60s nắm ngay cách sử dụng Radial Blur trong Photoshop

Photoshop có các phương pháp làm mờ khác nhau như Gaussian Blur, Motion Blur hoặc Radial Blur và mỗi phương pháp này tạo ra hiệu ứng độc đáo của riêng nó. Mỗi hiệu ứng làm mờ tạo nên nhiều bức ảnh với độ sáng tạo khác nhau.

 Radial Blur – nó áp dụng hiệu ứng chuyển động từ một điểm nhất định hoạt động như một trung tâm. Từ đó, vệt mờ có thể xoay xung quanh nó hoặc hội tụ các đường di chuyển vào trong/ra ngoài từ nó. Đây là một hiệu ứng tưởng chừng đơn giản nhưng lại tạo nên chiều sâu cho bức ảnh.

Radial Blur trong Photoshop là gì?

Radial Blur thường được gọi là hiệu ứng làm mờ xuyên tâm. Nó được mô tả như những chuyển động cực nhanh theo vòng tròn hoặc đường thẳng xuyên tâm. Các nhiếp ảnh gia chụp radial blur bằng cách đặt tốc độ màn trập thấp, cùng với đó chuyển động máy xoay vòng hoặc zoom cực nhanh. Kỹ thuật này tương đối khó thực hiện.

Tuy nhiên, với Photoshop thì khác. Bạn có thể mô phỏng lại hiệu ứng radial blur chỉ với một vài thao tác chỉnh sửa đơn giản. Hãy sử dụng nó để khiến cho bức ảnh của bạn thêm ấn tượng về cảm giác tốc độ.

Radial Blur 002.jpg
60s nắm ngay cách sử dụng Radial Blur trong Photoshop 8

Cách để sử dụng Radial Blur trong Photoshop

Bước 1: Mở hình ảnh của bạn trong Photoshop. Trên thanh điều hướng, bạn chọn File -> Open hình ở trong máy tính để thực hiện hiệu ứng này. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp Ctrl + O để tiết kiệm thời gian.

Khi bức ảnh bạn được thêm vào Photoshop., mặc định hình ảnh hay Layer này sẽ khoá tính năn chỉnh sửa. Vì thế, bạn hãy nhìn bên hộp thoại Layer góc phải dưới màn hình, chọn mở khoá cho Layer.

Để  thực hiện các chỉnh sửa của bạn trên một lớp riêng biệt, bạn nên bắt đầu bằng cách sao chép ảnh gốc trên một lớp mới.

Để làm điều này, bạn có thể kéo lớp nền vào nút New Layer ở cuối bảng điều khiển Layer. Ngoài ra, bạn có thể vào menu Layers và chọn Duplicate Layer .

Bước 2: Chuyển đổi sang Smart Object

Chuyển đổi thành đối tượng thông minh để cho phép bộ lọc thông minh.  Điều này sẽ hiển thị trong bảng điều khiển lớp.

Photoshop có các loại Layer khác nhau để làm việc. Có các lớp raster, lớp vectơ, lớp điều chỉnh. Trong trường hợp này, bạn cần một Smart Object. 

Smart Object (Smart – thông minh, Object – vật thể) phản ánh đúng “năng lực” của cái tên bởi ở trạng thái này, layer sẽ ngăn cản mọi tác động bên ngoài như bôi – dán – gạch – xóa (phóng to thu nhỏ thì được). Điều này nhằm bảo toàn tuyệt đối chất lượng hình ảnh trong Layer

Để thay đổi một Layer thành Smart Object, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào lớp đó và từ menu mở ra, chọn tùy chọn Chuyển đổi thành Smart Object .

Một cách khác để làm điều đó là vào menu Filter và chọn Chuyển đổi cho Smart Object. Bạn có thể dễ dàng nhận ra lớp này vì Đối tượng thông minh có một hình vuông nhỏ ở góc của hình thu nhỏ.

Bước 3: Áp dụng Radial Blur 

Đối với phương pháp làm mờ này, hãy chọn bộ lọc hiệu ứng Radial Blur.

Hiện tại, Layer của bạn là Smart Object bất kỳ bộ lọc nào bạn áp dụng sẽ không ảnh hưởng đến ảnh gốc.. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là vào menu Filter  và mở tùy chọn Blur. Từ đó chọn Radial Blur .

Thao tác này sẽ mở một cửa sổ bật lên cho phép bạn kiểm soát các cài đặt của bộ lọc.Không giống như nhiều công cụ khác trong Photoshop, Radial Blur không có tùy chọn xem trước.

Do đó, bạn sẽ không thể biết cách đặt các cài đặt đầu tiên hoặc chấp nhận các cài đặt mặc định và bắt đầu điều chỉnh từ đó.

Với một bộ lọc thông thường, điều này là không thể, nhưng vì bạn đã biến nó thành Smart Object nên bạn có thể làm được.

Bước 4: Điều chỉnh cài đặt làm mờ xuyên tâm

Điều chỉnh giá trị lượng mờ cho hiệu ứng hình ảnh bộ lọc thông minh của bạn.

