Những cách chụp ảnh chân dung ngoại cảnh hiệu quả

Tập trung vào đôi mắt

Với chụp ảnh chân dung, đôi mắt của chủ thể chụp luôn là điều dễ hút người nhìn nhất và nên là tâm điểm cho bức ảnh chân dung. Đôi mắt được xem như “cửa sổ tâm hồn” và dễ tạo tương tác nhất đối với người nhìn vào ảnh, qua đó giúp đem đến cảm giác thân mật, gần gũi hơn. 

anh cdung mat

Bên cạnh đó, đôi mắt cũng được xem là bộ phận sắc nét nhất trên khuôn mặt. Khi chụp ảnh tập trung vào mắt, bạn nên chọn cách dùng hiệu ứng bokeh để làm mờ hậu cảnh. Qua đó tập trung vào đôi mắt, làm mềm da trên khuôn mặt. Nó sẽ giúp bức ảnh chân dung của bạn trở nên chất lượng và ấn tượng hơn nhiều.

Dùng ống kính dài hơn

Nếu muốn tạo ra những bức ảnh chân dung chất lượng và thú vị hơn, bạn có thể cân nhắc giảm việc chụp chân dung ở với ống kính có tiêu cự tầm trung, bởi có thể hình ảnh sẽ trở nên khá bình thường với góc nhìn phổ biến, kém thu hút. Vậy nên bạn có thể chọn chụp ở tiêu cự có thông số 200mm/ 85mm để có thể tạo ra độ nén hình ảnh đẹp hơn.

anh cdung tieu cu 200mm

Ngoài ra, tính năng nén sẽ không chỉ giúp làm phẳng đối tượng của bạn, hạn chế hiện tượng biến dạng. Nó còn có thể giúp tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh (bokeh) ấn tượng hơn, đưa hậu cảnh đến gần đối tượng hơn nếu chụp ở độ dài tiêu cự dài hơn. Dù trong bối cảnh chụp thực tế, bạn có thể khó giao tiếp với đối tượng hơn nếu chụp ở 200mm. Có điều kết quả thu về sẽ rất xứng đáng và có sự khác biệt rõ ràng.

Chọn một tiêu điểm duy nhất

Thông thường một máy ảnh sẽ được thiết kế để chọn những điểm gần với ống kính nhất và tập trung chủ yếu vào điểm đó. Vì vậy, đối với thể loại chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, bạn nên tập trung vào một tiêu điểm nhất định để có thể dễ kiểm soát toàn bộ khung hình hơn.

Chụp ở định dạng RAW

Định dạng RAW có thể hiểu là phiên bản nguyên gốc nhất, không nén và cũng không có sự sửa đổi đối với bất kỳ thứ gì mà cảm biến máy ảnh chụp được. Trong khi đó ngược lại, định dạng JPEG lại lưu trữ phiên bản đã nén của bức ảnh. Cũng vì vậy, với những ai cần thực hiện bước hậu kỳ chỉnh sửa theo ý muốn, RAW sẽ chiếm ưu thế hơn JPEG bởi nó cho phép sự linh hoạt, dễ dàng chỉnh ảnh hơn nhiều trong quá trình hậu kỳ. 

anh cdung raw

Bên cạnh đó, tệp RAW thường sẽ không bị giảm chất lượng nếu thực hiện các thay đổi đối với ảnh trong quá trình hậu kỳ chỉnh sửa. Ngược lại, tệp JPEG sẽ dễ bị giảm chất lượng nếu như có thay đổi được thực hiện đối với ảnh. Vậy nên khi thực hiện những buổi chụp chân dung ngoài trời, một chiếc máy ảnh hỗ trợ RAW sẽ là thiết bị cần thiết.

Sử dụng độ sâu trường ảnh (tạo hiệu ứng bokeh)

Công dụng lớn nhất của hiệu ứng bokeh đó là có thể giúp bức ảnh trở nên ấn tựợng và thu hút mắt nhìn của người xem. Để có thể tạo hiệu ứng bokeh, việc bạn cần làm đó là cài đặt khẩu độ rộng và độ sâu trường ảnh (DOF) nông. Bạn có thể tham khảo việc chọn một khẩu độ với thông số như F2.8 hoặc F4 nếu có thể.

anh cdung bokeh

Bên cạnh đó, hãy chọn một chiếc background phù hợp để có thể tạo hiệu ứng bokeh hiệu quả, Background chụp có thể là không gian trời mưa với những hạt mưa, đó cũng có thể là phần tường với khóm hoa hay đèn đường, đó có thể là một số lựa chọn khá phù hợp để có thể dùng hiệu ứng bokeh.

