Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop cực đơn giản

Hiệu ứng mưa rơi sẽ giúp bức ảnh của bạn thêm phần lãng mạn và sống động hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể canh trời mưa để chụp ảnh và việc chụp ảnh trong trời mưa cũng gặp trở ngại và dễ dàng bị hư hỏng máy móc. Vì thế, Photoshop sẽ là công cụ đắc lực để thêm hiệu ứng này vào hình ảnh. 

Bạn có những bức hình đẹp muốn đăng tải lên mạng xã hội cho bạn bè và người thân cùng xem nhưng nó lại thiếu đi những điểm nổi bật cần thiết. 

Quy trình tạo hiệu ứng mưa trong Photoshop vô cùng đơn giản chỉ trong khoảng thời gian ngắn là đã đem lại hiệu quả nhờ thao tác đơn giản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop bằng máy tính cực kỳ đơn giản. 

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 1: Truy cập vào phần mềm Photoshop và mở Hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa → Click chuột vào Create a new layer.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 2: Nhấn vào trình mở rộng cửa sổ Normal.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn Screen.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 4:Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào Filter → Chọn Render → Chọn Fibers.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 5: Điều chỉnh thông số VarianceStrength sao cho phù hợp sau đó bạn chọn OK.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 6: Tiếp tục bạn nhấn vào Image → Chọn Adjustments → Chọn Levels.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 7: Điều chỉnh các thông số trong bảng Levels sao cho phù hợp → Chọn OK.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 8: Vào mục Filter → Chọn Blur → Chọn Motion Blur.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Bước 9: Điều chỉnh các thông số AngleDistance → Chọn OK để hoàn tất chỉnh sửa.

Cách tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop

Tạo hiệu ứng mưa rơi với công cụ Noise

Bước 1: Bạn mở File ảnh cần chèn thêm hiệu ứng mưa vào photoshop bằng cách chọn File => Open => chọn ảnh hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+O. Hoặc bạn kéo thả hình ảnh trực tiếp từ Folder vào ứng dụng Photoshop và sau đó, bạn click chọn Create a new layer để thêm một Layers trống.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Edit rồi click chọn Fill hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh chóng đó là Shift + F5.

bước 2 tạo hiệu ứng mưa rơi

Bước 3:Tại hộp thoại Fill bạn ấn chọn Mode là Normal và chọn Color để sắc độ là màu đen. Sau đó, bạnnhấn chọn OK để đóng các cửa sổ lại và đổ màu cho toàn bộ Layers.

Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục click chuột và chọn Filter, sau đó chọn Noise và chọn tiếp Add Noise.

bước 4 khi tạo hiệu ứng mưa rơi

Bước 5: Tại cửa sổ Add Noise bạn chọn dạng hạt Noise để ép lên ảnh. Bạn có thể lựa chọn kích cỡ từ 20 – 30 rồi tích chuột vào Gaussian và Monochromatic, và tiếp tục click OK để lưu chỉnh sửa và thoát cửa sổ Noise.

Bước 6: Nếu bạn muốn thay đổi hạt Noise bạn  có thể click vào chọn Edit => chọn Free Transform hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để điều chỉnh.

Bước 7: Giờ thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi kích cỡ hạt Noise bằng cách thay tỷ lệ % hiển thị của hạt Noise hoặc đặt con trỏ chuột vào góc của ảnh rồi kéo rộng ra sao cho vừa ý bạn và nhấn chọn Enter.

Bước 8: Bạn chọn tiếp Filter => chọn Blur => chọn Motion Blur…

Tại cửa sổ Motion Blur bạn hãy thay đổi chiều nghiêng của hạt Noise để giống như hạt mưa hơn rồi chọn kéo tăng giảm thanh trượt để giúp cho hạt mưa mảnh hơn trước khi click chọn OK để đóng cửa sổ.

Bước 9: Người dùng chọn Layers 1 và click chuyển hiệu ứng hoà trộn của Layers 1 thành Screen như hình ảnh phía dưới.

Bước 9 khi tạo hiệu ứng mưa rơi

Bước 10: Khi chuyển thành công chế độ hòa trộn Screen bạn sẽ có được một bức hình có hiệu ứng mưa rơi. Nhưng bức ảnh này còn khá ảo do lớp Noise. Để hiệu ứng tạo hiệu ứng mưa cho ảnh như thật thì bạn hãy chọn công cụ Magic Erase Tool nhấn chuojt vào tấm hình để xoá bớt hạt Noise.

hiệu ứng mưa rơi cho ảnh trong photoshop

Cách tạo mưa trong Photoshop sử dụng texture có sẵn

Một cách khác đơn giản hơn nữa mà các bạn có thể áp dụng để tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop đó là sử dụng những texture mưa có sẵn. 

Bước 1: Bạn có thể tìm các texture mưa trên các nền tảng mạng xã hộichọn 1 ảnh để tải về (Lưu ý nên chọn những texture nhìn trông chân thật và có nền đen đơn sắc để dễ apply vào ảnh hơn).

Cách tạo mưa trong Photoshop

Bước 2: Vào Photoshop, vào File > Open để mở file hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa và file ảnh texture mưa bạn mới lưu về máy.

Cách tạo mưa trong Photoshop

Bước 3: Di chuyển layer texture chèn lên bên trên layer ảnh bạn muốn chỉnh sửa bằng cách kéo thả layer texture đó qua bên layer ảnh, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để căn chỉnh kích thước texture sao cho texture bao phủ được hết tấm ảnh.

Cách tạo mưa trong Photoshop

Bước 4: Tiếp theo, chỉnh chế độ hòa trộn của layer mưa từ Normal thành Screen, có thể điều chỉnh thêm Opacity để hiệu ứng nhìn giống thật hơn.

Cách tạo mưa trong Photoshop

Bước 5: Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, nhấn tổ hợp phím Ctrl + E để gộp layers.

Cách tạo mưa trong Photoshop

Vậy là chỉ vài bước đơn giản là đã có thể tạo hiệu ứng mưa rơi trong Photoshop. Đây là những cách thức đơn giản nhất để tạo nên hiệu ứng mưa rơi chân thực, trong quá trình thực hiện nếu có sai sót bạn cứ nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để hoàn tác thao tác vừa thực hiện. 

Đây là những cách thức thực hiện dành cho người đang học cách sử dụng phần mềm Photoshop và kể cả những người chỉnh ảnh chuyên nghiệp. Bước hậu kỳ hình ảnh là công đoạn không thể thiếu để tạo ra bức ảnh nghệ thuật. Không chỉ tinh chỉnh hiệu ứng mưa rơi đây còn là bài tập để người đang học cách sử dụng Photoshop quen với các chức năng của công cụ và tổ hợp phím trong phần mềm chỉnh sửa ảnh này. 

Leave a Comment