Hiểu nhanh về kỹ thuật phơi sáng kép trong nhiếp ảnh

Phơi sáng kép là gì?

Phơi sáng kép (double exposure hay multiple exposure) được hiểu là kỹ thuật phơi sáng với việc ghép hai bức ảnh ở hai độ phơi sáng khác nhau vào thành một. Bạn có thể thực hiện phơi sáng kép trực tiếp trên camera hoặc thông qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Kết quả thu được đó là ta sẽ có được những bức ảnh như 2 không gian, 2 thế giới riêng biệt được lồng vào nhau. 

anh ps

Nguồn gốc của kỹ thuật phơi sáng kép 

Hiện nay bạn có thể tạo ra những bức ảnh phơi sáng kép một cách dễ dàng bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh; Thế nhưng trước đây, với công nghệ chưa phát triển thì mọi thứ khó khăn và phức tạp hơn. 

Thời điểm trước đây, phơi sáng kép được thực hiện bằng cách chụp 1 bức ảnh lên 1 mảnh film và sẽ chụp 1 lần phơi sáng khác để nó chồng lên trong máy ảnh. Kỹ thuật chụp này đem đến hiệu ứng đặc biệt nhìn siêu thực đến người xem.

Đây là một trong những kĩ thuật, một trường hợp xuất hiện sớm nhất đối với những dạng hiệu ứng đặc biệt trong nhiếp ảnh với sự thú vị khi tạo ra một bối cảnh nào đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Mẹo chụp ảnh phơi sáng kép

Kết hợp ảnh chân dung với cảnh nhiều họa tiết

Trong trường hơp bạn vẫn chưa biết phải làm gì để khiến một bức ảnh chân dung trông nhàm chán và quá đơn giản, bạn có thể nghĩ tới việc kết hợp chúng với những bức ảnh khác có nhiều họa tiết đặc sắc như trong các kiến trúc chẳng hạn…Những hoạ tiết đầy xinh đẹp và nghệ thuật này đều khá phù hợp để thực hiện kỹ thuật phơi sáng kép trước ống kính máy ảnh và tô điểm thêm cho bức ảnh chân dung của bạn. Theo đó nếu bạn kết hợp hai loại ảnh vào cùng nhau tạo thành 1 bức ảnh hợp nhất, nó sẽ tạo sự cân bằng và giúp bức ảnh chân dung nhìn nghệ thuật hơn, có chiều sâu và ấn tượng hơn.

anh cd hoa tiet

Phơi sáng kép với thể loại ảnh Diptych

Diptych là loại ảnh ghép hai hình ảnh riêng biệt, trong đó bạn có thể dùng 2 hình ảnh riêng biệt này để truyền tải một câu chuyện và nhấn mạnh vào độ tương phản của chúng. Nhờ sự kỹ thuật của kỹ thuật phơi sáng kép, bạn có thể khiến những chiếc ảnh ghép này được “nâng cấp” lên mức độ sáng tạo mới và đầy ấn tượng. Dùng phơi sáng kép với ảnh Diptych có thể xem là một cách tuyệt vời giúp những bức ảnh phơi sáng kép có thể ở nhiều mức độ phơi sáng khác nhau. 

Tạo cảm xúc cho chụp ảnh chân dung

Không khó để bạn bắt gặp những bức ảnh chân dung với kỹ thuật phơi sáng kép được ưa thích làm thành hình nền. Nếu bạn cũng muốn những bức ảnh nền chân dung đầy cuốn hút như vậy , đầu tiên bạn hãy chụp chân dung của đối tượng bạn mong muốn, đi kèm đó là phần hậu cảnh sáng đằng sau. Vì phần hậu cảnh này sẽ làm nổi bật đối tượng hơn. 

anh cd

Tiếp đó hãy sử dụng ảnh chân dung đã chụp trước đó và ghép chồng vào một khung cảnh khác mà bạn đã chọn để tạo bức ảnh phơi sáng kéo ưng ý. Chẳng hạn như nếu bạn muốn một bức ảnh chân dung gợi cảm giác cô đơn, có chiều sâu thì bạn có thể kết hợp ảnh chân dung với ảnh thiên nhiên, con đường, góc phố hiu quạnh. Nó sẽ đem đến cảm giác lạc lõng, lẻ loi và ngập tràn cảm xúc.

