Những mẹo chụp ảnh hiệu quả trong thời tiết gió mạnh

Chọn vị trí chụp hợp lý khi trời gió mạnh

Trong điều kiện gió mạnh, điều quan trọng để bạn có thể chủ động trong việc chụp đó là chọn vị trí chụp là nơi có các vật có thể chắn gió, ví dụ như một tảng đá lớn, hàng cây, chiếc xe,…Miễn đó là bất cứ thứ gì mà bạn có thể đứng ở đằng sau và giúp ngăn chặn hiệu quả những cơn gió mạnh kéo đến ập vào bạn lẫn máy ảnh của bạn, gây ra sự khó khăn trong việc chụp. 

anh gio dam

Bên cạnh đó, nên lưu ý rằng với những nơi có nhiều bụi, cát bay, những loại hạt này có khả năng xâm nhập vào chiếc máy ảnh của bạn trong điều kiện gió mạnh. Nếu như chiếc máy ảnh của bạn được trang bị các tính năng, được thiết kế để ứng phó với kiểu thời tiết này thì có thể bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Nhưng nếu máy ảnh của bạn không có, thì hãy bảo vệ máy ảnh và ống kính bằng những món phụ kiện hỗ trợ.

Tốc độ màn trập nhanh

Trong trường hợp chủ thể chụp của bạn cần một chút chuyển động trong điều kiện gió mạnh mà vẫn muốn có ảnh đẹp trong thời tiết này, bạn có thể tham khảo cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh vì chúng sẽ cho phép ngừng hành động.

Còn với tốc độ màn trập chậm, nó sẽ đem đến một chút hiện tượng mờ trong bức ảnh vì tác động của gió. Tùy vào chiếc máy ảnh của bạn mà có thể dùng đến chế độ “ưu tiên màn trập”, chế độ này sẽ cho phép đặt tốc độ cửa trập nhanh. Sau đó, máy ảnh có thể điều chỉnh những thiết lập, cài đặt khác phù hợp với chế độ trên.

Thử chế độ chụp liên tục

Bạn có thể thử chụp ở chế độ chụp liên tục nếu đang chụp chủ thể đang chuyển động trong gió. Trong trường hợp chụp từ năm bức ảnh trở lên với chế độ chụp liên tục, bạn có thể cân nhắc giảm số lần xuống còn khoảng một hoặc hai ảnh để đảm bảo đối tượng sắc nét hơn.

anh voi go 1

Sử dụng ổn định hình ảnh

Chụp ảnh trong gió mạnh thì điều khó khăn nhất chắc chắn là khả năng giữ vững sự ổn định, giữ trọng tâm cho cả người và máy. Vì vây bạn nên bật chức năng ổn định hình ảnh của máy ảnh lên để có thể bù lại bất cứ cử động nhẹ nào trong máy ảnh trong lúc bạn đang giữ và sử dụng. 

Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng tự chủ động với mọi tình huống, di chuyển và chọn lựa các điểm tựa, điểm chụp phù hợp, có thể đó là cách dựa vào tường, cây cối, xe,… và giữ máy ảnh càng gần cơ thể càng tốt.

Sử dụng chân máy ba chân

Một cách khắc phục những vấn đề gặp phải trong chụp ảnh gió mạnh, để giữ cơ thể và máy ảnh ổn định trong gió, hãy cân nhắc đến việc sử dụng chân máy. Và để đảm bảo giữ chắc chân máy dưới gió mạnh, bạn cần đảm bảo đặt nó chắc chắn và vững vàng trên bề mặt. Tốt hơn hết nếu có thể, bạn nên đặt chân máy vào khu vực được chỗ che chắn khỏi gió.

anh gio chan may

Bên cạnh đó bạn có thể chọn mua những chân máy có tính năng móc thêm trọng lượng chính giữa. Đây sẽ là một tính năng tiện lợi. Còn trong trường hợp chân máy không có móc, có thể thử sử dụng dây thừng để buộc chân máy, giữ độ ổn định bằng đá.

Sử dụng túi máy ảnh

Những lúc bạn sử dụng chân máy khi chụp trong điều kiện gió mạnh, bạn có bỏ máy ảnh vào túi và treo túi máy ảnh của bạn, hay thậm chí là những vật nặng khác ở giữa ba chân máy để cân bằng, giữ cho chân máy vững chắc.

Nhưng hãy cẩn thận vì nếu cơn gió quá mạnh, việc treo túi máy ảnh của bạn ở chân máy có thể gặp phải trường hợp va chạm nhiều vì túi có thể bị va đập mạnh vào chân máy. Nó dẫn đến các nguy  cơ khiến cho máy ảnh của bạn trở nên bị giật, tạo ra những hình ảnh mờ hay trường hợp xấu hơn đó là một máy ảnh bị hỏng. Vì vậy hãy cẩn thận khi treo túi máy ảnh vào chân máy.

anh tui teoe gio

Che chắn máy ảnh

Bảo vệ máy ảnh và ống kính là điều khá cần thiết với chụp ảnh trong gió mạnh vì nguy cơ bị bụi cát, các vật thể lại hay cả côn trùng bay vào. Vậy nên hãy dùng cơ thể hoặc chọn vật chắn ở giữa hướng gió và camera.

Và bạn phải đảm bảo rằng nó có thể bảo vệ máy ảnh khỏi bụi cát hay bất cứ vật gì bay xung quanh. Để gia tăng thêm độ an toàn, bạn nên giữ máy ảnh trong túi đựng máy ảnh trước khi bắt đầu chụp hoặc những lúc chưa cần chụp ngay. Và nhớ đưa nó trở lại túi khi chụp xong. Bên cạnh đó cũng có thể dùng thêm các phụ kiện bảo vệ camera lẫn thân máy.

Tận dụng sức gió

Khi chụp ảnh trong điều kiện gió mạnh, bạn có thể tận dụng dạng thời tiết và hướng đến việc tạo ra những bức ảnh mới mẻ hơn, và đừng qúa chú trọng tới việc phải đợi đến khi trời quang, đứng gió, nắng đẹp,…thì mới có thể chụp ảnh. 

Hãy sáng tạo và chọn ra những chủ đề chụp phù hợp với trời gió mạnh, chẳng hạn như chụp ảnh những tấm vải treo bay phấp phới theo hướng gió thổi thẳng ra, hàng cây với tán lá lung lay trước gió, một cô gái với mái tóc bay cùng tà váy bồng bềnh,…

atnh gio co gai

Hoặc bạn có thể chọn chụp ảnh với các vật cần dùng đến sức gió, chẳng hạn như diều, hoa bồ công anh, chong chóng, tua bin gió. Hay cũng có thể nghĩ đến việc sáng tạo ra một số bức ảnh ấn tượng tại một hồ nước gợn sóng dưới tác động của gió.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng những cơn gió luôn có mức độ khác nhau, thường chúng khá hỗn loạn về tần suất và tốc độ, vì thế bạn nên linh hoạt, uyển chuyển nắm được chuyển động của chủ thể để sáng tạo và chọn ra cách chụp phù hợp.

Nguồn tham khảo: binhminhdigital, benhvienmayanhsaigon

Leave a Comment