Cách xóa người trong bức ảnh bằng Photoshop

Trong quá trình chụp ảnh chúng ta thường không thể chủ động hoàn toàn trong việc xử lý phần nền. Vì vậy việc xuất hiện các vật thể ngoài ý muỗn, như người ở trong ảnh là vấn đề dễ gặp phải. Việc biết cách thực hiện các cách xoá người trong ảnh khác nhau là kỹ năng cần thiết nên có để tạo ra 1 bức hình với phần nền hoàn hảo và đúng ý muốn. Trong đó, Photoshop hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều công cụ và phương pháp. Tuy vậy phương pháp chung là sử dụng các phần hình ảnh xung quanh để thay thế vào khu vực người che khuất. 

Ngoài ra có những cách xoá người trong ảnh đặc biệt như thêm thắt các vật thể mới từ bên ngoài vào trong ảnh. Có một vài cách xoá người thường được áp dụng, trong đó có 2 cách thông dụng: xoá người tự động bằng lệnh Fill hoặc xoá người bằng Clone Stamp.

xoa ng 1

Xoá người trong ảnh bằng cách sử dụng lệnh Fill

Xoá người và các chi tiết thừa bằng lệnh Fill thường được sử dụng nhất. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về Photoshop. Bạn có thể sử dụng lệnh Fill trong Photoshop để xóa hình người một cách vô cùng đơn giản và hiệu quả. Các trường hợp xử lý này sẽ hỗ trợ cho bạn trong nhiều vấn đề cần dùng đến lệnh Fill như:

– Đối tượng nằm tách biệt: Khi đối tượng bạn cần xoá nằm riêng ở một khu vực nền. Đồng thời người cần xoá không nằm quá gần hoặc đè lên chủ thể muốn giữ lại.

– Đối tượng có kích thước nhỏ: Lệnh Fill được áp dụng cho các đối tượng hoặc người cần xoá có kích thước nhỏ so với ảnh. Có nghĩa là nó có không gian để phần mềm có thể lấy mẫu từ nền. Nếu người cần xoá quá lớn so với ảnh ví dụ khoản 1/3 bức ảnh thì việc dùng lệnh này là không thể.

– Phần nền không quá phức tạp: Có nghĩa là phần nền ở khu vực chứa người cần xoá trong ảnh phải đơn giản và không quá phức tạp. Nếu nền có quá nhiều chi tiết cần giữ lại như bàn ghế, tranh vẽ, kệ trưng bày.. thì không áp dụng được Fill.

Chon lenh Fill de xoa nguoi trong anh

Bước 1: Thêm ảnh cần xóa vào photoshop

Khi bạn cần chỉnh sửa bất kỳ bức ảnh nào bạn cũng cần phải thêm ảnh vào photoshop đầu tiên. Sau đó, từ mục “menu” > Bấm vào “File” > chọn “Open” > Chọn mục chứa ảnh > Chọn hình ảnh cần sửa > Bấm “Open” để mở bức ảnh đó ra bằng photoshop.

Bước 2: Tạo vùng chọn bao quanh đối tượng cần xoá

Tiếp theo bạn cần sử dụng một công cụ tạo vùng chọn bất kì để vẽ và tạo ra một vùng chọn bao quanh đối tượng cần xoá. Ở đây tôi sử dụng công cụ lasso tool để tạo vùng chọn bạn làm như sau: Từ thanh công cụ (tool) -> chọn Lasso tool (L). -> Giữ chuột tại một điểm trên màn hình -> Vẽ 1 vòng bao quanh đối tượng cần xoá. -> Cuối cùng bạn buông chuột ra để tạo thành vùng chọn.

Bước 3: Sử dụng lệnh Fill để thực hiện xóa

Sau khi đã bao quanh được đối tượng cần xóa trong hình, bạn cần bấm vào mục “menu” > bấm tiếp “Edit” > chọn tiếp lệnh “fill” hoặc nhấn tổ hợp “shift + F5”. Tại đây sẽ có một cửa sổ hiện ra, bạn nhìn vào mục content và chọn “content awear” > tiếp đó bạn chỉnh phần mode chọn ô “Normal”, phần “Opacity” 

Bước 4: Hiệu chỉnh phần nền của bức ảnh.

