Nắm trọn kiến thức về tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Định nghĩa về tấm hắt sáng

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, tấm hắt sáng là một đạo cụ quen thuộc và cũng một thiết bị hỗ trợ hiệu quả, tích cực cho việc chụp ảnh. Nó có công dụng giúp phản chiếu ánh sáng, bên cạnh đó còn giúp bạn tự do điều chỉnh nguồn sáng đúng ý. Nhưng tấm hắt sáng không giống như các thiết bị phát ra ánh sáng, bản chất của nó chỉ có khả năng chuyển hướng ánh sáng để có thể chiếu sáng rõ nét và làm nổi bật chủ thể. 

Ngoài ra tấm hắt sáng có thể khiến màu sắc ban đầu thay đổi để có một bối cảnh không gian chụp với màu lý tưởng nhất. Nhất là với chụp ảnh chân dung, cận mặt, tấm hắt sáng rất có ích cho việc tôn lên nét đẹp của mẫu, làm sáng khung hình hơn.

anh ths 1

Trong việc sử dụng tấm hắt sáng, bạn nên lưu ý rằng kích cỡ nhỏ sẽ không đem đến quá nhiều hiệu quả với chụp người, sẽ dễ tạo ra ánh sáng quá gắt (Harsh Light). Vậy nên thường tấm hắt sáng nhỏ chỉ phù hợp để chụp sản phẩm vừa và nhỏ.

Mặt khác, một tấm hắt sáng với kích thước lớn thường sẽ giúp ánh sáng trở nên dịu nhẹ hơn. Bên cạnh đó còn tạo ra sự chuyển tiếp tốt giữa vùng sáng và vùng tối, quá đó giúp cho bóng đổ được trở nên mờ và dịu hơn, loại bỏ đi những đường cắt khó chịu.

Bên cạnh đó, việc chụp với tấm hắt sáng lớn cũng rất phù hợp để chụp ảnh chân dung, chụp mẫu ảnh. Bởi bạn có thể thấy rõ tác dụng lên mẫu khi dùng tấm hắt sáng khi nước da nhìn sẽ mềm mại hơn, sáng hơn. Nếu mẫu có trang điểm, nó càng làm bật lên vẻ lung linh của lớp trang điểm đó và làm biến mất những khuyết điểm trên mặt và tạo hình.

Khi nào nên dùng tấm hắt sáng?

Bạn có thể dùng tấm hắt sáng để tăng sáng cho đối tượng tại những vùng đang bị tối, bên cạnh đó cũng giúp làm sáng làn da hay làm sáng bề mặt sản phẩm cần chụp.

Cần lưu ý khi dùng tấm hắt sáng, bạn nên nhắc người mẫu tránh nhìn vào nó. Vì nếu ở trong điều kiện ánh sáng quá mạnh, người mẫu sẽ dễ bị chói mắt nếu nhìn thẳng vào tấm hắt sáng. Bên cạnh đó, bạn nên xác định vị trí ánh sáng từ tấm hắt sáng sẽ phản chiếu lên người mẫu. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nên dùng tấm hắt sáng màu bạc hay vàng.

anh ths 3

Còn nếu dùng tấm màu trắng, nó thì sẽ khó kiểm soát ánh sáng hơn một chút. Trong trường hợp này, bạn có thể thử di chuyển tấm hắt sáng màu trắng xung quanh để xem xét sự phản chiếu ánh sáng của nó lên mẫu chụp như thế nào. Những tác động, sự thay đổi có thể không quá lớn nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt khi chụp ảnh. Thêm vào đó, nếu tiếp thu tốt và chăm chỉ thực hành, nó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng sử dụng ánh sáng tốt hơn trong chụp ảnh.

Cách sử dụng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Cách dùng tấm hắt sáng khi chụp ảnh trong nhà

Không khó để nhận thấy rằng tấm hắt sáng luôn là một trong những phụ kiện quan trọng để chụp ảnh trong studio. Chúng thường xuyên được dùng đến chụp chân dung. Bên cạnh đó, nó còn giúp các vùng dễ lộ khuyết điểm như dưới cằm, mắt và của đối tượng. Để sử dụng tấm hắt sáng đúng cách trong trường hợp này, bạn cần đặt nó ở vị trí ngay trước mặt hoặc đặt trong lòng của đối tượng.

anh ths trong nha

Bên cạnh đó, nếu bạn đang chụp thể loại ảnh sản phẩm trong nhà, bạn cũng nên dùng tấm hắt sáng để có thể làm mềm bóng của chính nó lên trên nền hoặc ở trên bề mặt đặt sản phẩm lên. Khi bạn đặt tấm hắt sáng đối diện nguồn sáng chính, bạn nó sẽ giúp làm dịu và mềm đi những vùng bóng tối nhìn bị cứng trong bố cục khung hình.

