Lưu ngay những tips chụp ảnh giúp sản phẩm không bị bóng

Sắp xếp vị trí đèn chụp hợp lý

Đối với việc chụp ảnh sản phẩm, đèn chiếu sáng chắc chắn là dụng cụ quan trọng và bạn cần chú việc setup đèn sao cho phù hợp. Đặc biệt hãy lưu ý đến những cách sắp xếp đèn nhằm tránh dính phải hiện tượng đổ bóng cho bức ảnh. Một số cách bạn có thể thực hiện như đặt đèn chiếu ở vị trí cao hơn sản phẩm chính, nếu như chỉ dùng 1 đèn thì hãy đặt đèn ở hướng chiếu chéo sản phẩm.

anh sp anh sang

Còn nếu dùng 2 đèn, bạn nên đặt 2 đèn ở vị trí đối diện nhau và chiếu theo hướng chéo đến sản phẩm tạo thành hình tam giác. Nếu như bạn muốn thay đổi góc chụp, chỉ cần đổi góc của sản phẩm và đảm bảo vẫn giữ nguyên vị trí đèn lẫn máy ảnh.  

Dùng hộp chụp ảnh sản phẩm

Sử dụng hộp chụp cho chụp ảnh sản phẩm là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề bị bóng từ đầu. Hộp sản phẩm thường sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau.Bạn có thể ưu tiên chọn một chiếc hộp kích cỡ lớn, ánh sáng khi đó sẽ được hoạt động như một nguồn sáng dịu nhẹ. Ngoài ra nó cũng cung cấp phần phông nền mờ đạt yêu cầu đối với đa phần các ảnh chụp sản phẩm.

anh sp hop

Đương nhiên có thể sẽ có những hạn chế về mặt không gian với phương pháp này. Điều này dẫn đến việc chụp bằng nhiều đạo cụ hoặc lựa chọn phông nền bị hạn chế. Có điều dùng hộp chụp sản phẩm vẫn sẽ là là cách tốt nhất nếu bạn muốn thực hiện chụp ảnh một cách nhanh gọn, tiện lợi và dễ dàng mà không cần phải lo lắng về phần bóng đen không mong muốn xuất hiện.

Áp dụng tản sáng diffuse light

Hiểu cơ bản về hiện tượng bị bóng trên ảnh, đó là khi có một nguồn sáng chiếu lên một bề mặt, hướng ánh sáng sẽ tới bề mặt tiếp xúc và phản xạ lại. Điều này sẽ gây ra hiện tượng bóng đổ cũng như tạo ra những vùng tối trên bề mặt sản phẩm. Qua đó nó có thể khiến sản phẩm giảm đi sự hấp dẫn, tính thẩm mỹ và khiến nó trông không tự nhiên.

Có điều bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng tản sáng, tức là có thể khiến cho ánh sáng được phân tán trước khi nó đến bề mặt tiếp xúc. Quá trình khuếch tán này nhằm giúp ánh sáng lan tỏa đều khắp trên bề mặt sản phẩm, qua đó cũng loại bỏ phần bóng đổ và giúp cho hình ảnh nhìn tự nhiên và sáng đều hơn.

Với việc tản sáng này, có một số phương pháp có thể áp dụng hiệu quả. Một trong những cách phổ biến nhất đó là sử dụng những đồ vật giúp tản sáng như màng tản sáng hoặc màn che ánh sáng. Chúng có khả năng giúp phân tán ánh sáng, giảm độ sáng tại các điểm tiếp xúc. Qua đó loại bỏ hiện tượng bóng đổ.

anh sp tan sang

Nhưng hãy chú ý rằng khi dùng tản sáng nhằm phục vụ nhu cầu giảm bớt bóng bề mặt, bạn cũng nên cân nhắc và chọn phương pháp sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Bởi nếu như có quá nhiều tản sáng, nó có thể sẽ làm mất đi vẻ đẹp chi tiết, đường nét đặc trưng của sản phẩm. Vậy nên bạn cần thử nghiệm và điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp để đảm bảo sản phẩm không bị bóng mà vẫn giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên.