Cách xoá người trong ảnh bằng lệnh Fill có thể không thực sự triệt để. Có nghĩa là nó có thể tồn tại những phần lỗi. Lúc này bạn cần xử lý phần lỗi để tạo ra phần nền hoàn hảo nhất. Thông thường bạn có thể thực hiện lại lệnh Fill một lần nữa hoặc dùng colone stamp để xử lý.

Sử dụng phương pháp clone stamp để xử lý

Thông thường, việc xóa người thừa trong một hình ảnh thông qua phương pháp clone stamp cũng không đơn giản. Những người chuyên nghiệp thường sẽ có nhiều kinh nghiệm và độ chỉnh sẽ đạt được cao hơn. Cách sử dụng với những hình ảnh có độ khó cao và hình nền có tính phức tạp hơn.

Đây có thể nói là cách xóa người trong ảnh khó và khá phức tạp, khi ta thực hiện các thao tác càng tỉ mỉ và chính xác thì cho ra kết quả hình ảnh càng cao. 

– Phần nền có đủ nguyên liệu: Là hoạt động lấy mẫu từ môi trường xung quanh để thay thế vào khu vực cần xóa. 

– Phần nền dự đoán được: Có thể hiểu là dù bị che lấp bởi đối tượng nhưng vẫn có thể dự đoán nền phía sau là gì. 

– Ảnh chất lượng tốt: Một trong những yêu cầu nhỏ nữa đó là bức ảnh cần có chất lượng cao. Nếu ảnh quá nhòe, quá nhỏ và kém chất lượng thì bạn sẽ không thể nào xử lý được bức ảnh.

xoa nguoi trong anh bang cong cu clone stamp

Bước 1: Thực hiện mở ứng dụng chỉnh sửa photoshop

Bạn cần thực hiện thêm vào hình ảnh cần chỉnh sửa để thực hiện cách xóa người trong ảnh bằng photoshop. Đây là một trong những bước đầu tiên để định dạng những đối tượng cần xóa và chủ thể giữ nguyên trong một bức ảnh.

Bước 2: Mở hình ảnh cần thực hiện cách xóa người trong ảnh bằng photoshop

Bước tiếp theo đó chính là mở hình ảnh cần phải chỉnh sửa bằng cách nhấn tổ hợp 2 phím “Ctrl + O” hoặc trong phần chức năng “menu” > bấm “tệp” > bấm “mở ảnh”.

Bước 3: Nhân đôi layer

Thực hiện tiếp thao tác nhân đôi layer để chỉnh sửa hình ảnh mà không lo bị ảnh hưởng đến hình ảnh gốc.

Bước 4: Sử dụng chức năng clone stamp

Sau khi thực hiện tạo thêm, bạn nhấn vào chức năng “clone stamp” trên thanh chức năng hoặc bấm “phím S” để mở chức năng này.

Bước 5: Sử dụng thêm công cụ hỗ trợ khác

Sau khi mở “clone stamp”, bạn cần sử dụng thêm một số công cụ như “xóa mờ, nhận dạng kích thước, độ mềm cứng” tùy chỉnh sao cho phù hợp, chức năng “Blend” ở mức bình thường, “độ đục trong” khoảng 70-100%, chọn nguồn ở tất cả.

Bước 6: Thực hiện tạo vùng copy.

Bạn bấm vào phím “Option” và nhấn chuột trái để khoanh vùng ảnh bạn cần copy – vùng này hỗ trợ thay thế cho hình người cần xóa. Tiếp theo bạn nhấn và thả chuột vào đúng chỗ người cần xóa > Bạn thực hiện thao tác theo lần lượt từng đối tượng một nếu cần xóa nhiều người ở nhiều chỗ trên bức ảnh.

Bước 7. Kết thúc chỉnh sửa

Sau khi chỉnh sửa và thực hiện xong cách xóa người trong photoshop bằng chức năng “clone stamp”. Bạn tiếp tục nhấn vào “menu” > bấm vào “Tệp” > Xuất ảnh dưới định dạng cần lưu là hoàn thành.

Leave a Comment