Cách chụp ảnh xóa phông bằng điện thoại

Sau một thời gian dài dùng nhiều loại điện thoại khác nhau để chụp ảnh, nhất là ảnh chân dung, mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ từ thiết bị cho đến việc làm chủ khung hình, để anh em có thể sở hữu được những bức ảnh chụp chân dung ưng ý hơn. Ở phần một này, mình sẽ tập trung vào tính năng giả lập xoá phông khi chụp chân dung vì tính phổ biến của nó hiện tại. Sau đây là những lưu ý khi chụp ảnh chân dung với tính năng giả lập xoá phông:

Linh hoạt thay đổi tiêu cự khi chụp chân dung.
​Trên một số dòng điện thoại hiện nay thì tính năng giả lập xoá phông có thể sử dụng cả ở góc rộng và tele (thường là 2X), nếu bạn có cả 2 thì nên linh hoạt chuyển đổi để sử dụng phù hợp với khung cảnh và ý đồ, đừng nên quá cứng nhắc mà chỉ sử dụng 1 tiêu cự. Nếu chụp với góc rộng thì nên giảm bớt mức độ xoá phông để ảnh trông tự nhiên và thấy được chi tiết không gian nhiều hơn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00016.jpg…

Góc rộng giúp chụp chân dung với bối cảnh tốt hơn so với tele 2X, nhưng việc tách nền sẽ hơi khó khăn hơn. Còn anh em muốn chụp chỉ chân dung xoá phông đặc tả thôi thì nên chụp bằng tele 2X.
Sử dụng các hiệu ứng giả lập bokeh, bakground.
Bokeh và background là yếu tố được xem xét rất nhiều trong một bức ảnh chân dung. Anh em có thể sử dụng những hiệu ứng giả lập ( nếu có) để làm cho background trở nên thú vị và lạ mắt hơn, đừng ngại thử nó.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00017.jpg…

Chụp bằng góc rộng, đứng gần người mẫu để máy nhận diện, tách mẫu khỏi background dễ và nhanh hơn. Sau đó sử dụng thêm tính năng bokeh xoáy có sẵn để tạo hiệu ứng cho ảnh.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00014.jpg…

Chân dung của chú mèo Ba Tư, sử dụng hiệu ứng zoom in-out cho background.

Sử dụng thanh EV để điều chỉnh cường độ ánh sáng khi chụp
Đây là một thao tác mà nhiều anh em dễ bỏ qua khi chụp chân dung xoá phông, thường thì anh em sẽ để máy tự cân chỉnh và chỉ bấm nút chụp thôi. Nhưng cơ bản là nếu không kiểm soát được ảnh sáng trong ảnh ngay từ khâu chụp thì dù có chỉnh sửa hậu kì cũng không giúp ảnh tốt hơn được. Ví dụ như ảnh bên dưới, ban đầu máy đo sáng toàn khung và dư sáng khả nhiều, mình phải sử dụng thanh EV để giảm sáng xuống để ảnh trông hấp dẫn hơn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00010.jpg…

Sử dụng thanh EV để giảm sáng xuống để chụp ảnh lowkey, phần ven khuôn mặt sẽ nổi bật lên trong nền tối nhờ ánh sáng từ hành lang hắt vào, kết hợp điều chỉnh mức độ xoá phông tối thiểu. Ảnh sẽ trông kịch tính và cuốn hút về thị giác hơn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00027.jpg…

Chụp chân dung với bối cảnh
​Chụp ảnh chân dung không chỉ để miêu tả nhân dạng một cách đặc tả, mà còn là thể hiện tính cách nhân vật trong ảnh. Muốn ảnh chân dung thu hút người xem hơn thì nên tận dụng bối ảnh, không gian để tô điểm thêm cho nhân vật đó. Đừng chỉ chụp mỗi khuôn mặt thôi nhé anh em 

:D

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00011.jpg…

Lựa chọn một bụi hoa để làm tiền cảnh, cho nhân vật ở vị trí giữa khung hình với ánh nắng chiều khẽ xuyên qua. Ảnh sẽ có chiều sâu về không gian nhờ các lớp cảnh trong khung hình và có nhiều thứ để ngắm hơn.Nên chụp ảnh thuận sáng, hoặc ánh sáng xiên.
​Việc chụp ảnh người mẫu với ánh sáng thuận giúp cho hiệu ứng giả lập này xử lý nhanh hơn qua việc nhận diện và tách nền, có vẻ như chuẩn xác hơn là so với các điều kiện ánh sáng khác. Chưa kể chụp với ánh sáng thuận còn cho ảnh có được chi tiết, màu sắc đẹp hơn nên đừng dại gì mà không lôi mẫu ra chỗ có nắng mà chụp nhé anh em.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00008.jpg…

Lựa chọn Background đẹp và ít chi tiết để chụp
​Việc tách nền nhân nhật với background hiện còn là vấn đề quan trọng trên nhiều điện thoại hiện nay, dù đã có rất nhiều sự cải tiến. Chọn lựa một background đẹp không chỉ giúp cho ảnh đẹp hơn, và có thể hỗ trợ cho thuật toán tách nền đó xử lý nhanh và tốt hơn. Ưu tiên chọn những background ít chi tiết nhỏ, nên là những mảng kiến trúc lớn, hoặc nằm ở vị trí có ánh sáng dịu hơn và cách xa với người mẫu. Kết hợp với việc tuỳ chỉnh cường độ xoá phông để ảnh trông tự nhiên hơn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00018.jpg…

Thử chụp với những hiệu ứng màu có sẵn
​Đừng ngại thử những hiệu ứng màu giả lập có sẵn như màu film, trắng đen.. để ảnh hơi khác bọt một tí ngay trong lúc chụp, chứ chụp xong edit thì nói làm gì 

:D

. Một số tính năng hay ho khác như giả lập ánh sáng trong studio cũng rất đáng để anh em trải nghiệm với ánh sáng được setup sẵn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00021.jpg…

Áp dụng hiệu ứng ảnh trắng đen và chụp ngược sáng.


Giả lập hiệu ứng màu film cho làn da hồng hào, níu kéo tuổi thanh xuân @tuanlionsg

Lưu ý khoảng cách từ người chụp đến người mẫu
​Khoảng cách chụp từ người chụp đến mẫu là khá quan trọng, nó sẽ thể hiện về cả hiệu ứng thị giác và tinh thần trong ảnh. Nếu bạn muốn ảnh sinh động, gần gũi thì chọn góc rộng và tiến gần hơn với người mẫu. Còn muốn để cho mẫu có không gian riêng và thoải mái hơn thì nên đứng từ xa và chụp thôi. Có thể tuỳ chỉnh góc rộng và tele 2X để chụp sao cho phù hợp.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00001.jpg…

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00024.jpg…

Đó là những kinh nghiệm chụp chân dung trên điện thoại với tính năng giả lập xoá phông của mình. Anh em có góp ý hay kinh nghiệm hay khác xin mời chia sẻ, mình sẽ tổng hợp và update thêm vào bài, xin cảm ơn.

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00012.jpg…

Đang tải chụp xoá phông điện thoại-camera.tinhte.vn00002.jpg…

nguồn: VitaminSea Tinh Tế

Leave a Comment