Hiểu nhanh về máy ảnh film và cách chụp ảnh film hiệu quả

Máy ảnh film là gì?

Máy ảnh chuyên dùng để chụp ảnh film là loại máy ảnh không sử dụng điện, thay vào đó nó là dạng máy cơ, hoạt động bằng hệ thống cơ và quang học. Với việc chụp ảnh film, nếu muốn có 1 bức ảnh đẹp thì phần ánh sáng đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần đến một cuộn film đảm bảo chất lượng để tạo ra những bức ảnh thật cuốn hút.

Khi chụp bằng máy ảnh film, trước khi bấm chụp, máy ảnh sẽ dùng những phương pháp cơ học để điều chỉnh. Vậy nên về cơ bản, chụp ảnh bằng máy film sẽ không cần sử dụng đến cảm biến tự động hay chế độ nhận diện thông minh.

may anh film

Bên cạnh đó, hầu như các máy ảnh film đều trang bị sẵn ống ngắm và đèn flash, giúp cho người chụp nhìn rõ được bối cảnh và những gì họ sẽ chụp những gì, bổ sung ánh sáng trong điều kiện môi trường không tốt.

Bạn cần biết rằng, máy ảnh film sẽ có cách sử dụng khác so với những máy ảnh số thông thường khác. Vậy nên khi chụp ảnh film, bạn cũng nên hiểu rõ cách hoạt động và những kỹ thuật, những mẹo chụp.

Tính năng chính của các thành phần trên máy ảnh film 

Phần vỏ máy: đây là yếu tố khá dễ nhận diện của máy ảnh film khi thường được làm từ nhựa hoặc kim loại, với kết cấu hoàn toàn kín khiến ánh sáng không thể lọt vào để bảo vệ cuộn film.

Khẩu độ: được nhận biết dưới dạng một lỗ tròn nhỏ trên thân máy, giúp ánh sáng lọt vào trong thời gian ngắn, ngay khi bạn bấm nút chụp ảnh.

Cơ chế màn trập: có thể hình dung cơ chế này giống như những lưỡi kim loại chồng lên nhau và xoáy theo hình tròn. Nó mở ra để hút ánh sáng và khẩu độ trong một điểm thời gian chính xác và sau đó đóng lại.

anh film tinh nang

Tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập càng chậm thì ánh sáng lọt vào càng nhiều. Bên cạnh đó, nó cũng có ảnh hưởng đến độ nhạy của hành động. Chẳng hạn như tốc chậm có thể gây ra hiện tượng phơi sáng, tốc nhanh có thể chụp được những hành động rất nhanh. 

Ống kính: đây luôn là phần rất quan trọng trên một chiếc máy ảnh và mỗi loại lens sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Có một hoặc nhiều ống kính ở phía trước màn trập.

Cuộn film: thường được đặt ở buồng phim phía sau, đối diện với màn trập.

Cách chụp ảnh film

Khi bắt đầu chụp ảnh, bạn cần chĩa ống kính về phía đối tượng, bấm nút và màn trập sẽ mở ra. Từ đó cho phép ánh sáng đi qua khẩu độ vào đến cuộn film. Thường quá trình này chỉ là một phần giây rất nhỏ trước khi màn trập đóng lại.

Bạn nên lưu ý rằng film nhựa rất nhạy cảm với ánh sáng và chỉ cần một lượng sáng rất nhỏ cũng đủ khiến cho ảnh bị thừa sáng hay thậm chí là cháy sáng. Vậy nên bạn cần phải chỉnh sao cho lượng ánh sáng một cách chính xác  sẽ đi vào cuộn film, gọi là phương pháp đo sáng. Đo sáng sẽ dựa vào quy chuẩn của 2 yếu tố: tốc độ màn trập, khẩu độ.

anh film 1

Với những máy ảnh tự động, bỏ túi hay point-and-shoot, chúng có thể tạo ra những bức ảnh đã được căn sáng tốt chỉ qua một nút bấm. Vì những máy ảnh này sử dụng photocell (cảm biến sáng điện tử) – có thể tự động điều chỉnh tốc độ màn trập, khẩu độ và cũng tự động lấy nét. 

Các loại film được dùng phổ biến

Hầu hết các loại film được làm từ nhựa hoặc giấy, phủ lên một lớp nhũ (tinh thể muối bạc) – là hợp chất của bạc cùng với các chất như Clo, Iot…Khi ánh sáng chiếu vào hợp chất này, nó sẽ chuyển thành bạc nguyên chất và qua đó film cũng dần được biến đổi.

anh cuon phim 1

Film đen trắng: đây là loại rất nhạy sáng và màu ảnh chỉ cho ra màu đen và trắng.

