Nắm nhanh những cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh hiệu quả

Lỗi nhiễu hậu cảnh là gì?

Lỗi nhiễu hậu cảnh được hiểu là việc phần background, ngoài trọng tâm của ảnh rơi vào tình trạng bị rối, bị mờ hay nhiễu loạn. Từ đó khiến phần trọng tâm, chủ thể bức ảnh trở nên bị mờ nhạt và chìm so với khung hình.

Lỗi nhiễu hậu cảnh thường xuất hiện trong một số trường hợp khá phổ biến, dễ gặp phải như trong khi bạn đang bấm máy, vô tình xuất hiện người đi lạc vào hay vật chuyển động nào đó dính vào khung hình. Bên cạnh đó, có những tình huống như thông thường, đối tượng của người chụp có trọng tâm là các đường. Nhưng đồng thời ở phần hậu cảnh cũng xuất hiện những đường vạch. Những đường này thậm chí còn có sắc đậm hơn, đối chọi lại với các đường, vạch của đối tượng chính.

anh loi hc

Hoặc cũng có thể như có những trường hợp như người chụp không để ý đến những sự vật, đối tượng bị thừa ở hậu cảnh dẫn đến việc tổng thể chung của khung hình bị ảnh hưởng. Còn khiến cho người xem bị phân tâm, không tập trung vào chủ thể chính.

Vậy nên có thể thấy việc kiểm tra kỹ và hạn chế tối đa hậu cảnh gặp lỗi nhiễu cảnh là điều cần thiết. Hậu cảnh một mặt có thể tôn đối tượng, làm cho chúng trở nên nổi bật. Nhưng mặt khác nó cũng có thể gây nhiễu cảnh và làm ảnh hưởng đến chủ thể chụp chính.

Cách khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh

Kiểm tra kỹ hậu cảnh trước khi chụp

Kiểm tra kỹ càng lại hậu cảnh là một bước tưởng như đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng thực chất nhiều người vẫn mắc phải lỗi khi thực hiện khâu này, nhất là việc không cẩn thận kiểm tra kỹ hay không đủ nhạy để phát hiện ra lỗi. Vì vậy nên trước khi chuẩn bị bấm máy, bạn nên bỏ ra một ít thời gian để nhìn lại tổng quát phần hậu cảnh xem liệu có vấn đề gì về đường nét, màu sắc, bố cục hay có những đối tượng phụ không phù hợp nào lọt vào khung hình gây ra sự phân tâm và lấn át chủ thể chính của bức ảnh hay không.

anh loi hc kiem tra

Di chuyển đối tượng cần chụp

Di chuyển đối tượng chụp là một phương pháp khá đơn giản nhưng lại cần thiết nếu muốn có được bức ảnh hoàn hảo hơn và không dính lỗi. Nếu như chụp ảnh chân dung, bạn có thể  yêu cầu mẫu di chuyển sang trái hay phải theo đúng ý bạn. Bởi đôi lúc, chỉ cần một chút thay đổi là bạn đã có thể loại bỏ được những sự vật, chi tiết hay đối tượng không cần thiết ra khỏi hậu cảnh của bức ảnh.

Đổi góc chụp

Nếu bạn gặp trường hợp đang có nhiều vật khiến cho hậu cảnh bị nhiễu và bạn lại không thể di chuyển được đối tượng chụp sang vị trí khác, bạn có thể cân nhắc đến việc tự bản thân di chuyển sang một góc khác để chọn vị trí chụp thuận lợi.

Có thể chọn di chuyển sang bên trái hay phải, hoặc có thể đưa góc máy hơi chếch lên lấy bầu trời làm cảnh nền. Hoặc cũng có thể chọn góc chụp từ trên chụp xuống để lấy mặt đất làm cảnh nền. Tất cả các góc chụp này đều có thể giúp loại bỏ đối tượng gây nhiễu ra khỏi khung hình.

anh loi hc goc chup

Sử dụng tiêu cự làm mờ hậu cảnh

Sử dụng những chiếc ống kính có tiêu cự dài (dạng ống tele) cũng là một cách hay để hạn chế tình trạng nhiễu hậu cảnh. Những ống kính có tiêu cự dài thường có xu hướng sẽ khiến độ sâu trường ảnh ngắn lại. Dù cho hiệu ứng của ống tele có thể có những lúc không đủ lớn để có thể nhận ra.

anh loi hc lam mo

Nhưng vẫn không thể phủ nhận thực tế rằng nhờ tiêu cự dài hơn nên đối tượng trong khung hình cũng sẽ nhìn “đầy” hơn. Vậy nên khi kết hợp ống kính tiêu cự dài với độ mở lớn, hậu cảnh nhờ đó cũng sẽ trở nên mờ hơn và đối tượng cũng sẽ nổi bật.

