Tìm hiểu sự thú vị của phong cách chụp Ghost 3D

Chụp Ghost 3D là gì?

Chụp Ghost 3D có thể được hiểu là cách chụp hình sản phẩm thường được ưa thích hiện nay. Đối với kiểu chụp Ghost 3D này, nó thường được ứng dụng trong việc chụp những sản phẩm thời trang như: Các thiết kế áo, đồ jeans, đồ lót, đồ bơi,.…

Đối với cách chụp này, bạn cần dùng đến đạo cụ là ma-nơ-canh (mannequin) để dùng chúng làm mẫu mặc sản phẩm thay cho người thật. Bên cạnh đó sau khi chụp, bạn sẽ cần xử lý hậu kỳ tốt để có thể bỏ đi những chi tiết lộ ra, phần thừa của manocanh. Kết quả cuối cùng sẽ là hình ảnh sản phẩm dạng 3D và đem lại cảm giác sống động như đang được mặc trên người thật.

anh gd 2

Ưu điểm của chụp Ghost 3D

Ưu điểm của việc chụp Ghost 3D sẽ giúp cho khách hàng hình dung được thiết kế, hình dáng của sản phẩm. Qua những hình ảnh đó, nó sẽ mô tả rõ những lớp vải bên trong bộ đồ. 

Bên cạnh đó, chụp Ghost 3D sẽ phần chuẩn bị trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn. Ngoài ra chi phí đầu tư manocanh thường không quá tốn kém so với người thật và có thể tái sử dụng cho những lần chụp khác.
Và chụp Ghost 3D thường sẽ chỉ thực hiện trong studio, bạn lo lắng về vấn đề thời tiết hay các yếu tố ngoại cảnh tác động. Chụp Ghost 3D cũng không cần nhiều nhân sự nếu không có nhu cầu cao hơn.

anh gd 1

Nhược điểm của chụp Ghost 3D

Có điều nhược điểm của kiểu chụp Ghost 3D đó là việc xử lý hậu kỳ phức tạp và cần nhiều kỹ thuật. Bên cạnh đó phải biết chọn ma-nơ-canh phù hợp với sản phẩm cũng như một vài ma-nơ-canh cao cấp có thể làm chi phí bị độn lên nhiều hơn. Ngoài ra chụp Ghost 3D chỉ có thể thể hiện được form dáng sản phẩm ở mức độ cơ bản và không thể nào tạo ra được “cái hồn” và cảm giác chân thật từ sản phẩm giống như khi mặc trên người thật.

Cách chụp hiệu quả

Chuẩn bị thiết bị

Với chụp ảnh Ghost 3D, để đem lại chất lượng hình ảnh cao hơn, sẽ hỗ trợ dễ dàng hơn cho việc chỉnh sửa hiệu ứng Ghost 3D cho ma-nơ-canh thì bạn nên xem xét việc chụp ảnh trong studio. Trong chụp ảnh Ghost 3D, bạn cần chuẩn bị những thiết bị phù hợp, chẳng hạn như đèn chụp, máy ảnh, hiệu ứng, v.v., để giúp cho hiệu ứng Ghost 3D trở nên cuốn hút hơn. 

anh gd 3

Đặc biệt máy ảnh DSLR sẽ cho phép bạn chỉnh sửa những thông số khác nhau, sao cho phù hợp với mỗi bức ảnh. Vậy nên hãy thử dùng các thông số phù hơp cho mỗi lần chụp sản phẩm khác nhau để tìm ra cách cài đặt vừa ý nhất.

Chọn ma-nơ-canh phù hợp và set up bối cảnh

Để có thể giúp người nhìn vào sản phẩm có được cảm giác giống nhất khi tưởng tượng bộ đồ trên người thật, bạn phải biết cách chọn đạo cụ ma-nơ-canh thực sự phù hợp với sản phẩm và ý tưởng chụp của bạn. Ma-nơ-canh sẽ có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Vậy nên bạn cần dựa vào những tiêu chí nhất định và mục đích cuối cùng của bộ ảnh chụp sản phẩm để tạo ra bộ hình tốt nhất.

anh gd chup 1

Nếu muốn có được hiệu ứng Ghost 3D ấn tượng và chất lượng, bạn cần đặt ma-nơ-canh ở tư thế tĩnh và nó sẽ đem đến cho khách hàng góc nhìn tốt hơn về sản phẩm. Có thể điều này sẽ hiệu quả hơn so với việc dùng một người mẫu diễn những tư thế chuyển động. Bên cạnh đó, điều quan trọng bạn cần nhớ đó là giảm thiểu tối đa các kiểu dáng quá nhiều để tránh làm phân tán sự chú ý của người xem hay làm mất form sản phẩm.

