Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s

Đã quá chán với các dòng chữ đơn điệu và nhàm chán, tuy nghe khá phức tạp và khó hiểu nhưng cách tạo bóng chữ này đã được rất nhiều nhà thiết kế ứng dụng vào hình ảnh cho các chiến dịch Marketing. Thế nhưng tuy là nhìn bề ngoài có vẻ phức tạp nhưng cách để đổ bóng và tạo viền cho chữ trong phần mềm Adobe Photoshop CS6 thì rất đơn giản.

Không chỉ tạo nên những bức ảnh nghệ thuật, tạo bóng cho chữ còn giúp cho phần nội dung của bức ảnh thêm điểm nhấn và dễ dàng truyền tải thông điệp cho người xem. 

Đổ bóng cho chữ có hai loại là đổ bóng đen đơn giản và đổ bóng dài cho chữ, nhưng tất cả đều được thực hiện dễ dàng trong hộp thoại Layer Style.

Bước 1: Mở ứng dụng Adobe Photoshop CS6, tạo một file mới với kích thước và màu nền tùy chỉnh bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến mục  File -> New trên thanh công cụ, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N. 

step 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 19

Nếu đã có hình ảnh sẵn bạn muốn chèn text và thêm hiệu ứng cho chữ thì di chuyển con trỏ chuột đến mục File và chọn Open để mở hình ảnh từ thư viện trong thiết bị. 

Bước 2: Chọn công cụ T trên thanh công cụ góc trái màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để tạo văn bản hoặc dán đoạn chữ bất kỳ bạn muốn tạo vào Layer. 

how to make drop shadows in photoshop 2 572x743 1 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 20

Bước 3: 

Cách nhanh nhất để thêm hiệu ứng cho phần chữ vừa được tạo ở bước 2 trong Photoshop là thông qua biểu tượng FX ở cuối bảng điều khiển lớp của bạn. 

how to make drop shadows in photoshop 2 572x743 1 1 2
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 21

Sau đó nhấp chuột phải vào Layer vừa được tạo Chọn Layer Effects> Drop Shadow Vì vậy khi muốn tạo bóng đổ, hãy nhấp vào “Shadow” từ danh sách các tùy chọn.

Lúc này hình sẽ có hình dạng của bóng đổ được cài đặt mặc định, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc, hình dạng, góc đổ bóng… theo sở thích.

Bước 4: Thay đổi các tùy chọn đổ bóng trong hộp thoại Shadow. 

how to make drop shadows in photoshop 5 473x267 1 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 22

Blend Mode: Tùy chỉnh màu sắc và bộ lọc màu của bóng đổ.

Opacity: Là độ đậm nhạt của việc đổ màu hoặc tạo viền cho chữ. 

Angle: Đây là phần quan trọng để thay đổi được góc nghiêng của bóng, cho phép người dùng dễ dàng canh chỉnh việc hướng nghiêng của bóng chữ. 

Có hai cách để điều chỉnh góc / vị trí của bóng đổ. Cách đơn giản nhất là chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trong phạm vi vòng tròn điều chỉnh thanh kim phù hợp góc nghiêng mà bạn mong muốn. 

how to make drop shadows in photoshop 4 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 23

Tùy chọn thứ hai của bạn là chỉ cần gõ vào ô số đo chính xác của góc mà bạn muốn bóng ở đó. Ví dụ, bằng cách gõ 45 độ, nó sẽ điều chỉnh góc ánh sáng cho phù hợp.

Bước 5: Tùy chỉnh Giao diện của bóng đổ

Sau khi điều chỉnh được góc và độ nghiêng của bóng chữ thì tiếp đến người sử dụng có thể điều chỉnh giao diện của bóng đổ của bạn. Trong phần hộp thoại có ba ba thanh trượt bao gồm Khoảng cách, độ kiểm soát của bóng và kích thước.

how to make drop shadows in photoshop 7 568x332 1 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 24

Distance: Thanh trượt này cho phép bạn kiểm soát khoảng cách bóng của chữ so với văn bản hoặc hình ảnh gốc. Khoảng cách càng lớn, bóng đổ sẽ càng xa và tách rời với văn bản hoặc hình ảnh.

Spread: Cho phép bạn kiểm soát độ rộng của bóng đổ của bạn so với văn bản gốc 

Size: Cho phép điều chỉnh kích thước của bóng chữ. Khi trượt thanh điều chỉnh về bên phải thì kích thước lớn hơn, các cạnh của bóng thả của bạn sẽ ngày càng mềm mại.