Từ hộp thoại Radial Blur , bạn có thể kiểm soát tất cả các cài đặt. Hình vuông đại diện cho hình ảnh của bạn, nơi bạn có thể đặt điểm gốc của hiệu ứng làm mờ.

Đây sẽ luôn là một hình vuông bất kể kích thước và định dạng hình ảnh của bạn. Điều này gây khó khăn cho việc tìm tọa độ và định vị chính xác vết mờ của bạn. 

Để điều chỉnh vị trí, chỉ cầnchọn và kéo thanh trượt.. Trong đó, bạn cũng có thể thấy một số dòng biểu thị hiệu ứng cuối cùng.

Sau đó, ở trên cùng bên trái, bạn có một thanh trượt để kiểm soát giá trị Amount . Di chuyển nó sang trái và phải và xem các đường trong hình vuông thay đổi như thế nào từ các dấu gạch ngang nhỏ thành các đường liên tục. Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng về cách bạn đang ảnh hưởng đến bộ lọc.

Tiếp theo, bạn có Blur Method . Với điều này, bạn có thể chọn nếu bạn muốn Spin hoặc Zoom. Nếu bạn đặt nó thành Spin , nó sẽ thực hiện chuyển động tròn sử dụng điểm gốc làm tâm.

Nếu bạn chọn Zoom , nó sẽ áp dụng hiệu ứng mờ trong các đường hội tụ ở trung tâm. Những thay đổi này cũng có thể nhìn thấy trong các dòng bên trong hình vuông.

Cuối cùng, bạn có thể chọn Quality Điều này làm cho chuyển động của bạn mượt mà hơn. Khi bạn chỉnh xong tất cả các thông số theo ý muốn thì nhấn OK để áp dụng.

Bước 5: Điều chỉnh Độ mờ của Bộ lọc Radial Blur

Điều chỉnh các tùy chọn hòa trộn bằng cách nhấp vào bảng điều khiển lớp bên dưới bộ lọc thông minh.

Một tính năng khác từ Smart Object là bạn có thể điều chỉnh độ mờ và chế độ hòa trộn.

Để thực hiện việc này, chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng thanh trượt nhỏ bên cạnh bộ lọc và thao tác này sẽ mở hộp thoại cho các cài đặt.

Nếu bạn mở trình đơn Chế độ thả xuống, bạn sẽ tìm thấy các lựa chọn chế độ hòa trộn. Đây là những cái tương tự mà bạn sẽ có để pha trộn các lớp (Blend Layer)

Trong trường hợp này, tôi sẽ để nó là Normal, nhưng hãy thoải mái thử nghiệm với tất cả chúng để tìm ra cái hoạt động tốt nhất cho hiệu ứng mà bạn đang muốn đạt được.

Ngoài ra, có một thanh trượt để điều chỉnh độ mờ.Một lần nữa, đây là quyết định tùy từng trường hợp và không có đúng hay sai, vì vậy chỉ cần di chuyển xung quanh và tìm ra điều bạn thích nhất. Hãy nhớ rằng bạn có thể tiếp tục quay lại  bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + Z để thay đổi nếu không hài lòng.

Bước 6: Tinh chỉnh Độ mờ xuyên tâm Radial Blur bằng cách sử dụng Mask Layer

Bạn có thể thấy hình thu nhỏ mặt nạ lớp bộ lọc thông minh trong bảng điều khiển lớp.

Bây giờ tôi hài lòng với hình thức mờ nhưng tôi không thích cách nó ảnh hưởng đến đối tượng của tôi. Tôi muốn giữ lại nhiều độ sắc nét hơn so với ảnh gốc. Đối với điều này, tôi có thể sử dụng Layer Mask .

Layer Mask cho phép bạn che một số phần của hình ảnh và để các phần khác hiển thị. Điều này hữu ích khi bạn không muốn áp dụng một số chỉnh sửa nhất định cho tất cả.

Đồng thời, bạn sẽ không bị mất bất kỳ thông tin nào vì bạn chỉ che những phần này chứ không xóa chúng. Khi bạn đang làm việc với mặt nạ lớp, mọi thứ có màu đen sẽ ẩn đi và những thứ còn lại màu trắng là những gì bạn nhìn thấy.

Nhấp vào mặt nạ được tạo bằng Smart Object. Bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang làm việc trên mặt nạ chứ không phải trên chính lớp đó bằng cách kiểm tra các dấu khung ở góc xung quanh hình thu nhỏ của mặt nạ.

Bây giờ bạn đang ở trên mặt nạ, hãy che những vùng bạn không muốn bị mờ. Bạn có thể vẽ chúng hoặc sử dụng một dải màu.

Bước 7: Lưu hình ảnh của bạn

Sau khi bạn đã ưng ý với hiệu ứng Radial Blur bạn hãy nhấn Ctrl + S để lưu hình ảnh và xuất ra định dạng mong muốn. Nếu bạn muốn giữ cho hình ảnh của mình có thể chỉnh sửa được, thì hãy tách riêng các lớp và lưu dưới dạng tệp PSD.

Leave a Comment