Cách tạo chữ lồng vào nhau trên Photoshop cực dễ với 60s

Trong thiết kế ấn phẩm truyền thông, quảng cáo… việc sử dụng các con chữ để minh hoạ là điều cần thiết. Đặc biệt, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu thì chữ phải cách điệu để truyền tải thông điệp nhất định. 

Nếu chỉ là những dòng văn bản bình thường, bức ảnh sẽ nhàm chán, thiếu sự thu hút. Vì thế, người sử dụng Photoshop thường muốn tạo chữ typhogaphy để tạo điểm nhấn và tăng khả năng sáng tạo. Vì thế, gần đây typhograpy được sử dụng nhiều trong các thiết kế, tạo nên trào lưu mới.

Dạng hai chữ lồng ghép vào nhau cũng được ưa chuộng rất nhiều. Thế nhưng, sử dụng Photoshop để tạo ra những thiết kế này không phải đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo những bước sau có thể tạo nên thiết kế đẹp và sáng tạo. 

Trước khi chúng tôi bắt đầu bố cục chữ lồng vào nhau, hãy đảm bảo rằng phông chữ đã được cài đặt sẵn trong Photoshop. 

Cách tạo chữ lồng vào nhau

Cách tạo chữ lồng vào nhau cơ bản

Bước 1: Mở ứng dụng Photoshop trên máy tính. Bạn tạo một thiết kế mới. 

Sau đó, trên thanh điều hướng bạn chọn Tools và chọn Text Tool (hoặc nhấn phím T). 

Sau đó bạn hãy thêm chữ muốn tạo vào trong thiết kế. Ở đây, tôi sẽ thêm “O”. Thêm một lớp văn bản khác có chữ “R”. Đặt tên viết tắt thành Monogram World 5 Regular trong bảng Character

Thêm hai tên viết tắt vào trang

Bước 2

Mở bảng Glyphs bằng cách vào Window -> Glyphs. 

Trong bảng Glyphs , bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau cho các chữ cái lồng nhau. Phông chữ lồng chữ cụ thể này chứa các ký tự có chiều rộng thông thường và rộng. Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn chữ “O” rộng hơn từ bảng Glyphs . Chọn chữ “O” và nhấp đúp vào chữ “O” rộng hơn trong bảng Glyphs để thêm ký tự. Đối với chữ “R”, hãy giữ chiều rộng thông thường.

Lưu ý tuỳ dạng font chữ sẽ có các hình dạng khác nhau, bạn nên chọn các font chữ không chân để có đa dạng hình thức lựa chọn.

Sử dụng bảng Glyphs để chọn các ký tự có chiều rộng khác nhau

Bước 3

Trong bảng điều khiển Layer , chọn cả hai chữ cái bằng cách nhấn Shift và nhấp vào từng lớp. Đi tới thanh Tùy chọn và căn chỉnh cả hai chữ cái bằng cách nhấp vào Căn giữa theo chiều ngang và Căn giữa theo chiều dọc. Sử dụng Move Tool (V), đặt cả hai chữ cái vào giữa tài liệu. 

Căn giữa các chữ cái đầu trên trang

Bước 4

Trong bảng điều khiển Layer, đi tới Tạo màu tô hoặc điều chỉnh mới -> Màu đơn sắc. 

Chọn màu đen làm màu nền

Bước 5

Trong bảng Layers , nhấp chuột phải vào layer “O” và chọn Blending Options để mở cửa sổ Layer Style . 

Trong cửa sổ Layer Style , chọn tùy chọn Stroke từ menu bên trái. 

Đối với tùy chọn Stroke , đặt Size thành 5 px, Vị trí thành Bên ngoài và Màu thành Trắng. 

Thêm nét vào phần ban đầu bằng cách sử dụng tùy chọn Layer Style

Bước 6

Trong bảng Layers , nhấp chuột phải vào lớp O và chọn Copy Layer Style. Nhấp chuột phải vào lớp R và chọn Dán kiểu lớp. 

Nhân đôi kiểu lớp trên ban đầu khác

Bước 7

Để có thể tạo chữ lồng vào nhau, chúng ta cần chuyển đổi các lớp thành Smart Object. Nhấp chuột phải vào từng lớp và chọn Convert to Smart Objects. 

Chuyển đổi các lớp văn bản thành Đối tượng thông minh

Bước 8

Trong bảng Layers , chọn lớp O. Bấm vào Thêm mặt nạ lớp. Lặp lại bước này với lớp R.

Thêm mặt nạ lớp trên Lớp thông minh

Bước 9

Chọn công cụ Brush Tool (B) từ thanh công cụ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt Foreground Color thành Black. 

Chọn công cụ cọ vẽ và đặt màu đen làm màu nền trước

Bước 10

Trong bảng Layers , chọn hình thu nhỏ Layer Mask trên lớp R. Trong khi sử dụng Công cụ Brush, hãy vuốt qua các khu vực bạn muốn có khóa liên động. Đối với tôi, đó sẽ là những khu vực mà chữ “R” và chữ “O” giao nhau. Cụ thể hơn là góc trên bên trái và góc dưới bên phải. 

