Cách kéo sáng cho ảnh đêm trong Photoshop cực đơn giản

Trong nhiếp ảnh việc điều chỉnh ánh sáng là quan trọng nhất vì nó quyết định được bức ảnh xấu hay đẹp. Mỗi nguồn sáng đều mang lại những vẻ đẹp riêng của nó, chụp đêm là thể loại chụp khá khó khăn vì thiếu sáng. 

Vì thế, trong khi chụp đêm nhiều người phải trang bị đèn flash và ống kính tốt để cho ra bức hình đẹp nhất. Thế nhưng, đó chỉ là với một số người có điều kiện và hiểu được cách thức hoạt động của máy ảnh mới có thể chụp ảnh đêm hiệu quả. Nhưng nếu một bức ảnh đêm bị thiếu sáng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Photoshop để kéo màu và tùy chỉnh các thông số phù hợp để khắc phục lỗi trên. 

Cách kéo sáng cho ảnh đêm bằng Photoshop

Bước 1: Chúng ta mở hình ảnh cần thực hiện việc kéo sáng trong Photoshop bằng cách chọn File > Open hoặc kéo thả ảnh trực tiếp từ Folder vào phần mềm sửa ảnh.

cach chinh sua canh dem trong photoshop edit

Bước 2  Bắt đầu tô màu

Cách tốt nhất để bắt đầu tô màu hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng Color Balance hoặc sử dụng Selective Color Neutral Settings.

Đi tới Layer> New Adjustment Layer> Selective Color & chọn Neutral. Nhập các cài đặt sau và bạn có thể thấy với các cài đặt này, chúng ta đã thêm màu đỏ tươi. 

cach chinh sua canh dem trong photoshop edit 2

Bước 3: Tăng độ sáng

Để bức ảnh có thêm những chi tiết đã bị mất do thiếu sáng bạn hãy tăng độ sáng của bức ảnh.

Không nhắm mục tiêu vào các phần cụ thể của hình ảnh, để tạo một lớp điều chỉnh Curves và thêm một điểm ở giữa để làm sáng hình ảnh.  

cach chinh sua canh dem trong photoshop 3

Bước 4: Tô màu Midtones & Highlight

Để giữ được độ chân thực cho bức ảnh thì bạn nên thêm màu lục lam vào bóng và làm bật ra màu đỏ trong đèn. Để muốn giữ cho các màu đỏ được chiếu sáng và muốn thêm tông màu lục lam gần giống như những ánh đèn lấp lánh. 

Để tạo một lớp điều chỉnh Color Balance, như bạn có thể thấy trong Midtones. Đã thêm màu lục lam và trong phần nổi bật, và thêm màu đỏ vào đó. Trong Reds, bạn cũng có thể thấy hầu hết được đánh dấu như ánh sáng màu đỏ phản chiếu trên cột & dây điện, phản chiếu ánh sáng trên các cửa hàng và một số phản chiếu trên đường phố. Đó là lý do tại sao Genz đang nhắm mục tiêu màu đỏ để nhắm mục tiêu các điểm nổi bật.

cach chinh sua canh dem trong photoshop 4

Kết quả cho đến nay:

cach chinh sua canh dem trong photoshop 4a

Bước 5: Gộp Layer chỉnh màu kéo sáng cho ảnh

Tiếp theo bạn hãy gộp Layer bằng cách tạo một lớp hợp nhất của tất cả các lớp bằng cách nhấn CTRL + SHIFT + ALT + E và đặt tên là “Merged layer”.

cach chinh sua canh dem trong photoshop 5

Trên thanh công cụ chọn Filter -> Camera Raw Filter. Mức độ giảm thông số bạn có thể điều chỉnh theo gu thẩm mỹ của từng người.

cach chinh sua canh dem trong photoshop 5a

Tiếp theo, thay đổi Hue của Blues & Aquas. .Tuy nhiên, bạn có thể thử với các thanh trượt để xem nó ảnh hưởng đến tông màu da như thế nào, trong trường hợp này, chúng ta không phải lo lắng nhiều về nó vì mọi người hầu như không nhìn thấy. Hầu hết, Hue, Saturation & Luminance của Orange ảnh hưởng đến tông màu da nên lưu ý chỉnh sửa bức ảnh có chủ thể là người.

cach chinh sua canh dem trong photoshop 5b

Tiếp theo, sử dụng Split Toning để thêm màu lục lam vào vùng sáng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến màu đỏ của chúng ta là những điểm nổi bật trong hình ảnh nhưng đừng lo lắng, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này sau.  

cach chinh sua canh dem trong photoshop 5c

Kết quả cho đến nay sau khi sử dụng Camera Raw Filter

cach chinh sua canh dem trong photoshop 5d scaled

Bước 6 Làm việc trên Highlights

Đầu tiên, tạo Color Balance và tăng Red lên +59 .   

cach chinh sua canh dem trong photoshop 6

Tiếp theo, tạo một Lớp Levels Adjustment. Bạn kéo thanh trượt màu trắng về phía bên trái để tăng độ sáng trên màu đỏ để thực sự làm bật chúng lên. Bạn có thể thấy các điểm nổi bật trông khá trong hình ảnh minh h

cach chinh sua canh dem trong photoshop 6a
cach chinh sua canh dem trong photoshop 7b scaled

Cách kéo sáng bằng sử dụng công cụ Brightness / Contrast

Brightness / Contrast là một công cụ chỉnh ánh sáng đơn giản và cực kì cực quả trong trường hợp nếu tổng thể bức hình của bạn quá tối. Chức năng Brightness chủ yếu hướng đến chỉnh sửa tone màu trung bình cho ảnh, loại bỏ những điểm màu tối nhất mà không làm ảnh hưởng đến các điểm màu sáng nhất

Bước 1: Vào File chọn Open Mở File chứa ảnh cần chỉnh sáng

Mở ảnh cần áp hiệu ứng theo hướng dẫn

Mở ảnh cần áp hiệu ứng theo hướng dẫn

Bước 2: Image > Adjustments > Brightness / Contrast

Chọn công cụ Brightness / Contrast theo đường dẫn

Chọn công cụ Brightness / Contrast theo đường dẫn

Bước 3: Hộp thoại Brightness / Contrast xuất hiện > Chọn Preview để xem sự thay đổi khi chỉnh sửa thông số

Chọn Preview để xem sự thay đổi khi áp hiệu ứng lên ảnh

Chọn Preview để xem sự thay đổi khi áp hiệu ứng lên ảnh

Bước 4: Chọn Auto để phần mềm tự động căn chỉnh độ sáng hoặc bạn cũng có thể thay đổi 2 thanh trượt BrightnessContrast nếu muốn chỉnh sửa thủ công

Điều chỉnh thông số Brightness và Contrast tăng sáng cho ảnh

Điều chỉnh thông số Brightness và Contrast tăng sáng cho ảnh

  • Brightness: điều chỉnh độ sáng tối cho các điểm màu trung tính trên ảnh, trượt trái để làm tối và trượt phải để tăng sáng cho ảnh
  • Contrast: điều chỉnh độ tương phản cho các chi tiết ảnh, trượt phải để tăng và trượt trái để giảm độ tương phản

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã thực hiện được cách kéo sáng bằng Photoshop hiệu quả. Không chỉ thế, bạn sẽ hiểu hơn về phân loại màu sắc, chẳng hạn như cách điều chỉnh màu sắc bằng cách sử dụng adjustment layers, tạo ánh sáng, nhắm mục tiêu một màu mà không ảnh hưởng đến những chi tiết khác.

Leave a Comment