60s tìm hiểu ngay các chế độ chụp ảnh trên máy DSLR

Trên thị trường hiện nay, hai dạng máy ảnh thông dụng nhất được nhiều người sử dụng là máy ảnh DLSR (máy ảnh có gương lật) và máy ảnh mirrorless (máy ảnh không có gương lật). Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà nhiếp ảnh gia hoặc người dùng phổ thông lựa chọn máy ảnh phù hợp. 

Chẳng hạn như bạn cần một thiết bị có thể điều chỉnh khẩu độ, có thời lượng pin tốt, điều chỉnh được nhiều chế độ chụp khác nhau và có thể lấy nét nhanh chóng thì máy ảnh DLSR Nói về chế độ chụp thì DLSR có đa dạng từ chế độ chụp phơi sáng hoàn toàn tự động, chế độ phơi sáng bán tự động và chế độ phơi sáng hoàn toàn thủ công. Và có cả những chế độ mở rộng như ảnh chân dung, chế độ ảnh phong cảnh, chế độ ảnh thể thao. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về các chế độ chụp trên máy ảnh DSLR.

cac che do tren may anh canon
60s tìm hiểu ngay các chế độ chụp ảnh trên máy DSLR 11

Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR tên đầy đủ là Digital Single Lens Reflex, nghĩa là máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số.Bên trong thân máy là gương phản chiếu ánh sáng trực tiếp từ thấu kính lên thành kính ngắm quang học hay lăng kính (trong các máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc một loạt gương bổ sung (thường là ở các mẫu thấp hơn). Khi màn trập được nhấn, gương lật lên, cách cửa trập mở và ánh sáng phát ra từ ống kính sẽ chiếu thẳng đến vị trí của cảm biến quang.

So với máy ảnh mirrorless hoặc máy ảnh ống kính liền, DSLR giúp người dùng thấy chính xác hình ảnh thông qua kính ngắm quang học.

1bJ

Các chế độ chụp hình cơ bản trên máy ảnh DSLR

Các chế độ chụp cơ bản trên máy ảnh DSLR thường được chia làm 3 loại. Có thể kể đến chế độ phơi sáng hoàn toàn tự động, chế độ phơi sáng bán tự động và chế độ phơi sáng hoàn toàn thủ công.

cac che do a p s m tren may anh 5.jpg
60s tìm hiểu ngay các chế độ chụp ảnh trên máy DSLR 12

Chế độ chụp ảnh tự động

Chế độ này thường ký hiệu là A+, chữ i và biểu tượng máy ảnh hoặc chữ Auto  và có màu xanh khác với màu các chế độ còn lại trên vòng xoay điều chỉnh chế độ chụp. Đối với chế độ này, máy ảnh sẽ tự động tính toán các thông số và chế độ này rất tiện lợi vì ta không cần điều chỉnh nhiều đặc biệt đối với người không chuyên. 

Với chế độ chụp ảnh này một người vừa tập làm quen sử dụng máy ảnh cũng có thể sử dụng dễ dàng vì các thông số như khẩu độ, tốc độ màn trập cũng như ISO. Tuy nhiên cần lưu ý là vì chế độ tự động nên hình dễ bị rung vì máy có thể tính toán sai và cho tốc độ chụp khá thấp dẫn đến hình bị rung và nhòe. Vì thế các bạn cần tìm hiểu thêm các chế độ tiếp theo.

Chế độ này thích hợp cho ảnh chụp nhanh, không cần phải xem xét các môi trường phức tạp.

cac che do chup quay thuong thay tren may anh canon 2
60s tìm hiểu ngay các chế độ chụp ảnh trên máy DSLR 13

Chế độ phơi sáng tự động (ký hiệu P)

Một trong các chế độ chụp hình cơ bản trên máy ảnh DSLR dành cho người mới sử dụng là chế độ phơi sáng tự động P. Máy ảnh sẽ tự động đặt khẩu độ và tốc độ màn trập dựa trên ánh sáng tại tình huống hiện tại.Là chế độ chụp P / AE phơi sáng tự động, tức là máy hoàn toàn tự động chọn khẩu độ ống kính, tốc độ màn trập dựa theo thông tin đo sáng. 

Chế độ ưu tiên tốc độ (ký hiệu S)

Ưu tiên màn trập hay ưu tiên tốc độ là chế độ phơi sáng “bán tự động”. Người điều khiển chọn tốc độ màn trập thì máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng. Phương pháp phơi sáng tự động ưu tiên màn trập về mặt lý thuyết rất phù hợp để chụp đối tượng chuyển động. Người dùng có thể chọn tốc độ màn trập cao hơn để “đóng băng” hình ảnh chuyển động.

Tuy nhiên, trong chụp thực tế, cửa chớp tốc độ cao không được phép do thiếu ánh sáng trực tiếp hoặc chiếu sáng. Đặc biệt là khi sử dụng ống kính zoom, vì khẩu độ tối đa của ống kính tương đối nhỏ, phạm vi điều chỉnh không rộng. Điều này hạn chế tính năng phơi sáng tự động ưu tiên màn trập và khẩu độ chung nhiều nhất chỉ có thể điều chỉnh một nửa.

