Tất tần tật về chế độ chụp Live View trong nhiếp ảnh

Khái quát nhanh về chế độ chụp Live View

Live view được hiểu nôm na là 1 phương pháp theo đó hình ảnh thực tế được chiếu lên màn hình LCD. Live View là tính năng cho phép bạn kiểm tra hình ảnh được chiếu lên màn hình LCD ở phía sau máy sau khi bạn  đã chụp. Với các dòng máy ảnh DSLR cho phép bạn chuyển sang Live View bằng cách nhấn nút chụp ở chế độ Live View. 

Khi chụp Live View, ưu thế lớn nhất mà chế độ chụp này đem lại đó là nó cho phép bạn xem những thay đổi về màu sắc và độ sáng trước khi chụp. Nếu bạn điều chỉnh cân bằng trắng và bù phơi sáng, các hiệu ứng sẽ được phản ánh đồng thời trên màn hình LCD. Qua đó, bạn có thể xem trước và xác định nên bắt đầu chụp với những điều chỉnh đó hoặc tiếp tục chỉnh thêm.

anh lv

Bên cạnh đó cũng còn những ưu thế khác như: phóng to màn hình và chọn vùng bạn muốn lấy nét. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn lấy nét thật chính xác.

Chụp ở chế độ Live View sẽ hạn chế việc người chụp phải nhìn vào khung ngắm và điều đó giúp cho chủ thể được chụp khi ít bị áp lực vì bị chụp ảnh. Nhất là trong việc chụp chân dung, nó rất quan trọng vì bạn cần phải làm nổi bật và chụp được nét mặt tự nhiên nhất của đối tượng. 

Mặt khác, Live View cũng rất có ích khi quay video. Những máy ảnh mới nhất được trang bị hệ thống Dual Pixel CMOS AF cho phép đạt được tốc độ AF rất cao và khả năng theo dõi đối tượng chuyển động một cách mượt mà khi quay video.

*Những điều cần lưu ý:

Khi chụp Live View, bạn cũng cần lưu ý 1 vài điều sau để chụp được những sản phẩm chất lượng:

– Những thay đổi về màu sắc và độ sáng được quan sát trong thời gian thực.

– Không gây ra áp lực lên đối tượng khi chụp.

– Cho phép bạn chụp với tư thế thoải mái khi chụp ở các vị trí cao hoặc thấp. 

Lấy nét tự động khi chụp ở chế độ Live View

Nếu chụp qua khung ngắm, bạn chỉ cần nhấn nút chụp để lấy nét ở điểm thích hợp trong khi chụp ở chế độ Live View. Nếu bạn muốn lấy nét thủ công ở một điểm cụ thể, sẽ cần phải thực hiện một thủ tục cài đặt nào đó. 

Vậy nên bạn cần nắm bắt các chế độ AF khác nhau khả dụng trong khi chụp ở chế độ Live View, cách chuyển đổi giữa các chế độ này, và cách di chuyển điểm AF. Đối với các mẫu máy ảnh có trang bị màn hình cảm ứng, thao tác rất trực quan vì bạn chỉ cần phải chạm vào một phần của đối tượng trên màn hình để lấy nét.

ANH LV AF

Các loại chế độ AF trong khi chụp ở chế độ Live View

Có 4 loại chế độ AF khả dụng trong khi chụp ở chế độ Live View:

– Chế độ “Face + Tracking”: tự động phát hiện và theo dõi khuôn mặt người.

– Chế độ “FlexiZone – Single”: cho phép lấy nét thủ công ở một điểm duy nhất.

– Chế độ “FlexiZone – Multi”: chụp đối tượng dùng 9 vùng khác nhau.

– Chế độ “Quick Mode”: sử dụng 9 điểm AF theo cách tương tự như khi chụp qua khung ngắm. 

Face + Tracking

Ở chế độ AF này, máy ảnh sẽ tự động phát hiện và lấy nét ở chủ thể trong ảnh. Điểm AF cũng có thể theo dõi chuyển động của chủ thể. 

Nếu có nhiều hơn một chủ thể trong ảnh, bạn có thể chọn nơi cần lấy nét bằng cách chạm vào vùng có chủ thể bạn muốn lấy thêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạm vào một đồ vật khác trong ảnh để cho phép theo dõi lấy nét ở đồ vật đó.

FlexiZone – Multi

Thực hiện việc chạm vào màn hình LCD sẽ cho phép bạn chọn 1 trong 9 vùng. Qua đó có thể chụp đối tượng nằm bên trong vùng đó. Trong quá trình chọn tự động, máy ảnh được cài đặt sẵn để chọn một vùng gần tâm và sẽ được lấy nét bằng cách ưu tiên đối tượng ở gần máy ảnh nhất.

