Lưu ngay những cách chụp ảnh với đèn Led đẹp ấn tượng

Dùng đèn led làm điểm nhấn cho tiền cảnh

Tiền cảnh có thể hiểu đơn giản là khu vực ở phía trước chủ thể và là phần rất quan trọng, nhất là với thể loại chân dung cần đến sự sáng tạo với những chiếc đèn led. Đôi lúc với những bức ảnh chân dung truyền thống, người chụp thường khá dè dặt khi muốn làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho phần tiền cảnh. Bởi nếu tập trung vào phần này, tổng thể khung hình sẽ khá khó xử lý hoặc có thể  dễ gây phân tán cho mẫu ảnh.

anh den led tcanh

Có điều nếu bạn chọn chụp ảnh với đèn led bằng cách lấy chúng che một phần ở phía bên dưới ống kính, nó sẽ tạo được ra hiệu ứng bokeh. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dây đèn led tạo đường dẫn. Những thao tác này sẽ giúp không gian nhìn có chiều sâu hơn, đồng thời cũng tạo điểm nhấn đầy ấn tượng ở vùng tiền cảnh.

Nếu muốn áp dụng phương pháp này, đầu tiên bạn hãy đặt dây đèn trước ống kính nhưng cũng nên đảm bảo sẽ không che luôn hoàn toàn. Tiếp đó, bạn thiết lập khẩu độ ở thông số lớn. Khẩu độ càng lớn thì hiệu ứng bokeh sẽ càng đẹp hơn và nhớ hãy căn chỉnh máy để lấy nét vào chủ thể.  

Dùng hiệu ứng nén phối cảnh để làm bóng đèn nhìn dày đặc hơn

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì càng có thể kéo được các đối tượng lại gần hơn. Nếu chọn sử dụng ống kính tele 400mm thì hiệu ứng nén phối cảnh ở độ dài tiêu cự này, nó sẽ khiến cho bạn cảm giác như đang đến gần mọi thứ trên màn hình. Có thể bạn sẽ khó nhận ra hiệu ứng thị giác này bằng mắt thường, vì vậy bạn có thể thử nhìn qua khung ngắm nhằm tìm một vị trí mà ở đó, ánh đèn sẽ được phủ với phạm vi dày đặc khắp màn hình trước khi chụp.

Bên cạnh đó, cân nhắc khi dùng ống kính với độ dài tiêu cự 200mm, bởi nhiều khả năng nó sẽ không cho phép bạn có thể “phủ đầy” màn hình bằng đèn led. Vì ở độ dài tiêu cự 200mm của ống kính zoom tele tiêu chuẩn, hiệu ứng nén sẽ thể hiện khá ít và các yếu tố không cần thiết dễ được chụp lại trong ảnh.

Phơi sáng với đèn led

Kỹ thuật phơi sáng khi chụp với đèn led là một bí quyết rất “ảo diệu” trong chụp ảnh bằng đèn led mà bạn nên thử. Và thể loại phù hợp nhất để bạn áp dụng kỹ thuật này đó là chụp thể loại chân dung ban đêm.

Với bối cảnh này, bạn có thể để chủ thể chụp đứng yên và tạo dáng phù hợp. Sau khi đã nhấn chụp, bạn có thể tự làm chủ tình huống và tự cầm dây đèn led di chuyển quanh mẫu để có thể tạo hiệu ứng ánh sáng cho chủ thể chụp.

anh den led chan dung

Nếu muốn áp dụng kỹ thuật này, bạn cần chuẩn bị một chiếc chân máy chắc chắn. Tiếp đó bạn cần thiết lập tốc độ màn trập chậm, khi tốc độ càng chậm thì hiệu ứng chuyển động ảnh sáng sẽ càng nhiều. 

Có điều hãy luôn đảm bảo rằng khi chụp ảnh, máy ảnh cần tránh tình trạng bị rung lắc. Bên cạnh đó, sau khi chụp xong, bạn hãy kiểm tra xem liệu ảnh có bị cháy sáng, nếu có hãy thiết lập lại thông số.