Sử dụng ống kính làm mờ 

Một trong những phương pháp khắc phục lỗi nhiễu hậu cảnh hiệu quả nhất đó là sử dụng ống kính làm mờ toàn bộ hậu cảnh. Với cách này, bạn có thể thực hiện bằng cách đặt khẩu độ lớn (số f nhỏ) xuống mức f/4 hoặc f/2,8. Qua đó giúp trọng tâm cảnh hay chủ thể bức ảnh được nổi bật nhất trên phông nền mờ ảo.

Để đối tượng lấp “đầy” khung hình

Một trong những phương pháp cũng khá hiệu quả để có thể loại bỏ lỗi nhiễu hậu cảnh đó là căn chỉnh khung hình sao cho gọn lại và tập trung vào đối tượng chính (có thể thực hiện bằng cách zoom lên hoặc bằng cách di chuyển vị trí chụp phù hợp). Miễn là đối tượng chụp chính sẽ được lấp đầy trong phần lớn khung hình. Cách này vừa giúp loại bỏ được nhiễu hậu cảnh hữu hiệu, vừa có thể tạo ra được một số hiệu ứng ấn tượng khác.

anh loi hc zoom chu the

Dùng không gian mở

Với phương pháp này, bạn có thể tưởng tượng với sự so sánh: một bức ảnh với trọng tâm được đặt trước một bức tường – một bức ảnh với hậu cảnh là một cánh đồng rộng mênh mông. Khi nhìn vào 2 bức ảnh này, bạn sẽ nhận ra rằng bức thứ hai đem lại hiệu quả rõ ràng nhất trong việc thu hút sự tập trung vào đối tượng chính.

Tự tạo hậu cảnh riêng

Có những lúc bạn sẽ gặp trường hợp không tìm được hậu cảnh phù hợp như mong muốn. Với tình huống này, bạn hãy cân nhắc tới việc tự chuẩn bị và thiết lập hậu cảnh riêng. Cũng không nhất thiết rằng hậu cảnh phải phức tạp, hậu cảnh có thể chỉ cần những tấm vải màu đơn nhất hoặc những tấm bìa màu gọn nhẹ. Với những đạo cụ gọn nhẹ, bạn có thể mang theo chúng, đặt vào túi và thay đổi màu khi cần thiết.

anh loi hc studio

Còn nếu bạn chụp trong studio, mọi bước cũng sẽ có phần đơn giản hơn vì bạn có thể thủ sẵn rất nhiều phông nền hậu cảnh tùy ý. Còn nếu chọn chụp trong một không gian kín bất kỳ trong nhà, chú ý dọn dẹp sạch sẽ đồ đạc ở một góc gọn lại để lấy không gian set up hậu cảnh, cũng để khi muốn chụp thì những đồ vật này không làm nhiễu đối tượng cần chụp.

Xử lý hậu kỳ

Hiện tại với sự phát triên của công nghệ và phần mềm, xử lý ảnh hậu kỳ cũng là một trong những kỹ thuật hữu hiệu loại bỏ nhiễu hậu cảnh. Tùy trình độ và phần mềm bạn sử dụng mà có những kỹ xảo đa dạng để loại bỏ đi cảnh nền, thay cảnh nền khác, xóa bỏ đối tượng nhiễu hay đổi tổng nền ra đen trắng trong khi vẫn giữ đối tượng chính là màu. Sự sáng tạo lúc này tùy thuộc hoàn toàn vào trình độ kỹ xảo của bạn.

Nguồn tham khảo: cuongthinhcamera, webnhiepanh, binhminhdigital

Leave a Comment