Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng

Đôi khi bạn sẽ rơi vào trường hợp khi chèn chữ vào hình vô tình làm chủ thể bị chữ che lấp một phần nào đó. Hay bạn muốn thực hiện thao tác xóa phần chữ trong cách hình ảnh để tạo một ấn phẩm khác, nhưng không biết cách để xóa chữ trên ảnh. 

Với công cụ chỉnh sửa ảnh hàng đầu thế giới hiện tại, Adobe Photoshop CS6 hoàn toàn có thể thực hiện đơn giản và vô cũng nhanh chóng chỉ với vài bước thực hiện. Không chỉ thế những hình ảnh bị chữ chồng, đè, che lấp với nhiều chi tiết cũng có thể thực hiện dễ dàng. 

Cách xóa chữ bằng Photoshop

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở phần mềm Photoshop, nhấp vào File trên thanh công cụ -> Chọn Open và chọn hình ảnh muốn xóa chữ trong thư viện hình ảnh của thiết bị > Nhấp chọn Open để mở ảnh. (hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+O để tiết kiệm thời gian).

Hoặc một cách khác là bạn mở Folder trong máy tính và chọn ảnh cần thực hiện chỉnh sửa và kéo thả ảnh trực tiếp vào phần mềm Photoshop

Bước 2: Tiếp theo, ở trên giao diện chính thì bạn nhấp chọn vào biểu tượng có hình ô vuông có nét đứt bên thanh công cụ bên trái màn hình.

xoa chu trong anh 2
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 10

Sau đó nhấn chọn Rectangular Marquee Tool hoặc ấn phím M để công cụ khoanh vùng được kích hoạt.

Bước 3: Ấn chuột trái rồi lựa chọn vào vùng chữ mà bạn muốn xóa rồi khoanh vùng vào.

Bước 4: Sau khi đã chọn thành công vùng cần xóa chữ, bạn nhấp chọn vào mục Edit ở thanh công cụ -> Chọn mục Fill hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + F5 để công cụ Content Aware được kích hoạt.

xoa chu trong anh 3
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 11

Ở phần này hộp thoại Fill xuất hiện với nhiều lựa chọn hình ảnh để chỉnh sửa. 

Bước 5: Cửa sổ Fill xuất hiện, ở tùy chọn Use, bạn nhấn chọn Content-Aware.

xoa chu trong anh 4 1
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 12

Trong bước này hộp thoại Fill có nhiều tùy chỉnh, bạn cần lưu ý những chức năng chỉnh của các tùy chọn như sau:

Ở phần Contents,đây là các tùy chọn chính của Fill,các tùy chọn lần lượt như sau :

+ Foreground Color : Tùy chọn này là fill với màu foreground,toàn bộ layer sẽ được tô kín với màu đó.

+ Background Color : Tùy chọn này công cụ sẽ giúp bạn fill với màu background ở vùng đã được chọn.

+ Color… : Khi chọn tùy chọn này, một bảng chọn màu sẽ hiện lên cho phép bạn chọn bất kỳ màu nào mà bạn thích.

+ Content – Aware: Giúp thay đổi vị trí đối tượng trên ảnh mà không để lại dấu vết bằng thao tác kéo thả đơn giản

+ Pattern : Fill với pattern. Pattern là những ảnh,thường là ảnh thu nhỏ. Khi tiến hành lênh này,chúng ta có thể hình dung nó giống với việc lát gạch hoa,những viên gạch được xếp sát nhau phủ kín bề mặt.

+ Black,50% Gray,White : Fill với các màu đen,xám hoặc trắng.

Dưới phần này là Blending, đây là phần các bạn cho chế độ blending mode và Opacity. Giống như những gì chúng ta từng thực hiện, nếu giảm độ Opacity,các bạn sẽ thấy lớp Fill mờ đi.

Bước 6: Trong phần Blending thì tiến hành chọn chế độ Mode trong mục Normal và ở mục Opacity bạn chọn mức 100% -> Bấm OK để hoàn tất thiết lập.

xoa chu trong anh 4
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 13

Bước 7: Kiểm tra hình ảnh sau khi thực hiện và nhấn Ctrl+S để lưu file thiết kế và xuất hình ảnh.

Xóa chữ nền ảnh nhiều chi tiết trên Photoshop

Nhưng đôi khi phần chữ trên ảnh là dính và chồng lên quá nhiều chi tiết trên ảnh, vậy cách nào sẽ giải quyết được vấn đề này?

Đơn giản hơn hết chúng ta sẽ sử dụng Magic Wand Tool để tô phần cực thực hiện xóa chữ và tiến hành các thao tác xóa chữ. 

Bước 1: Ở thanh công cụ chỉnh sửa, bạn bấm chọn vào biểu tượng Magic Wand Tool hoặc nhấn phím W để chọn phần cần xóa bỏ.

1571385539ZmvunaNAdSpEOaO
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 14

Bước 2: Tiếp theo, bạn ấn giữ phím Shift rồi tiến hành bấm vào từng chữ có trong ảnh (giữ phím Shift cho đến khi chọn hết chữ trong ảnh).

1571385506ROogTjHaHdKB5aO
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 15

Bước 3: Sau đó, bạn trên thanh công cụ chọn vào mục Edit và chọn Fill. Tiếp đến ở phần Content, trong mục Use hãy chọn tùy chọn Content-Aware.

1571385587bsVA1IJRR0e1j9c
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 16

Bước 4: Trong phần Blending, bạn chọn chế độ Normal trong mục Mode và 100% trong mục Opacity -> Nhấn OK để hoàn tất thao tác xóa chữ trên ảnh.

157138561817SEPBhzejg1HBL
Cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop cực dễ dàng 17

Bước 5: Kế tiếp, nhấp chọn vào công cụ Rectangular Marquee Tool với hình vuông nét đứt rồi khoanh vào những vùng chữ mờ có trong ảnh để tiếp tục xóa.

*Lưu ý: Nếu xóa một vùng lớn khiến ảnh bị nhòe thì hãy chia nhỏ từng vùng ra và xóa chữ để ảnh được đẹp và không mất quá nhiều chi tiết.

Bước 6: Sau khi đạt được mong muốn thì nhấn tổ hợp phím Ctrl+S để lưu thiết kế.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể xóa chữ ra khỏi ảnh, nhưng với những hình ảnh phức tạp đòi hỏi bạn có sự tỉ mỉ và kiên trì nên vì thế hãy cẩn thận trong từng thao tác, đặc biệt là phần khoanh vùng để có thể xác định được vùng chữ bị xóa một cách chính xác nhất. Đây không chỉ giúp xóa chữ trên ảnh mà còn là bài tập với những bạn đang tìm hiểu các công cụ trên Photoshop và có thể làm quen với nhiều tổ hợp phím mới.

 Để tăng thêm hiệu quả của công cụ Content-Aware, các bạn hãy sử dụng những phiên bản Adobe Photoshop Cs6 mới nhất để được cải tiến về phần xóa các chi tiết một cách thông minh và cho hình ảnh nhìn chân thực nhất.

Leave a Comment