Lựa chọn thời điểm chụp ảnh phù hợp

Nếu như bạn chọn chụp ảnh sản phẩm ngoài trời, có thể sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đổ bóng lên sản phẩm. Điều này diễn ra do việc ánh nắng mặt trời chiếu xuống sản phẩm hay các vật dụng khác gần sản phẩm gây ra hiện tượng đổ bóng. Vậy nên người chụp cần lưu ý chọn thời điểm phù hợp để thiết lập bối cảnh chụp ảnh sản phẩm ngoài trời.

Bạn có thể tham khảo khoảng thời gian tốt nhất là những lúc ánh nắng mặt trời không quá chói chang, gay gắt và cũng không quá nên quá râm mát. Trong đó, có thể ưu tiên chọn khoảng thời gian từ 7h-10h sáng; 3h-5h chiều. Đó sẽ là những thời điểm ánh nắng đẹp giúp tạo ra những bức ảnh tuyệt mỹ nhất. 

anh sp ngoai troi

Có điều cũng nên lưu ý rằng tùy theo ngày hay các cột mốc thời gian trong ngày ở thực tế, điều kiện thời tiết có thể thay đổi kéo theo ánh sáng mặt trời cũng đổi theo. Do đó người chụp cũng cần nghiện cứu, quan sát nhiều để lấy kinh nghiệm nhằm linh hoạt thay đổi thời gian chụp ảnh hợp lý.

Áp dụng Soft Light

Nếu như bạn đặt nguồn sáng lớn hơn so với sản phẩm và ở vị trí gần sẽ tạo ra ánh sáng dịu nhẹ (Soft light). Đây có thể hiểu là loại ánh sáng nhẹ bao quanh vật thể và giúp hạn chế hiện tượng ít bóng đổ hơn.

Nguồn soft light tốt nhất thường là ánh sáng mặt trời cùng với các đám mây, len lỏi qua mây giúp khuếch tán ánh sáng trên một phạm vi diện tích bề mặt lớn hơn. Có điều không phải lúc nào ánh sáng này cũng sẽ ở yên hay ở đúng vị trí bạn muốn để chụp. Trong trường hợp này, có thể cân nhắc những lựa chọn thay thế như đèn studio và các phương pháp khác.

anh sp soft light

Hiểu biết về Hard Light

Có thể hiểu ánh sáng cứng (Hard light) là nguồn sáng nhỏ hơn so với sản phẩm. Thường sự kết hợp giữa ánh sáng dịu và ánh sáng cứng là cách nhiều chuyên gia sử dụng để thu về những hình dạng bóng đổ đẹp mắt đối với công việc chụp ảnh. Nhưng nếu như muốn loại bỏ bóng tối, bạn cũng nên hạn chế sử dụng nhất nên tránh.

Điều chỉnh góc chụp và tư thế sản phẩm

Việc căn chỉnh và thay đổi góc chụp máy, di chuyển sản phẩm sang vị trí khác một cách linh hoạt sẽ giúp ích cho việc tránh bị bóng hoặc có thể làm mờ bóng đi. Trong đó, bạn có thể tham khảo một vài cách như chụp từ trên xuống sẽ giúp mờ bóng dưới sản phẩm; đặt nghiêng sản phẩm có thể khiến bóng biến mất. Ngoài ra, việc thay đổi tư thế để làm nổi bật, nhấn mạnh  các góc độ khác của sản phẩm cũng giúp tránh bóng che khuất chi tiết.

anh sp bong 1

Thêm ánh sáng bổ sung

Một cách khá đơn giản để có thể hạn chế việc bị bóng khi chụp ảnh sản phẩm đó là thêm vào nguồn ánh sáng bổ sung. Bạn chỉ cần hướng trực tiếp ánh sáng này đến nơi bóng được truyền. Phương pháp này sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề đổ bóng đen của sản phẩm.

Sử dụng phản xạ ánh sáng

Dùng các tấm phản xạ hoặc giấy các-tông màu trắng để phản chiếu ánh sáng lại sản phẩm, giảm bóng. Bạn có thể dùng nhiều tấm phản xạ xung quanh để tạo ánh sáng đều từ nhiều phía. Đây chính là cách chụp ảnh sản phẩm không bị bóng tối đa.

Nguồn tham khảo: culacstudio, studiovietnam, nhatminhdecor

Leave a Comment