Tìm những góc chụp không ngang tầm mắt

Đôi lúc, bạn có thể bị “rập khuôn”, bị mắc kẹt bởi tầm nhìn hạn chế và thiếu sự đa dạng, bạn chỉ tập trung vào những gì bản thân nhìn thấy ngay trước mắt. Vậy nên bạn có thể chọn hướng đi khác bằng cách thử thách bản thân tìm một góc khác biệt, đó có thể từ trên xuống hoặc dưới tầm mắt để mang lại góc chụp mới cho ảnh. 

Chụp trong giờ vàng

Giờ vàng chính là thời điểm ngay trước khi mặt trời lặn và sau khi mặt trời mọc. Trong giờ vàng, ánh sáng sẽ trở nên nhẹ nhàng, dịu dàng hơn và có thể chiếu sáng mọi thứ một cách dễ chịu. Nó giúp cho đối tượng chụp của bạn nhìn ảo diệu, cuốn hút và mang vẻ hấp dẫn một cách trực quan hơn. Vậy nên nếu bạn chọn chụp trong giờ vàng, nó sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng có được những bức ảnh đẹp mắt, chất lượng và nghệ thuật hơn.

anh cd gio vang 1

Chụp ảnh trong bóng râm (tránh sáng sáng trực tiếp)

Đối với chụp ảnh chân dung ngoại cảnh vào ban ngày, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời thường sẽ rất gắt và chói mắt. Vậy nên nó dễ làm cho mẫu chụp bị khó chịu, không giữ được thần thái mắt tốt và dễ nheo mắt. Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến ánh sáng tổng thể của bức ảnh và cũng gây ra khó khăn cho quá trình cân bằng trắng. 

anh cdung bong ram

Vậy nên bạn cần lưu ý rằng, ưu tiên chọn nơi chụp có bóng râm và tránh nơi có ánh sáng mạnh. Đó không hẳn là nơi khuất sáng hoàn toàn mà đơn giản chỉ là những bóng râm nhẹ. Khi chụp dưới ánh sáng dịu nhẹ cùng mức cân bằng trắng phù hợp, bức ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp mắt hơn nhiều.

Tìm ánh sáng ngược

Ánh sáng vẫn luôn là một trong những yếu tố cốt lõi cho chất lượng ảnh chụp, nhất là với bối cảnh ngoài trời như chụp chân dung ngoại cảnh.

Nếu bạn biết cách tìm được đúng ánh sáng trong mọi tình huống, nó sẽ giúp bạn tạo ra được những bức ảnh chân dung tuyệt vời. Đương nhiên kỹ năng này sẽ cần có thời gian luyện tập mỗi người chụp biết cách tìm được ánh sáng phù hợp nhất với mục đích chụp của mình.

anh cd as nguoc

Dù cho bạn đang sử dụng ánh sáng từ mặt trời hay ánh đèn nhân tạo, những nguồn sáng này đều có thể được dùng để tạo ra ánh sáng viền đẹp (hay còn gọi là đèn tóc, đèn viền) nếu như nguồn sáng được đặt ở phía sau chủ thể chụp. Nhờ hiệu ứng ánh sáng viền này tạo ra mà kích thước của hình ảnh có thể được nâng cao. Bởi chúng có thể đem lại cảm giác tách chủ thể ra khỏi nền, kéo sự tập trung vào chủ thể chụp chính.

Sử dụng ánh sáng mặt trời hiệu quả

Nếu biết cách tận dụng hiệu quả, ánh sáng mặt trời cũng có thể được dùng để chiếu trực tiếp vào đối tượng của bạn. Nhờ việc phơi sáng cho các vùng được tiếp xúc trực tiếp với mặt trời, nền và bóng xung quanh sẽ tối hơn. Qua đó tiêu điểm và ánh sáng sẽ được thu hút vào chủ thể ảnh chụp. Bên cạnh đó, nếu ứng dụng kỹ thuật này vào các tình huống ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

anh cdung mat troi

Nguồn tham khảo: photographer.vn, kyma.vn, sadesign

Leave a Comment