Với bối cảnh chụp, bạn nên đặt hai chiếc đèn flash phụ để chiếu vào phông nền, giúp làm sáng phông nền. Và hai chiếc đèn flash này sẽ không chiếu vào vị trí ma-nơ-canh, còn đèn flash chính đặt nằm theo hướng một đường thẳng so với manocanh. Nên đặt ma-nơ-canh và flash chính đối diện nhau trong khoảng cách từ 1-2m, tùy vào không gian studio.

anh gd chup 2

Ngoài ra nên lưu ý rằng góc máy rất quan trọng, vậy nên việc đặt góc máy ra sao cũng ảnh hưởng đến kết quả. Nếu đặt quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cho hình ảnh nhìn không được thẳng. Hãy sử dụng ống kính zoom tele để giảm thiểu sự biến dạng khi chụp ảnh

Mặt khác khi chụp Ghost 3D, cần phải có cả góc chụp mặt trước và góc chụp mặt sau của sản phẩm khi đang mặc trên ma-nơ-canh.

Xử lý hậu kỳ

Tạo Layer

Đầu tiên bạn cần chọn ra hình ảnh ma-nơ-canh để chỉnh sửa, tiếp đó sử dụng nó để tạo một background mới và tô màu trắng để làm nền tảng tổng thể cho ảnh. 

Tách sản phẩm trong hình ảnh Ma-nơ-canh

Ở bước này, bạn cần sử dụng Tool (ví dụ như quick selection, magic wand, lasso) để tách quần áo ra khỏi ma-nơ-canh. Nên phóng to lên để dễ tách hình ảnh sản phẩm khỏi nền.

anh gd tach

Tinh chỉnh Mask

Sau khi đã chọn sản phẩm, bạn hãy tinh chỉnh phần Mask để đảm bảo cho một tổng thể nhìn đẹp và có bố cục chặt chẽ. Phông nền và ma-nơ-canh khi này cần phải được loại bỏ khỏi bức ảnh sản phẩm quần áo. Với bước này, bạn có thể dùng công cụ “Refine Edge” từ menu “Select”.

Lặp lại các bước tương tự bằng cách sử dụng hình ảnh

Tức là bạn sẽ hiện 3 bước đầu nhưng ở bước này, bạn sẽ sử dụng hình ảnh sản phẩm được chụp đã tách riêng với ma-nơ-canh. 

anh gd den

Kết hợp các hình ảnh

Khi hình ảnh ma-nơ-canh và hình ảnh Foam Board đã có lớp Mask rõ nét, bạn cần kéo lớp Foam Board lên trên hình ảnh sản phẩm ma-nơ-canh. Trong đó hình ảnh Foam Board cần nằm ở dưới hình ảnh ma-nơ-canh và bạn nên điều chỉnh các lớp sao cho phù hợp để tỷ lệ khớp với nhau.

Làm sạch lớp Foam Board

Hãy nhớ xoá bớt những phần thừa nhưng nhớ giữ các đường viền cổ áo nằm giữa hai vai.  Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem các lớp trông có sạch không và các phần không cần thiết có bị dính ra hoặc nằm ngoài vị trí không. Vùng cổ và vai phải được căn chỉnh hoàn hảo để có một bức ảnh liền mạch.

Thêm bóng và lưu kết quả cuối cùng

Bóng giúp tạo chiều sâu cho ảnh, vậy nên bạn hãy hêm một bóng ở giữa hai lớp và lưu một bản sao của tệp Photoshop này, các lớp và tất cả, để an toàn. Sau khi có một bản sao của tệp lớp, bạn có thể hợp nhất hoặc làm phẳng các lớp trước khi lưu nó dưới dạng tệp khác. Nếu được thực hiện tốt, kết quả sẽ trông thực tế và chuyên nghiệp. 

Nguồn tham khảo: tronhouse, aphoto, mabustudio

Leave a Comment