PowerPoint đẹp mắt, đạt điểm tuyệt đối cần những yêu cầu nào?

Không phải cứ màu sắc sặc sỡ, nhiều hiệu ứng sống động khi chuyển các slide là sẽ nhận điểm cao. Việc tạo ra một PowerPoint đẹp mắt, đúng yêu cầu và trình bày rõ nội dung cũng đòi hỏi người thiết kế phải có kỹ thuật và am hiểu rõ về PowerPoint.

Đôi khi nhồi nhét quá nhiều thông tin, con chữ vào các bài thuyết trình lại là một điểm trừ rất lớn. Khi thuyết trình vấn đề người ta lưu tâm chính là nội dung phải ngắn gọn, súc tích đúng trọng tâm, hình ảnh minh họa được thể hiện rõ ràng và sắc nét. 

Các hiệu ứng chuyển cảnh cũng cần tinh giản và lược bỏ bớt, thống nhất một kiểu chuyển slide để trang PowerPoint được đơn giản và truyền tải thông tin hiệu quả. 

Việc xây dựng một PowerPoint đẹp và đi đúng vào trọng tâm không quá khó, quan trọng là phải biết tinh giản những thứ không cần thiết để bài thuyết trình và các slide trùng khớp, đầy đủ thông tin.

Tips tạo PowerPoint đẹp mắt, chỉn chu

Tóm gọn nội dung, tạo từ khóa

Trong cùng một slide nhưng lại có quá nhiều chữ, văn bản sẽ làm phân tán sự chú ý của người theo dõi bởi không biết đâu mới là nội dung chính tác giả muốn truyền tải. Người xem không thể theo kịp những nội dung hiện trên slide, bố cục bài sẽ bị rối mắt và không đi thẳng vào trọng tâm, nó làm mất đi sự hứng thú đối với người theo dõi.

image thiet ke slide 2
PowerPoint đẹp mắt, đạt điểm tuyệt đối cần những yêu cầu nào? 5

Việc lược bỏ các yếu tố không thật sự cần thiết trên slide, sẽ giúp bài trình chiếu có điểm nhấn và lưu lại trong tâm trí người xem.

Người theo dõi thích tiếp thu thông tin qua người trình bày, dẫn dắt bằng câu nói thay vì chỉ chăm chú đọc thông tin trên slide. Trong nội dung của PowerPoint đa phần giúp người xem biết phần thuyết trình có những ý chính gì và sẽ được triển khai như thế nào.

Một slide đơn giản chỉ nên chứa từ 3 – 5 ý chính (không chứa nội dung dài lan man, phần nội dung bạn hãy chuẩn bị trong tư duy để thuyết trình suôn sẻ hơn nhé). Tương tự hình ảnh chèn vào cũng không nên nhiều quá 3 hình, vì quá nhiều hình cũng sẽ làm phân tán nội dung không biết thông điệp cần truyền tải nhanh là gì.

Thay vì đem hết nội dung thuyết trình lên slide, chúng ta hãy tóm tắt chúng thành các từ khóa chính và làm cho nó thật sự nổi bật. Kết hợp với lời nói để diễn giải ý nghĩa của từ khóa để người xem cảm thấy thu hút hơn.. 

Font chữ đơn giản, thống nhất toàn slide

Font chữ và màu sắc của slide là 2 yếu tố quyết định rất nhiều đến hình thức, thẩm mỹ và sự thu hút đối với người xem của một bài trình chiếu. 

Các Font chữ độc đáo không phải là không đẹp mắt nhưng việc sáng tạo cũng có chừng mực. Hãy tìm những font chữ đơn giản để nội dung và thông tin đang truyền tải cũng được đơn giản hóa. 

image thiet ke slide 1
PowerPoint đẹp mắt, đạt điểm tuyệt đối cần những yêu cầu nào? 6

Cần phân biệt rõ về Font và độ lớn nhỏ của Font chữ tùy thuộc vào đó là nội dung gì, tiêu đề, keyword hay văn bản diễn giải ý nghĩa và một đoạn văn.

Màu sắc là điểm nhấn cho slide và cũng tác động khá lớn đến nhận thức của người theo dõi. Màu sắc quá sặc sỡ là một điểm trừ trong thiết kế slide PowerPoint vì sẽ làm người dùng phân tâm, không tập trung vào nội dung truyền tải.

 Trong 1 bài PowerPoint thì chỉ nên sử dụng tối đa 3 font chữ để bài thuyết trình được đẹp mắt và đồng nhất.

Kích cỡ chữ và kích cỡ ảnh

Kích cỡ chữ tối thiểu là 28px để mọi người đều có thể nhìn thấy nội dung của văn bản trong slide. Hình ảnh minh họa phải liên quan đến nội dung muốn truyền tải hoặc từ khóa của bài thuyết trình, sắp xếp bố cục hợp lý.

Đồng thời chú ý đến kích cỡ ảnh, không phóng quá to đến độ ảnh mờ và không thu nhỏ đến mức lẫn lộn chi tiết. Hình ảnh được sử dụng trong bài phải rõ nét, hoặc thống nhất là lấy hình tự chụp hoặc hình ảnh mạng, ảnh minh họa thì phải chú thích nguồn rõ ràng. 

Các icon minh họa phải lưu ý chọn phong cách thiết kế nào, nếu bạn sử dụng ảnh minh họa illustration, hãy chỉ sử dụng phong cách ảnh này cho toàn bộ các slide, tránh dùng xen kẽ ảnh chụp hoặc ảnh theo các phong cách khác. 

chia se mien phi bo icon cac nganh nghe 02
PowerPoint đẹp mắt, đạt điểm tuyệt đối cần những yêu cầu nào? 7

Số lượng màu sắc cũng ảnh hưởng tới tính tinh gọn và tối giản của slide. Nếu có thể, chỉ nên sử dụng 2-3 màu cho toàn bộ các trang slide. Điều này không chỉ giúp slide sẽ dễ dàng quan sát, nắm bắt được ý chính mà toàn bộ bài thuyết trình sẽ được chỉn chu và chuyên nghiệp.

Hạn chế sử dụng hiệu ứng động, hiệu ứng chuyển slide

Việc sử dụng quá nhiều hiệu ứng chuyển động và chuyển trang nó sẽ khiến bạn gặp rất nhiều trục trặc trong quá trình thuyết trình, trình chiếu. Một phần nó gây khó chịu cho người xem và mất thời gian cho người thuyết trình.

Tối giản trong thiết kế thì cũng nên tối giản trong sử dụng hiệu ứng, những hiệu ứng động như Fade, Float in hay Appear là lựa chọn hoàn hảo cho một PowerPoint đẹp mắt.

Sử dụng tài nguyên có sẵn

Nếu không có quá nhiều ý tưởng, những trang web cung cấp mẫu PowerPoint miễn phí cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng lưu ý phải chọn mẫu phù hợp với nội dung thuyết trình, lựa chọn tông màu chủ đạo là màu sáng để dễ dàng quan sát hơn.

Vậy là chỉ với vài mẹo đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng để được một thiết kế PowerPoint đơn giản nhưng ngắn gọn đầy đủ thông tin.

Leave a Comment