Tìm hiểu thông tin về chế độ chụp liên tục với 60s

Chụp liên tục để bắt trọn từng khoảnh khắc là điều không quá xa lạ đối với nhiều người đam mê nhiếp ảnh. Tuy nhiên, việc áp dụng vào thực tiễn để cho ra bức ảnh đẹp thì không hề dễ dàng. 

Đối với ảnh chụp liên tục sẽ miêu tả được sự chuyển động hay những khoảnh khắc di chuyển. Vì thế, nhiều nhiếp ảnh gia cũng thích sáng tạo dựa trên nguyên tắc chụp ảnh liên tục.

Chế độ chụp ảnh liên tục là gì?

Chế độ chụp liên tục hay còn được gọi là chế độ Burst, nó cho phép bạn chụp liên tiếp nhiều bức ảnh chỉ với một lần nhấn chụp. 

Một số máy ảnh có các cài đặt chế độ liên tục khác nhau, ví dụ như CL cho mức chụp liên tục tốc độ thấp và CH cho mức chụp liên tục tốc độ cao. Sự khác nhau duy nhất giữa hai cài đặt này là số khung hình/giây mà máy ảnh sẽ chụp. Vì vậy mà CL sẽ có tốc độ khung hình thấp hơn CH.

4938257 cover
Tìm hiểu thông tin về chế độ chụp liên tục với 60s 6

Thường dùng để biểu thị số lượng ảnh mà máy ảnh có thể chụp được trong một giây. Thường được viết tắt như: 5 fps, 8fps, 11fps … là số lượng bức ảnh trong 1 giây (frame per second). Khi nói chụp liên tục tối đa là số lượng ảnh chụp liên tục cho đến khi máy dừng lại không chụp nữa. Chẳng hạn nói chụp liên tục tối đa 16 ảnh thì có nghĩa là máy có khả năng chụp liên tục 16 tấm rồi dừng lại.​

Khi nào sử dụng chế độ chụp liên tục?

Không phải với tình huống nào bạn cũng có thể sử dụng chế độ chụp liên tục để chụp ảnh. 

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng chế độ chụp liên tục là khi muốn thực hiện các bức ảnh chụp có sự chuyển động hay bắt từng khoảnh khắc của vật thể/ đối tượng đó đang chuyển động. Nếu đối tượng đang chuyển động về phía bạn nên cài đặt tốc độ chụp liên tục cao (CH) hơn là cài đặt tốc độ chụp liên tục thấp (CL).

chup anh chuyen dong mo 18
Tìm hiểu thông tin về chế độ chụp liên tục với 60s 7

Khi chụp ở chế độ liên tục với khả năng lấy nét tự động thì bạn có thể theo dõi sự chuyển động của chủ thể. Từ đó, mọi khoảnh khắc đều được ghi lại thông qua màn trập. 

Vì vậy, chế độ chụp liên tục thường được sử dụng trong điều kiện chụp ảnh thể thao, trượt tuyết đua xe, bóng đá hay những cú xoay người khi múa…

3 Điểm lưu ý khi chụp ảnh với chế độ chụp liên tục

Không nên chụp quá nhiều ảnh 

Khi chuyển sang chế độ chụp ảnh liên tục người dùng máy ảnh sẽ nghĩ trong đầu chụp nhiều ảnh càng tốt. Tuy nhiên nếu khi chụp quá nhiều ảnh, bạn sẽ mất thời gian để chuyển ảnh vào máy tính, sau đó sẽ mất thêm thời gian chọn lọc trong vô số tấm ảnh ấy để tìm ra khoảnh khắc ưng ý nhất.  Vì thế, hãy sử dụng chế độ chụp liên tục đúng thời điểm để tiết kiệm thời gian và công sức cho cả buổi chụp hình cũng như tiết kiệm được kha khá thời gian cho quá trình hậu kỳ.

chup lia may 1
Tìm hiểu thông tin về chế độ chụp liên tục với 60s 8

Chú ý đến đèn cảnh báo

Khi máy ảnh đang lưu vào bộ nhớ đệm, tín hiệu đèn sẽ nhấp nháy. Khi hình ảnh vẫn đang tải vào thẻ, đèn vẫn phát tín hiệu, cho đến khi ảnh lưu vào bộ nhớ đệm hoàn tất, đèn mới tắt. 

Vì thế, hãy quan sát đèn cảnh báo hay những tín hiệu bất thường khác trên màn hình để kiểm tra hình đã được lưu sau khi chụp hay chưa.

Bộ nhớ đệm khi chụp liên tục

Một điểm đáng lưu ý nữa là, nếu camera của bạn ghi lại hình ảnh quá nhanh với số lượng lớn, hình ảnh sẽ không thể nạp vào thẻ nhớ ngay lập tức. Vì vậy, khi bạn ngừng chụp, hình ảnh sẽ vẫn được tải vào thẻ.

Khi đó, bộ nhớ đệm của máy ảnh hoạt động sẽ giữ ảnh cho đến khi ảnh có thể tải xong. Tuy nhiên, khi bộ nhớ đệm đạt đến giới hạn, bạn sẽ không thể chụp ảnh cho đến khi hoàn tất việc tải ảnh vào thẻ nhớ. Khi đó, bạn sẽ phải tạm dừng một chút và đợi cho đến khi ảnh được ghi lại.

Đèn cảnh báo trên máy ảnh khi chụp ảnh ở chế độ chụp liên tục

Một số máy ảnh có thể bị hạn chế về số lượng ảnh khi chụp ở chế độ chụp liên tục. Thẻ nhớ cũng vậy, thẻ nhớ chất lượng tốt hơn sẽ xử lý chế độ chụp liên tục tốt hơn nhiều so với thẻ nhớ chất lượng thấp.

3 cách chụp ảnh sáng tạo với chế độ chụp liên tục

Làm nổi bật tính cách của đối tượng chụp

Chụp những bức ảnh tràn đầy năng lượng với chủ thể được chụp vui chơi thoải mái trước ống kính sẽ giúp đối tượng của bạn nổi bật cá tính trong suốt buổi chụp. Với trường hợp này, chế độ chụp thấp liên tục (CL) sẽ là tốt nhất.

Tạo ảnh GIF

Bạn có thể dễ dàng tạo ảnh GIF bằng cách tải một loạt ảnh lên gifmaker.me, sau đó tải xuống định dạng ảnh GIF và chia sẻ chúng lên bất kỳ kênh truyền thông hay mạng xã hội nào. Tùy thuộc vào tình huống và đối tượng chụp, bạn có thể sử dụng CL hay CH tùy ý.

Tạo nên câu chuyện bằng hình ảnh

Ở chế độ chụp liên tục, hãy yêu cầu chủ thể đi tới một hướng và sau đó chụp ảnh liên tục ngay khi người đó bắt đầu chuyển động. Để tạo ra tình tiết bất ngờ đầy sáng tạo. Bạn có thể sử dụng những hình ảnh này theo cách ngược lại để đảo ngược câu chuyện như những thước phim tua chậm.

Chụp ảnh chân dung với nhiều biểu cảm

Bạn hãy thử tạo nên nhiều chuyển động, biểu cảm khác nhau và hãy chọn chế độ chụp ảnh liên tục. Trong nhiều khung hình có thể khiến các bức ảnh trở nên thú vị và sống động hơn. Khi chủ thể tiếp tục với các tạo dáng của mình, hãy ấn và giữ nút cửa trập trong khoảng ba đến năm giây và bạn sẽ có được hơn 10 bức ảnh khác nhau để lựa chọn.

Leave a Comment