Cần chuẩn bị gì để có những bức ảnh đẹp vào ngày mưa

Mưa luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt

Từ rất lâu về trước, mưa luôn là đề tài thu hút dành cho các bộ phim, các bài hát hay những quyển sách. Chúng làm người xem phải cảm nhận được sự lạnh lẽo, cô đơn, sự chênh vênh và hàng loạt những biểu cảm tâm hồn khác. Bởi vì mưa dẫn lối tâm hồn con người đến với những cảm xúc đặc biệt khó tả.

pexels aleksandar pasaric 1530423 3

Trong nhiếp ảnh chúng ta tự hỏi ngày mưa thì chụp được gì, bởi lẽ những hoạt động thường nhật được ghi lại bằng máy ảnh thường được tiếp tay bởi ánh sáng. Vậy khi mưa không có ánh sáng thì làm sao chạm đến nghệ thuật đây.? Câu trả lời là mưa đưa ngượi chụp chạm ngưỡng nghệ thuật bằng cách gợi dậy cảm xúc bên trong người chụp, và nó càng hiệu quả hơn khi khiến người xem có cùng cảm giác như vậy. Mưa khiến cho người chụp và người xem mang chung 1 cảm xúc, vì vậy sự đồng cảm là điều dễ hiểu.

pexels matheus bertelli 799463

Nhân dịp mùa mưa đang đến gần, Hoangphucphoto rất vui khi được chia sẻ với các bạn những tips chụp ảnh trong ngày mưa hiệu quả nhất. Cùng xem bài viết nhé.

Chuẩn bị

Đầu tiên để chụp ảnh ngày mưa chúng ta cần chuẩn bị cho bản thân 1 ngày mưa thật trọn vẹn, hãy đảm bảo thiết bị chụp của bản thân được bảo vệ an toàn nhất, dù đó là điện thoại hay máy ảnh thì việc bảo vệ là rất cần thiết. Đừng để mưa mang lại cảm giác hối tiếc vì để thiết bị chụp bị hư nhé.

Bạn có thể chuẩn bị 1 túi đựng điện thoại trong suốt, loại chuyên dùng để đựng điện thoại trong các hoạt động liên quan đến nước

Top 5 túi chống nước bảo vệ điện thoại tốt, giá rẻ - Tin công nghệ mới nhất  - Đánh giá - Tư vấn thiết bị di động

Nếu chụp ngoài trời thì mình khuyến khích các bạn để chế độ máy bay cho an toàn, 1 phần nữa đó là bạn sẽ không nhận được các thông báo, điều đó khiến cho bạn hòa tan cùng cảm xúc của mưa mà không bị phân tâm.

Hoặc nếu bạn dùng máy ảnh thì hãy bảo vệ bằng các loại túi chuyên dụng của máy ảnh nhé.

Chuẩn bị sẽ cần :

  • Túi bảo vệ
  • ô dù, áo mưa.
  • tripod
  • khăn lâu khô thiết bị

Các đối tượng chụp trong ngày mưa

Chúng ta thường đặt câu hỏi ngày mưa chụp gì và đau đầu khi nghĩ về chúng. Tuy nhiên ngày mưa lại có rất nhiều thứ để chụp, nhất là khi bạn đã được mưa phủ lên người 1 lớp cảm xúc đặc biệt, con người thi sỹ, lãng mạn của bạn sẽ hiện ra và nhìn đâu cũng thấy cái để chụp.

1 Chụp hạt mưa, giọt nước

Đây là chủ đề phổ biến và dễ gặp nhất trong những ngày mưa. Những hạt mưa là thứ chúng ta có rất nhiều, nhưng chụp và thể hiện rõ hạt mưa đó thì hiếm khi được thực hiện. Bạn đã từng quan sát kỹ 1 hạt mưa nào chưa, cảm xúc thế nào? Việc chụp hạt mưa hay giọt nước cũng sẽ mang lại những cảm xúc như vậy cho người xem đấy.

Những hạt nước bắn lên khi rơi xuống tạo ra những hình thù kỳ dị và nhẹ nhàng, như những vũ công thật tuyệt vời phải không.

Ngoài ra bạn còn có sự lựa chọn khác đó là những hạt sương, hạt nước còn vương lại trên cây cỏ, chúng rất đẹp và có hồn, chúng ta không dễ nhận ra chúng vào những ngày hối hả của nhịp sống thường ngày đâu.

