Cách lấy màu trong Photoshop và tips sử dụng Color Picker

Khi bắt đầu với những thiết kế thì phần màu sắc đặc biệt quan trọng. Nó chiếm nhiều sự thành hay bại của những ấn phẩm. Bởi lẽ khi phối màu đẹp, thuận mắt sẽ mang đến kết quả hoàn hảo. 

Thế nhưng, đối với những người mới bắt đầu, họ phải học cách “mix and match” những màu sắc. Bên cạnh đó, việc lấy màu để đồng bộ cho các ấn phẩm hay bộ nhận diện không phải ai cũng biết. Nếu là người đã thành thạo Photoshop thì sẽ cực đơn giản nhưung đối với người mới bắt đầu thì không biết bắt đầu từ đâu. 

Nhưng trong Photoshop có nhiều thứ hay ho liên quan đến bảng màu và chắc xác định mã màu. 

Lấy màu trong Photoshop như thế nào?

Lấy màu trong Photoshop hay copy màu trong Photoshop là quá trình bạn lấy mã màu ở một pixel trên bức ảnh vào một bảng color picker hoặc swatch. Việc hiểu nguyên tắc cách lấy màu trong Photoshop là điều vô cùng cần thiết để phần mềm Photoshop phát huy hết tác dụng của nó.

Sau đó lưu lại thông tin thông màu sắc qua bức ảnh này. Các thông tin đó bao gồm:

– Mã màu

– Hệ màu RGB

– Hệ màu CMYK

Giúp bạn chọn màu trong photoshop và lưu trữ tạm thời trong Color picker. Bạn có thể sử dụng nó cho mọi hoạt động liên quan tới đổ màu và tô màu. 

Bạn cũng có thể đổ màu trực tiếp lên Brush và tô màu trực tiếp cho Layer. Đồng thời cũng có thể lấy màu cho Background và Foreground.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Cách lấy màu trong Photoshop

– Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop CS6, mở ảnh cần lấy màu. Sau đó, bạn chọn bảng Window, tích vào mục Swatches.

i1592mhacJyOEr uGajyyckt4wHEFmU597TosLaXjRR7P6LjPwalKp4pR5F5Tol7iYv6OwxR0hoCh3wQhVmEz6Ys qlOS FObq2W0WkCjFSQQG8Zm9QsmOZOu SpXiVmO5dKk8mkQ3vXKIAJBHVlmPg

– Bước 2: Để lấy màu, bạn cần sử dụng đến công cụ Eyedropper Tool và nhấp vào pixel mong muốn hay khu vực chứ màu mòng muốn. Sau đó nháy chuột vào biểu tượng Create New Swatches. Cuối cùng, bạn đặt màu và Ok.

9nkyxLEOngeDdtkON7SOrMJ4v9AWDA6MqxjzjvTz0R1P9I4gfjb9RNZly9xwnmbzbJO8m0PHiNXRGi59bkyi9hO6 nB90faDJkCIKxMeIBwnqbeMtfYjBAWu iMJEht5WPM7lKc84VtzK9LwAmzkcto

Như vậy, với hai bước khá đơn giản, bạn đã lấy được màu trong Photoshop. Tuy nhiên, để được nhiều màu hơn chúng tôi khuyên bạn nên chọn vùng theo màu trong photoshop. Cách chọn vùng màu trong photoshop khá đơn giản. Ví dụ, một số mã mày cơ bản như: FF0000 là màu đỏ, mã 0000FF là màu xanh, mã FFFF00 là màu vàng và mã FF00FF là màu đỏ tươi… Còn rất nhiều các mã khác nhau, chính vì thế, việc lấy mã màu sẽ tiện lợi hơn việc bạn chỉ lấy một màu cơ bản.

Cách mở bảng màu trong Photoshop

Để lấy mã màu trong Photoshop bạn cần phải biết cách mở bảng màu. Bảng màu là một công cụ tiện dụng để lưu và truy cập các màu bạn sử dụng thường xuyên. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các phối màu mới bằng cách trộn các màu khác nhau.

Mở bằng màu trong Photoshop như thế nào?

– Cách 1: Mở vào Photoshop -> Chọn Window -> Chọn Swatches.

– Cách 2: Nhấn phím F6 trên màn hình giao diện Photoshop để mở bảng màu.