Do đó độ chính xác kiểm soát phơi sáng không tốt bằng chế độ phơi sáng tự động ưu tiên khẩu độ. Chế độ chụp phơi sáng tự động ưu tiên màn trập vẫn hữu ích khi chụp ảnh với chuyển động mạnh. Để “đóng băng” hình ảnh của cơ thể đang chuyển động, hãy sử dụng màn trập tốc độ cao, để chụp ảnh mờ nhưng động, sử dụng tốc độ màn trập chậm.

Chế độ ưu tiên khẩu độ (ký hiệu A)

Chế độ chụp ưu tiên khẩu độ A là một trong các chế độ chụp hình cơ bản trên máy ảnh DSLR dành cho người mới sử dụng. Người chụp chỉ cần chọn giá trị khẩu độ phù hợp và máy ảnh sẽ tự động cài đặt tốc độ màn trập phù hợp với cảnh. Độ sâu của cảnh nông, bạn có thể chọn khẩu độ lớn (hệ số f nhỏ), nếu khẩu độ nhỏ (hệ số f lớn).

Theo cách này, tốc độ màn trập của hầu hết các máy ảnh được điều chỉnh tự động. Chế độ ưu tiên khẩu độ rất hữu ích khi bạn cần kiểm soát độ sâu trường ảnh. Đây cũng là phương pháp phơi sáng phổ biến nhất.

Anh chup Man hinh 2024 05 03 luc 01.38.43
60s tìm hiểu ngay các chế độ chụp ảnh trên máy DSLR 14

Chế độ thủ công (ký hiệu M)

Chế độ chụp thủ công (ký hiệu M) thích hợp với những người dùng chuyên nghiệp, biết cách tính toán các thông số để có được bức ảnh với những góc chụp sáng tạo nghệ thuật\. Ở.chế độ này người chụp có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình, tất cả đều cần được cài đặt thủ công để làm chủ màn hình của mình. 

Từ tốc độ màn trập, thời gian đo sáng hay ISO thì người dùng đều có thể tinh chỉnh theo sở thích và nhu cầu. 

Đây là phương pháp phơi sáng cơ bản nhất cho máy ảnh DSLR. Mặc dù các thiết lập thủ công rất khó, nhưng chúng thực sự có thể thể hiện được ý định của người chụp. Để sử dụng tốt hơn chế độ này, bạn cần hiểu mối quan hệ giữa khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO để cho bức ảnh đẹp mỹ mãn.

Một số chế chụp mở rộng trên máy ảnh DSLR

Chế độ chân dung:

Khi sử dụng chế độ chân dung, máy ảnh sẽ chụp theo khẩu độ tối đa của ống kính được sử dụng. Chế độ này phù hợp để chụp ảnh người hoặc cận cảnh. Khi chụp chế độ chân dung thì hậu cảnh sẽ được làm mờ và khiến người xem tập trung vào chủ thể. 

Chế độ chụp chân dung trên máy ảnh

Chế độ phong cảnh:

Với chế độ phong cảnh, máy ảnh sẽ tự động đặt khẩu độ nhỏ và ảnh chụp sẽ có độ sâu trường ảnh rất lớn. Chế độ này rất lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh đô thị, sông tự nhiên, cảnh đêm… Cùng với ống kính góc rộng, bạn có thể tăng độ sâu trường ảnh và mức độ của hình ảnh.

Các chế độ chụp hình cơ bản trên máy ảnh DSLR dành cho người mới

Chế độ macro:

Chế độ macro được sử dụng để chụp ảnh cận cảnh các đối tượng như côn trùng và hoa. Khi chụp, nhiếp ảnh gia nên cố gắng sử dụng khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính. Ngoài ra, để thu được độ phóng đại lớn hơn, nên sử dụng đầu tele tối đa của ống kính zoom.

hướng dẫn sử dụng chế độ chụp macro

Chế độ thể thao:

Chế độ này phù hợp để chụp thể thao và chủ đề của các vật thể chuyển động nhanh. 

Sử dụng tốc độ màn trập cao hơn, máy ảnh sẽ chuyển sang lấy nét liên tục khi nút chụp được nhấn xuống nửa chừng, theo dõi đối tượng lấy nét ở khu vực lấy nét trung tâm. Nếu chủ thể rời khỏi khu vực trung tâm AF, máy ảnh sẽ dõi theo và đánh giá điểm lấy nét từ các vùng lấy nét khác.

chụp thể thao

Chế độ ban đêm:

Khi chụp ở chế độ ban đêm, máy ảnh sẽ bật đèn flash để chiếu sáng đối tượng và sử dụng tốc độ màn trập chậm để phơi sáng nền tự nhiên tối ưu. Chế độ này là sự lựa chọn tốt nhất khi chụp chân dung đêm và hoàng hôn.

Ngoài ra một số máy ảnh khác nhau sẽ có thêm nhiều chức năng chụp khác nhau ký hiệu khác nhau nhưng chúng có cùng các chế độ chụp cơ bản như nhau.

Nguồn tham khảo: Vnreview, Genk…

Leave a Comment