Cách dùng tấm hắt sáng khi chụp ảnh ngoài trời

Đối với môi trường ánh sáng tự nhiên, nếu như bạn không dùng tấm hắt sáng thì bức ảnh của bạn sẽ khó dễ bị out nét. Với trường hợp chụp ngược sáng, bạn nên sử dụng tấm hắt sáng bằng cách đặt ngay trước đối tượng chụp để có thể đem đến lượng ánh sáng đồng đều hơn. Bên cạnh đó nếu muốn tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng hơn, bạn có thể di chuyển tấm hắt sáng sang một bên để có thể điều khiển bóng của đối tượng.

anh ths 2

Ngoài ra nếu trong điều kiện nguồn sáng ngoài trời yếu, ví dụ như những ngày trời mây nhiều, u ám hay đang chụp dưới bóng râm, tấm hắt sáng sẽ phát huy công dụng giúp thu ánh sáng về tốt hơn. Tiếp đó hãy hướng nó đến vị trí bạn cần chụp để có thể cung cấp đủ ánh sáng cho chủ thể. Qua đó giúp cho ảnh chụp sáng rõ hơn.

Một điều cần lưu ý khi chụp ảnh ngoài trời, bạn hãy hạn chế sử dụng tấm hắt sáng màu bạc. Lý do là bởi nó sẽ dễ khiến nguồn sáng trở nên quá gắt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh để mẫu nhìn trực tiếp vào tấm hắt sáng, bởi ngoài lý do dễ bị chói mắt thì tia ánh sáng mặt trời phản chiếu lại sẽ tia UV, vốn gây hại cho mắt.

Các loại tấm hắt sáng

Tấm hắt sáng màu trắng

Tấm hắt sáng màu trắng thường là lựa chọn được dùng nhiều và phổ biến nhất trong chụp ảnh. Nhất là trong trường hợp bạn chụp ảnh chỉ với một nguồn sáng. Thường tấm hắt sáng màu trắng sẽ tạo ra ánh sáng đem lại cảm giác mềm mại, trung tính. Bên cạnh đó, tấm màu trắng thường đem lại hiệu quả tốt trong hầu hết trường hợp từ trong Studio cho tới ngoài trời, nếu như không gian ánh sáng đủ tốt.

Khi dùng tấm hắt sáng màu trắng, nó có thể giúp giảm đi sự tương phản của “Key Light”. Đồng thời khi chụp ngoại cảnh dưới ánh sáng mặt trời, nó cũng giúp tạo ra vùng bóng đổ không quá tối, không làm thay đổi màu sắc của Key Light.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng tấm hắt sáng màu trắng sẽ tạo ra ánh sáng phản chiếu khá yếu so với tấm màu Bạc và Vàng, vì vậy bạn nên để nó càng gần đối tượng càng tốt.

Tấm hắt sáng màu bạc

Tấm hắt sáng màu bạc được đánh giá là có khả năng phản chiếu được nhiều ánh sáng tốt nhất. Bên cạnh đó, nó cũng không khiến  màu sắc của đèn chính thay đổi. Vì vậy tấm màu bạc thường là lựa chọn hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia, nhất là với không gian thiếu sáng và cần lượng ánh sáng mạnh hơn.

anh ths trang 1

Tấm hắt sáng màu vàng

Với tấm hắt sáng màu vàng, nó sẽ giúp làm giảm nhiệt độ màu và khiến cho ảnh nhìn ấm áp hơn. Tấm hắt sáng màu vàng sẽ được phát huy công dụng tốt nhất trong trường hợp bạn muốn tăng tông màu cho da hay làm nổi bật mẫu, nhất là trong chụp cảnh lúc hoàng hôn.

anh ths 4

Tấm hắt sáng màu đen

Tấm hắt sáng màu đen sẽ là đạo cụ bạn nên có khi bạn cần chụp ảnh chuyên nghiệp trong studio. Nó sẽ giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng và tạo bóng sâu hơn, giúp tạo khối cho đối tượng cần chụp mà không làm thay đổi nhiệt độ màu.

Nguồn tham khảo: vjshop, naidecor

Leave a Comment