Khi bảng màu mở ra, bạn có thể thêm màu bằng cách nhấp vào nút New Swatch hoặc kéo màu từ thanh màu vào bảng màu. Bạn cũng có thể xóa màu bằng cách chọn màu và nhấp vào nút Delete Swatch.


Cách xem mã màu trong Photoshop

Mã màu là một trong những thông số quan trọng giúp bạn đổi màu chữ trong Photoshop hay áp màu quy định vào bằng một mã số đã được thống nhất chung về hệ màu sắc. Bạn có thể xem mã màu trong Photoshop bằng một số cách như sau:

– Thanh màu: Thanh màu nằm ở phía dưới cửa sổ Photoshop. Để xem mã màu của một màu, hãy nhấp vào màu đó trong thanh màu. Mã màu sẽ được hiển thị ở phía dưới thanh màu.

– Bảng màu: Bảng màu nằm ở phía bên phải cửa sổ Photoshop. Để xem mã màu của một màu, hãy chọn màu đó trong bảng màu. Mã màu sẽ được hiển thị ở phía dưới bảng màu.

– Công cụ Eyedropper: Công cụ Eyedropper được sử dụng để lấy mẫu màu từ một hình ảnh. Để xem mã màu của một màu, hãy chọn công cụ Eyedropper và nhấp vào màu đó trong hình ảnh. Mã màu sẽ được hiển thị ở thanh trạng thái ở cuối cửa sổ Photoshop.

Bạn cũng có thể xem mã màu của một màu bằng cách sử dụng hộp thoại Color Picker. Để mở hộp thoại Color Picker, hãy làm theo các bước sau:

– Bước 1: Mở Photoshop, ấn vào biểu tượng hai ô vuông lồng vào nhau ở phía góc dưới bên tay trái.

– Bước 2: Nhấp vào nút Color Picker ở thanh màu hoặc bảng màu.

– Bước 3: Mã màu của màu đã chọn sẽ được hiển thị trong hộp thoại Color Picker.

Bạn có thể chọn xem mã màu ở định dạng HEX, RGB, CMYK hoặc HSL. Để thay đổi định dạng mã màu, hãy sử dụng menu thả xuống Presets trong hộp thoại Color Picker.

Hướng dẫn cách lấy màu trong Photoshop

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để lấy màu trong Photoshop như: công cụ Eyedropper tool, sử dụng dải màu trong Photoshop hay sử dụng cây đũa thần (Magic Wand Tool). Cụ thể cách lấy mã màu trong Photoshop như sau:

Sử dụng công cụ Eyedropper tool

Bước 1: Bạn chọn Eyedropper tool ( Phím tắt là I ) trên thanh công cụ bên trái.

EKA08fb4Wpd0JHicqjfElw i61fCxlZQmNakBJpOeMkQR1rfMRyg4G5CGsIz2IPtkRK77nuEXQbkHRGIRNGSKphL5cY5DjpmQQYLFCBSRi6CHJa XFG498zOzz843NR9oxE kcH AF7Su12q41pXHMA

Bước 2: Cài đặt thiết lập cho công cụ Eyedropper. Bạn để chế độ Point sample và để ở chế độ làm việc all layer.

Bước 3: Tiến hành lấy màu trong photoshop

– Lấy màu cho Foreground color: bạn chỉ cần chọn Eyedropper sau đó chọn vào điểm màu mình cần lấy. Lúc đó màu sắc sẽ được lấy vào Foreground.

– Lấy màu cho Background color: Thay vì sử dụng Eyedropper như bình thường, bạn chọn Eyedrooper giữ chặt phím ALT chấm vào khu vực bạn cần lấy màu.

– Chuyển đổi màu giữa Foreground và Background bạn dùng phím X.

Bước 4: Sử dụng màu vừa hút bạn có thể dùng cho việc tô màu bằng brush, hoặc đổ màu lên layer hoặc blend màu photoshop.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Tiếp theo, bạn mở bảng Color Picker giống như cách 1 và lấy mã mình vừa lấy. Cả 2 cách đều giống nhau, thế nhưng đối với việc sử dụng công cụ Eyedropper tool sẽ giúp bạn lấy được những bảng mã màu chuẩn hơn khi mà có những bức ảnh cần về độ tỉ mỉ cao về màu sắc.

Leave a Comment