hiệu quả đối người mới đó là sử dụng một tone màu tối hơn tại khu vực muốn tạo bóng. Đầu tiên bạn cần lấy mẫu màu tại vùng bạn muốn tạo bóng bằng Eyedropper Tool (I). Sau đó bạn hãy mở bảng màu và làm cho màu được chọn tối hơn. Tiếp theo bạn dùng màu đó để tô kín vùng chọn (lưu ý hãy tạo new layer trước khi tô màu) mà bạn vẽ để tạo bóng và đổi layer mode sang multiply.

Sự kiên trì

Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng với sự phức tạp và yêu cầu óc sáng tạo cao, để làm ra được những bức ảnh Manipulation đẹp thì đó là cả một quá trình dài mà bạn phải làm. 

Những tác phẩm chất lượng mà bạn được thấy trên mạng đó chính là thành quả của sự cần mẫn, sáng tạo của người tạo ra (thậm chí tự chụp stock). Không phải tự nhiên mà họ lại làm tốt được, những người làm Manipulation thường tích lũy nhiều kinh nghiệm thông qua việc luyện tập để có thể hoàn thành tác phẩm chất lượng và đúng ý tưởng.

Có thể khi mới bắt đầu, bạn sẽ loay hoay không biết phải làm gì vì còn quá nhiều thứ cần học hỏi. Có điều nếu bạn chăm chỉ, chịu bỏ ra nhiều thời gian, công sức để học hỏi thì sẽ sớm đạt được thành công như bạn mong muốn.

Nguồn tham khảo: color.me, hoangminhdecor, design.vn

Leave a Comment