FlexiZone – Single

Đây là chế độ AF cơ bản nhất trong 4 loại. Bạn có thể chạm vào một điểm trên màn hình để chọn vị trí cần lấy nét. Khi đó chế độ này lập tức sẽ cài đặt điểm lấy nét đối tượng bạn muốn để lấy nét. Nó có thể tiến hành việc lấy nét chính xác ngay cả trong trường hợp đối tượng nằm gần rìa ảnh.

Quick Mode

Chế độ AF này sử dụng một cảm biến lệch pha và lấy nét bằng 9 điểm AF – 1cách tương tự như chụp qua khung ngắm. Khi bạn chạm vào một điểm trên màn hình, nó sẽ cho phép bạn trực tiếp chọn lấy một điểm AF.

Lợi ích khi chụp Live view

Lấy nét dễ hơn

Khi nhìn qua kính ngắm, có những điểm lấy nét có thể nhìn thấy để giúp bạn xác định nơi máy ảnh của bạn đang cố gắng lấy nét. 

Có điều, các hệ thống tự động lấy nét dù đã tốt hơn nhưng vẫn có thể có sai xót. Ví dụ như nó có thể không lấy nét được có được đối tượng xa và đồng thời, có thể khó khăn để có được đối tượng siêu sắc nét.

Nhưng khi sử dụng Live View, những vấn đề này sẽ được phá vỡ bởi vì bạn có thể phóng to đối tượng (hoặc một khu vực cụ thể trong khung) để kiểm tra nó cho độ sắc nét. Đương nhiên, sử dụng kỹ thuật này đòi hỏi máy ảnh của bạn được đặt trên một chân máy ảnh hoặc một bề mặt ổn định.

anh lv 5 1

Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng

Cân bằng trắng là một yếu tố quan trọng quyết định hình ảnh nhận được của bạn như thế  nào. Ngay cả các máy ảnh tân tiến nhất cũng có thể gặp khó khăn trong việc xác định cân bằng trắng. Vậy nên đây là lý do bạn nên tự thiết lập cân bằng trắng bằng tay. 

Mặc dù bạn có thể tự thiết lập trong khi xem các cảnh qua kính ngắm quang học, bạn vẫn sẽ không thấy được sự khác biệt mà mỗi lần điều chỉnh cân bằng trắng tác động lên bức ảnh.

Nhưng với Live View, những thay đổi đó được xem trong thời gian thực và khiến mọi thứ trở nên dễ sàng hơn để lựa chọn các thiết lập phù hợp. Màn hình LCD của máy ảnh của bạn sẽ giúp bạn gần gũi hơn rất nhiều để các màu sắc mà bạn mong muốn, tốt hơn việc chỉ chọn cân bằng trắng và sử dụng kính ngắm quang học.

DOF có tỷ lệ chính xác hơn

Kính ngắm quang học trên máy ảnh của bạn không hiển thị cho bạn một mô tả chính xác về độ sâu trường ảnh (DOF). Thay vì hiển thị DOF thực tế dựa trên các cài đặt máy ảnh, kính ngắm quang học chỉ cho thấy những gì các hình ảnh sẽ trông như thế nào ở khẩu độ rộng nhất của ống kính. 

Lý do là bởi ở khẩu độ rộng nhất, quan điểm trong kính ngắm sẽ là sáng nhất, do đó làm cho nó dễ dàng để xem cảnh. Tuy nhiên, việc xem trước mà bạn thấy là không chính xác từ tầm quan sát của một DOF .

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có nút xem trước DOF để đảm bảo độ chính xác. Nhưng, mặc dù bạn có thể có được một cái nhìn chính xác bằng cách nhấn nút, nó dễ dàng hơn để có được một cái nhìn chính xác bằng cách đơn giản bằng cách sử dụng tính năng xem Live View.

anh lv 2 1

Không giống như khi sử dụng kính ngắm quang học trên ,trong khi xem trực tiếp trên LCD, lưỡi của ống kính điều chỉnh các thiết lập mà bạn đã xác định, tạo cho bạn một bản xem trước chính xác của nội dung bức ảnh sẽ giống như khi bạn nhấn nút chụp. 

Điều này có nghĩa rằng khi bạn thực hiện điều chỉnh khẩu độ, bạn sẽ có hình dung được những điều chỉnh thay đổi giao diện hình ảnh của bạn sẽ như thế nào.  Nhiếp ảnh macro dùng Live viewì cũng vì lý do này. Ngoài chụp ảnh Macro, chế độ Live View cũng là một tính năng rất hữu ích cho các thể loại khác từ chân dung đến phong cảnh và tất cả mọi thứ.

Nguồn tham khảo: snapshot, binhminhdigital, vuinhiepanh

Leave a Comment