Thủ thuật chính trong cách chụp này đó là chụp góc cận cảnh, macro để lấy nét và thể hiện giọt nước.

2 chụp sương, khói mờ

Hẳn mọi người đều từng nghe qua : ” Ở đây sương khói mờ nhân ảnh, ai biết tình ai có đậm đà” nổi tiếng của thi sỹ Hàn Mặc Tử. Mình tin ông ấy khi làm bài thơ này cũng có những cảm hứng đặc biệt khi ngắm mưa.

Những cơn mưa mang cảm giác lạnh lẽo và trống vắng, chúng thường suốt hiện sương mờ ở những vùng lạnh, nếu bạn có cơ hội hãy chụp lại những khoảnh khắc sương mờ đó nhé, hoặc nếu không có thể sử dụng khói nhân tạo cũng được. Tạo ra cảm giác mờ ảo trong sự lạnh lẽo cảm giác cô đơn ấy .

3 Chụp giọt nước qua lăng kính

Đây là 1 cách làm sáng tạo và nên thơ của những người yêu mưa. Họ chụp những vết chảy nhẹ nhàng của mưa qua những tấm kính trong suốt, chúng ta có thể bắt gặp chúng rất nhiều vào ngày mưa. Lặng nhìn chuyển động của giọt nước chảy trên khung kính rất thú vị.

Có thể sáng tạo lồng hình ảnh vào giọt nước bằng cách setup 1 ảnh nền lật ngược nằm sau giọt nước. Khi lấy nét góc cận cảnh vào hạt nước thì sẽ thấy hinh ảnh kia được lồng vào hạt nước,

macro photography flower water droplet 2118 2

4 Chụp bokeh

Chụp bokeh trong ngày mưa cũng là 1 ý tưởng hay, khi mà những hạt nước có chứa ánh sáng sẽ làm boken đẹp tròn và sáng rất đẹp mắt. Tuy nhiên để tối ưu thì bạn cần 1 chiếc lens máy ảnh có khẩu lớn từ F2.8 trở lên để có bokeh, Ngoài ra cần có thêm nguồn đèn sáng bên ngoài để bokeh hiện rõ đẹp hơn. Cách chụp này thích hợp khi bạn ở trong ô tô cà chụp ra các ánh điện đường bên ngoài trong 1 ngày mưa. Nó tạo cảm giác rất tuyệt vời.

5 Chụp yếu tố con người

Để cho sân chơi ngày mưa thêm phong phú, chúng ta không dừng lại ở chụp tĩnh vật mà còn cả động vật, con người..vv Để chụp tốt trong trường hợp này chúng ta cần chuẩn bị sớm trước những cơn mưa. Thời điểm mưa bắt đầu rơi là lúc mà con người vội vã đi tìm chỗ trú. Những hình ảnh này sẽ rất sinh động và tạo thêm sự năng động cho 1 ngày mưa buồn. Hãy chụp cảnh mọi người đi trú mưa nhé. Không dễ để chụp được cảnh mọi người tá hỏa chạy trốn đâu. Haha

6 Chụp sấm sét

Và thể loại chụp cuối cùng trong ngày mưa mình muốn chia sẻ với các bạn đó là chụp sấm sét. Đây là 1 kiểu chụp cần nhiều thời gian để đầu tư. Bởi mưa đi kèm với sấm sét rất ít, và để chụp được sấm sét lại càng khó vì chúng biến mất rất nhanh. Tuy nhiên đây cũng là 1 kiểu chụp khá hay dành cho 1 ngày mưa.

Bạn cần 1 tripod, 1 vị trí cao, và 1 hướng nhìn thoáng để dễ nhìn thấy sấm sét. Tiếp theo đó là mở khẩu nhỏ để lấy nét toàn cảnh và cài chế độ chụp liên tiếp. Và máy ảnh sẽ thay bạn tìm ra sấm sét.

Tổng kết

Trên đây là những chủ đề chụp vào ngày mưa cũng như những sự chuẩn bị cần có để các bạn có thể chụp 1 ngày mưa đẹp. Hy vọng bài viết hữu ích. Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi.

Bài viết của Uy Tú

Nguồn ảnh : pexel, nguyendoanquang, google

Leave a Comment