Bước 6: Sau khi hoàn thành công đoạn đổ bóng cho chữ hãy nhấn nút OK trong hộp thoại để kết thúc thao tác này.
Nhưng nếu bạn muốn thay đổi bóng của màu chữ thì sẽ thực hiện như thế nào? Vì sau khi hoàn thành 6 bước ở trên thì bóng chữ chỉ là một màu đen, vậy thì hãy thực hiện thêm 1 bước sau.

how to make drop shadows in photoshop 8 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 25
how to make drop shadows in photoshop 11 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 26

Bước 7: Đưa con trỏ vào Layer cần thay đổi, nhấn đúp vào phần Drop Shadow.
Cửa sổ Layer Style hiện ra ở phần Blend Mode hãy nhấn đúp vào ô màu sắc có sẵn và thay đổi theo sở thích, có thể kéo màu bất kỳ hoặc nhập mã màu nhất định để màu sắc của bóng theo ý muốn của bạn một cách chuẩn xác nhất.

how to make drop shadows in photoshop 12
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 27

Đối với Opacity, bạn có thể thay đổi độ hiển thị của bóng đổ bằng cách kéo qua trái hoặc qua phải của thanh trượt. Với độ mờ 0%, bóng đổ sẽ hoàn toàn vô hình , trong khi ở độ mờ 100%, nó sẽ hiển thị hoàn toàn. Nếu bạn muốn có một bóng đổ tinh tế, hãy thử giảm độ mờ để nhanh chóng làm dịu cường độ của bóng đổ.

how to make drop shadows in photoshop 13 483x332 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 28

Ngoài ra người dùng phần mềm Photoshop có thể chọn cách đổ bóng dài cho hình ảnh thêm phần sáng tạo.

Để tạo bóng dài trong Photoshop, trước tiên, hãy sao chép văn bản của bạn dùng phím tắt Ctrl + C để tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Sẽ nhân đôi Layer của văn bản muốn đổ bóng dài, nhấp chuột phải vào Layer sao đó chọn Duplicate hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J. 

how to make drop shadows in photoshop 17 473x389 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 29

Bước 2: Trước khi bạn tạo bóng đổ dài, hãy chọn một màu màn bạn muốn. Trong trường hợp đổ màu cho chữ, hãy chọn Layer chứa phần văn bản, mở bảng ký tự (ký hiệu A) và chọn màu văn bản mới.

how to make drop shadows in photoshop 19 473x389 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 30

Bây giờ hãy nhấp vào màu nền trước trong thanh công cụ nằm bên trái màn hình của bạn và chọn một màu mới từ bảng màu.

Với layer đang chọn, nhấn tổ hợp phím Alt + Delete để tô vùng chọn bằng màu nền trước. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để bỏ chọn lớp hình ảnh.

how to make drop shadows in photoshop 22 123x225 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 31

Bước 3: Với lớp bên dưới được chọn, nhấn Ctrl + T để truy cập công cụ biến đổi. Trong phần cài đặt phía trên, bạn sẽ thấy cài đặt xoay sang trái ở 0 ° theo mặc định. Nhấp vào hộp này và nhập góc bạn muốn bóng dài được xuất hiện.

how to make drop shadows in photoshop 24 618x500 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 32

Bước 4: Nhân đôi Layer 100 lần, nghe thì thấy mất thời gian nhưng với phím tắt trong Photoshop CS6 thì đơn giản hơn nhiều. Với layer dưới hãy nhấn chọn và nhấn tổ hợp Ctrl +V. Sau đó nhấn giữ Alt+ mũi tên lên để sao chép và di chuyển layer liên tục.

how to make drop shadows in photoshop 29 553x576 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 33

Bằng cách giữ phím tắt này, Photoshop sẽ tiếp tục sao chép và di chuyển lớp của bạn để cuối cùng tạo ra một bóng dài. Sau khoảng 100 bản sao, bạn còn lại đủ để làm việc với hiệu ứng này.

how to make drop shadows in photoshop 30 516x500 1
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 34

Bước 5: Nhấp vào trên cùng của các Layer đã sao chép, kéo chuột lớp dưới cùng và nhấp chuột vào giữa chúng để đánh dấu tất cả các Layer,  nhấn Ctrl + E để hợp nhất tất cả hơn 100 lớp vào một Layer duy nhất.

Bước 6: Bây giờ bạn có một cái bóng dài, nhưng nó không khớp với văn bản gốc. Nhấn Ctrl + T, quay lại phần cài đặt xoay và nhập giá trị âm của độ nghiêng ban đầu.

Bước 7: Bóng đổ dài của bạn có thể hơi lệch khỏi văn bản vì vậy việc định vị lại bằng cách chọn Công cụ Move (V) và kéo nó vào vị trí khớp với Layer gốc.

how to make drop shadows in photoshop 38
Cách đổ bóng cho chữ trong Photoshop sáng tạo chỉ trong 30s 35

Vậy là chỉ với hai cách đơn giản người dùng có thể học được cách đổ bóng chữ chữ trong Photoshop. Người dùng Photoshop với mức độ cơ bản vẫn có thể đổ bóng đơn giản và đổ bóng dài cho chữ một cách sáng tạo và nghệ thuật.

Leave a Comment