Kết hợp hai ảnh của chủ thể giống nhau

Khi bạn kết hợp hai ảnh của một chủ thể giống nhau, nó hướng đến mục đích tạo ra sự đối lập, thay đổi trong hình dáng với những chi tiết mang ý nghĩa đề cập đến quá khứ, hiện tại và tương lai. 

anh 2 ma 1

Đôi khi chỉ cần những đối tượng đơn giản nhưng bạn biết cách kết hợp chúng thì nó cũng có thể tạo nên những kết cấu đầy sáng tạo, cuốn hút. Mỗi một quá trình chụp ngẫu nhiên trong cùng một chủ đề đều có thể mang trong đó ý nghĩa của riêng chúng. Nó sẽ được thể hiện thông qua ống kính của nhiếp ảnh gia và kỹ thuật phơi sáng kép, giúp trí tưởng tượng của bạn có thể bay xa hơn khi nhìn vào bức ảnh.

Ảnh đen trắng

Ảnh đen trắng là thể loại được ưa thích sử dụng cho kỹ thuật phơi sáng kép vì nó tạo độ tương phản giữa vùng sáng và vùng tối của hai ảnh một cách đầy hiệu quả. Thông qua việc chụp các đối tượng có nét mềm mại hay muốn bộc lộ trạng thái cảm xúc, chứa đầy tâm trạng, bạn có thể diễn tả và thể hiện được nỗi niềm bên trong chủ thể thông qua hình ảnh. 

ps hau canh 1

Tạo sự phản chiếu giả

Chỉ với việc kết hợp những hình ảnh phản chiếu cùng ảnh chụp chủ thể đơn giản, nó cũng đủ để bạn có thể tạo ra một bức ảnh phơi sáng kép chất lượng. Nếu muốn làm tốt kỹ thuật ảnh phơi sáng kép này, bạn có thể tham khảo cách kết hợp ảnh con người, động vật hay đồ vật với hình ảnh phản chiếu đẹp mắt. Nó có thể sẽ tạo thành những bức ảnh mang tính trừu tượng, giúp bức ảnh trở nên có chiều sâu hơn và chạm đến cảm xúc người xem. 

Hợp nhất hai ảnh của cùng một đối tượng

Để thực hiện, bước đầu tiên đó là bạn cần chụp cận cảnh chân dung của chủ thể để lấy làm ảnh nền. Tiếp đó chụp hành động của chủ thể cùng với khung cảnh bất kỳ để lấy lớp ảnh phủ bên trên. Đây như là một cách tạo hình ảnh đặc trưng trong mô-típ thể hiện ý nghĩa muốn vinh danh một ai đó. 

an cd cung1 dposi tuong 1

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp kiểu ảnh này ở những bức ảnh với nội dung muốn vinh danh những người có thành tích xuất sắc, có thành tựu hay những ai có việc làm tốt đẹp, bất kỳ người nào có lối sống năng động, tích cực. Vì kiểu ảnh này đủ gây ấn tượng về hiệu ứng thị giác cho người xem cũng như thể hiện được “tầm vóc” của chủ thể chính trong ảnh.

Dùng những chiếc bóng

Đưa ảnh chụp bóng vào những bức ảnh phơi sáng kép là 1 cách làm sáng tạo và thường được các nhiếp ảnh gia yêu thích. Vì nó sẽ đem đến và thể hiện những góc nhìn khác nhau, bí ẩn hơn cho chủ thể, có thể là người hoặc vật thể ngẫu nhiên nào đó.

anh bong

Việc sử dụng những chiếc bóng trong ảnh phơi sáng kép giúp tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Với sự kết hợp giữa ảnh với độ tương phản cao cùng những chi tiết, kết cấu lẫn hoa văn xinh đẹp sẽ giúp bạn thu về được những bức ảnh tổng hợp độc đáo hơn bao giờ hết. 

Dùng hiệu ứng Tilt-Shift

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng bạn có thể dùng một ống kính Tilt-Shift thay đổi độ nghiêng để tạo ra được hiệu ứng cho ảnh. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa để thay đổi độ nghiêng cảnh vật. Từ đó sáng tạo ra những bức ảnh nghệ thuật mềm mại, thanh thoát và dễ thu hút. Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm nổi bật chủ thể chính hơn bằng cách làm mờ các đối tượng xung quanh.

Nguồn tham khảo: VJ shop, reviewmayanh

Leave a Comment