Film màu: giốn film đen trắng, film màu cũng cho ra những màu cố định như màu của film

Những mẹo chụp ảnh film hiệu quả

Điều chỉnh ánh sáng

Trong nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh film nói riêng, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhất là trong chụp ảnh film. Bởi nếu lượng ánh sáng mà tấm film tiếp nhận “quá mức”, nó dễ khiến cho hình ảnh trở nên bị thừa sáng và bị cháy sáng.

Vậy nên bạn cần điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào film một cách phù hợp để bức ảnh đạt được chất lượng cao. Như đã nói ở trên, phương pháp đo sáng với 2 yếu tố là tốc độ màn trập và độ mở khẩu độ là cách phù hợp và được nhiều người ưa thích sử dụng.

Trong đó, tốc độ màn trập thường được đo bằngđơn vị giây (s). Khẩu độ có một đơn vị là f-stops, chẳng hạn như f/4 và f/8. Số f càng nhỏ tức là khẩu độ đang mở lớn, nhiều ánh sáng sẽ dễ lọt vào hơn. Còn nếu số f càng cao ( ví dụ như 16, 22, 32) có nghĩa khẩu đang mở nhỏ, ít sáng đi vào.

anh film 5

Mặt khác, cũng vì không thể điều chỉnh ánh sáng quá tốt nên máy ảnh film lại dễ tạo ra những bức ảnh đầy chân thực và nghệ thuật. Nếu biết lợi dụng đặc điểm này thì bạn sẽ có nhiều bức ảnh siêu đẹp.

Ống kính

Khác với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, thay đổi cự ly trên máy ảnh film không hề dễ dàng. Vì mỗi ống kính máy ảnh film lại cho ra những bức ảnh khác nhau về độ tập trung. Bạn sẽ phải dùng nhiều loại ống kính khác nhau tùy vào độ phù hợp với bức ảnh bạn muốn chụp. ra sao. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thay đổi phong cách ảnh hay cự ly thì khi chụp ảnh tương ứng với các loại ống kính khác nhau, nó sẽ cho loại ảnh khác nhau. Vì thế, trước khi chụp ảnh, bạn nên xác định chủ đề và nội dung của các bức ảnh để chọn ra ống kính phù hợp nhất.

Giữ khung hình ổn định

Nếu muốn có bức ảnh film đạt chất lượng, bạn cần giữ ổn định cho khung hình không bị rung lắc. Không giống với những máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp liên tục nhiều bức hình cùng lúc. Nhưng với chụp ảnh film, một cuộn film chỉ giới hạn số lượng tấm film nhất định. Vậy nên phải đảm bảo rằng mỗi bức hình chụp ra cần phải thật sự chất lượng.

anh fim 3

Đôi lúc chỉ cần vài sự chuyển động nhẹ cũng đủ gây ra ảnh hưởng chất lượng cho ảnh. Vì vậy bạn có thể trang bị chân máy cố định hoặc ít nhất nên tìm cách giữ máy vững chắc, cố định khung hình để chụp.

Nắm vững quy tắc 1/3

Đây là quy tắc phổ biến trong nhiếp ảnh và thường được áp dụng với nhiều thể loại chụp ảnh khác nhau. Với quy tắc này, bạn sẽ chia bức ảnh ra ba phần theo chiều ngang và chiều dọc. Để có bố cục chuẩn cần đặt chủ thể chính vào đúng giao điểm nhất để thu hút ánh nhìn. Đây được gọi là “điểm vàng” thu hút ánh nhìn.

Tráng film

Ban đầu, một tấm film nhựa với ánh sáng được in trên đó vẫn chưa thể biến thành ảnh. Để có được những tấm ảnh phim, bạn phải tráng film trong một căn phòng tối (thường được thắp sáng bằng đèn màu xanh hoặc đỏ nhằ, không ảnh hưởng đến chất lượng film). 

anh cuon film

Quá trình tráng film chính là chuỗi hoạt động: nhúng film vào một hợp chất hóa học để bỏ đi lớp tinh thể muối bạc ra, sau đó bức ảnh film sẽ được hiện ra một cách rõ ràng. Những bức ảnh film có giá trị tồn tại lâu dài nên có khả năng lưu giữ được hàng chục năm.

Có điều ở hiện tại, công nghệ đã phát triển vượt bậc và film đã có thể tráng trong các lab với nhiều loại máy móc điện tử, hoàn thành tất cả các quy trình một cách tự động.

Nguồn tham khảo: seotukhoa, bhasia, cuongthinhcamera.

Leave a Comment