Tạo bokeh bằng đèn led

Thường những dây đèn led luôn có đa dạng các hình dạng và màu sắc, đó là những ưu điểm phù hợp để có thể khiến cho phông nền nhìn thêm ấn tượng, đặc sắc hơn và có thể ứng dụng cho bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào.

Đối với chụp ảnh với đèn led, bạn có thể chụp với ý tưởng tạo bokeh cho hậu cảnh bằng cách điều chỉnh ống kính đến độ mở khẩu lớn nhất. Có điều bạn cũng cần đảm bảo nó đủ độ nét để chụp với trường ảnh nông, nhờ vậy mới có thể tạo bokeh nhìn tròn và ấn tượng, thu hút nhất.

anh den led trc mat

Nếu muốn có được kết quả tốt nhất, hãy sử dụng những dây đèn led có nhiều màu và để mẫu ảnh mặc trang phục có màu tương phản với màu sắc của hậu cảnh. Còn nếu như bạn trường hợp chỉ cần một bức ảnh không quá sống động, đơn giản và hãy dùng đến dây đèn led một màu.

Kỹ thuật cụ thể tạo vòng tròn bokeh đẹp mắt

Như đã đề cập ở đoạn trước, việc mở khẩu sẽ tạo ra vòng tròn bokeh lớn hơn, còn nếu khép khẩu thì vòng tròn bokeh sẽ nhỏ hơn. Bạn có thể tham khảo mức mở khẩu tối đa (f/5.6) để làm cho vòng tròn bokeh lớn nhất có thể, qua đó tạo có được ảnh có hiệu ứng mờ mịn. Mặt khác, bạn có thể có được vòng tròn bokeh lớn hơn nếu dùng một ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn (chẳng hạn như f/2.8).

Có điều nên lưu ý rằng kích thước của vòng tròn bokeh có thể thay đổi theo độ dài tiêu cự. Vì vậy hãy ghi nhớ rằng kích thước khẩu độ không hẳn là yếu tố đủ quan trọng để tạo ra  được vòng tròn bokeh lớn. 

Trong trường hợp bạn muốn chụp ở một địa điểm có nhiều đèn trang trí và tạo ra một lớp phủ bằng ánh đèn, bạn có thể dùng khẩu độ f/8 đến f/11 và cũng có thể sử dụng các vòng tròn bokeh nhỏ.

anh den led bokeh

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra vòng tròn bokeh lớn bằng cách đến gần nguồn sáng. Vì nếu bạn đến gần nguồn sáng khi lấy nét ở hậu cảnh, các nguồn sáng ở gần sẽ tạo thành các vòng tròn bokeh lớn. Có thể độ dài tiêu cự và khẩu độ tối đa sẽ  bị hạn chế bởi ống kính máy ảnh, tuy nhiên bạn có thể xử lý vấn đề bằng cách sáng tạo với khoảng cách chụp.

Sáng tạo trong bố cục chụp ảnh 

Bên cạnh những phương pháp chụp trên, bạn cũng có thể tự suy nghĩ và tạo ra những ý tưởng cho nhiều bối cảnh chụp ảnh khác nhau với dây đèn led. Trong những không gian tối, mẫu ảnh có thể tạo dáng bằng cách tự cầm đèn led bằng hai tay để trước mặt.

Nên tránh việc đặt đèn dưới mặt nếu bạn không muốn “doạ ma” người nhìn hay phô ra những góc mặt kém thu hút. Bằng cách chụp này, nó sẽ giúp tạo điểm nhấn mạnh mẽ nhờ sự tương phản giữa tiền cảnh và hậu cảnh, đem lại cảm giác lung linh huyền ảo cho tổng thể bức ảnh.

anh den led o

Còn trong bối cảnh trời mưa, đôi lúc dùng những chiếc ô trong suốt cũng là phụ kiện lý tưởng để chụp ảnh chân dung và dùng hậu cảnh chính là những dây đèn led, phong cách này tạo ra bức ảnh ấn tượng, cảm xúc và hiệu ứng thị giác mạnh mẽ.

Nguồn tham khảo: bhasia, snapshot

Leave a Comment