Layer Mask rất hữu ích để ẩn và hiển thị các phần của một lớp mà không xóa chúng. Nếu mắc lỗi, bạn có thể dễ dàng sửa lỗi bằng cách thay đổi màu nền trước thành màu trắng và hoàn thiện thiết kế của mình. 

Sử dụng Layer Mask của mỗi chữ cái đầu để tạo hiệu ứng lồng vào nhau

Từ đây, bạn có thể nhận được một vài kết quả khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là một số ví dụ về các chữ cái đầu lồng vào nhau hoặc được hợp nhất.

Chơi xung quanh với Layer Mask và tên viết tắt để có được các hiệu ứng khác nhau

Cách thêm các nét hoàn thiện vào Logo

Bước 1

Sử dụng Text Tool (T) để thêm một lớp văn bản. Sử dụng bảng Ký tự để thay đổi cài đặt. Đặt Kích thước văn bản thành kích thước tuỳ chỉnh.

Bước 2

Với Text Tool (T) được kích hoạt, hãy đi tới thanh Options . Chọn nút Tạo văn bản bị biến dạng . Trong cửa sổ tùy chọn Warp Text , đặt Style thành Arc, chọn Horizontal và đặt giá trị của Bend thành +25%. Bấm vào đồng ý. 

Đặt văn bản trên chữ cần được lồng vào nhau.

Trên thanh Options chọn nút Warp Text và sử dụng Arc Style

Bước 3

Sử dụng Text Tool (T) , thêm một lớp văn bản khác. Sử dụng bảng Ký tự để thay đổi cài đặt. Đặt Kích thước văn bản thành 50 pt và Theo dõi thành 100. 

Với Text Tool (T) được kích hoạt, hãy đi tới thanh Options . Chọn nút Tạo văn bản bị biến dạng . Trong cửa sổ tùy chọn Warp Text , lần này đặt Style thành Arc, chọn Horizontal và đặt Bend thành -25%. Bấm vào đồng ý. 

Đặt văn bản dưới bố cục chữ lồng nhau

Thêm một lớp văn bản khác để thêm vào dưới cùng của chữ lồng và làm cong nó
Thêm chi tiết vào mỗi cạnh của chữ lồng bằng Công cụ văn bản

Bước 4

Từ đây, bạn có thể thay đổi màu sắc của thiết kế. Hãy nhớ rằng chúng tôi đã tạo Smart Layer cho tên viết tắt. Để chỉnh sửa màu, nhấp đúp vào Smart Layer. Một tệp Photoshop mới sẽ mở ra với nó Chọn lớp và mở bảng Character để thay đổi màu sắc. Khi bạn đã thay đổi màu, nhấn Command-S để Lưu các chỉnh sửa. 

Đóng cửa sổ lại và bạn sẽ thấy màu mới trong thiết kế. 

Nhấp đúp vào R Smart Layer để thay đổi màu của lớp ban đầu

Bước 5

Lặp lại bước tương tự với chữ cái đầu còn lại của thiết kế chữ lồng vào nhau.

Tôi cũng tiếp tục thay đổi màu nền thông qua lớp Color Fill và tô màu lại văn bản. 

Lặp lại thay đổi màu trên chữ cái đầu kia Thay đổi màu nền và màu văn bản

Bước 6

Để thêm kích thước cho thiết kế chữ lồng, chúng ta có thể thêm bóng đổ. Chọn cả hai lớp ban đầu bằng cách nhấn Command và nhấp vào một lớp rồi đến lớp thứ hai. Nhấp chuột phải và chọn Lớp trùng lặp. 

Chọn cả hai lớp trùng lặp, nhấp chuột phải và chọn Hợp nhất các lớp. 

Nhấp chuột phải vào lớp đã hợp nhất và chọn Tùy chọn trộn. Kiểm tra và chọn Drop Shadow từ menu bên trái. Đặt Chế độ hòa trộn thành Multiply, Opacity thành 30%, Angle thành 130, Distance thành 25 px, Spread thành 20%  và Size thành 80 px.

Thêm bóng đổ bằng cách sử dụng Layer Style trên Monogram

Bước 7

Nhấp chuột phải vào lớp đã hợp nhất và chọn Sao chép kiểu lớp. Chọn tất cả bốn lớp văn bản được thêm vào mỗi bên của thiết kế chữ lồng. Nhấp chuột phải và chọn Dán kiểu lớp. 

Nhân đôi kiểu Layer trên các lớp văn bản

Phía trên chỉ là những hướng dẫn cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh tuỳ sở thích của mình. Không chỉ thế, trong quá trình thực hiện nếu có sai xót thì hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z để hoàn tác. 

Nguồn tham khảo: tutsplus

Leave a Comment