Cách chỉnh sửa nụ cười trên Photoshop đơn giản nhất

Vô tình gương mặt chưa được tươi cười làm phá hỏng bức ảnh của bạn, đừng lo phần mềm Adobe Photoshop có những tính năng hay ho để khắc phục nó. Giờ đây chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh một bức hình với chủ thể người có gương mặt nghiêm túc trở nên tươi vui hơn rất nhiều

Thông qua bộ lọc Liquify của Photoshop được gọi là Face-Aware Liquify, cho phép Photoshop tự động phát hiện các đặc điểm khuôn mặt trong hình ảnh của bạn. Từ đó phần mềm sẽ điều chỉnh cơ mặt kèm theo Face Tool để dễ dàng uốn cong và định hình lại miệng của một người thành một nụ cười chân thật nhất.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu cách thêm nụ cười ban đầu bằng cách sử dụng các công cụ để điều chỉnh. Nhưng cần nhiều bước để cho ra kết quả tốt nhất, không quá khó để bắt đầu thực hiện việc chỉnh nụ cười nhưng bạn cần phải tập trung và thực hiện theo trình tự các bước chỉnh ảnh.

Cách chỉnh nụ cười bằng Photoshop

Bước 1: Chuyển đổi lớp Layer gốc thành Smart Object 

Đầu tiên bạn mở hình ảnh cần chỉnh sửa bằng cách chọn File -> Open, hoặc kéo thả trực tiếp hình ảnh từ Folder vào phần mềm Photoshop.

Trong bảng Layers , chúng ta thấy hình ảnh trên layer Background. 

Bảng điều khiển Lớp của Photoshop hiển thị hình ảnh gốc trên lớp Nền

Để làm cho đối tượng của chúng ta mỉm cười, chúng ta sẽ sử dụng bộ lọc Liquify của Photoshop. Và cách tốt nhất để sử dụng Liquify là áp dụng nó như một Smart Filter . Khi đó Smart Filter sẽ không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Và để chúng hoàn toàn có thể chỉnh sửa được và kiểm soát được mọi hoạt động trong quá trình chỉnh sửa, vì thế chúng ta áp dụng Smart Filter để luôn có thể quay lại và điều chỉnh một cách dễ dàng trên ảnh gốc. 

Để áp dụng Liquify như một bộ lọc thông minh, trước tiên chúng ta cần chuyển đổi lớp Layer gốc (hoặc bất kỳ lớp nào mà hình ảnh của bạn đang chứa) thành Smart Filter. 

Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải của bảng điều khiển Layer. Và sau đó chọn Convert to Smart Object từ menu.

Nhấp vào biểu tượng menu bảng điều khiển Lớp trong Photoshop
Chọn lệnh Convert to Smart Object trong Photoshop

Một biểu tượng đối tượng Convert to Smart Object  xuất hiện ở phía dưới bên phải của hình thu nhỏ xem trước của lớp.

Bảng điều khiển Lớp của Photoshop hiển thị biểu tượng đối tượng thông minh

Bước 2: Chọn bộ lọc Liquify

Nhớ đổi tên của Layer này để bạn hoàn toàn kiểm soát được các lớp hình ảnh và bộ lọc, để khi thực hiện chỉnh sửa các bộ phận khác dễ dàng và chuẩn xác hơn. 

Bảng điều khiển Lớp của Photoshop hiển thị biểu tượng đối tượng thông minh

Chúng ta có thể đổi tên thành  “Smile” để phân biệt với các Layer khác. Nhấn Enter (Win) / Return (Mac) trên bàn phím của bạn để kết thúc thao tác.

Đổi tên đối tượng thông minh 'Smile' trong Photoshop

Trong thanh công cụ ở phần Filter bạn hãy chọn Liquify :

Chọn bộ lọc Liquify trong Photoshop

Sau đó hình ảnh hộp thoại bộ lọc Liquify của Photoshop sẽ xuất hiện nhiều công cụ cho bạn lựa chọn.

Bước 3: Phóng to khuôn mặt của đối tượng

Trên thanh công cụ chọn Zoom (công cụ hình kính lúp) để phóng to hình ảnh của bạn giúp thao tác chính xác hơn.

Chọn Công cụ thu phóng.

Sau đó nhấp vài lần vào khuôn mặt của đối tượng để phóng to. Khi bạn đã phóng to, hãy nhấn và giữ Space để truy cập tạm thời vào Hand tool và kéo hình ảnh vào giữa hình ảnh trong khu vực xem trước

Bước 4: Chọn Công cụ Face Tool

Để chỉnh sửa nụ cười hoặc cải thiện nụ cười của đối tượng, hãy chọn Face Tool (phím tắt A)  từ thanh công cụ. Đây là công cụ chúng tôi sẽ sử dụng cho hầu hết các điều chỉnh của mình.

Chọn Face Tool trong hộp thoại Liquify filter của Photoshop

Bước 5: Kéo phần cong của miệng lên trên

Với Face Tool được chọn, di chuyển con trỏ chuột qua miệng của người đó. Nhiều biểu tượng khác nhau sẽ xuất hiện trên màn hình, mỗi biểu tượng đại diện cho một thuộc tính khác nhau của miệng (Môi trên, Môi dưới, Chiều rộng miệng,…). Di chuột qua một biểu tượng để hiển thị mẹo công cụ hiển thị tên của thuộc tính. Mỗi thuộc tính có thể được điều chỉnh đơn giản bằng cách nhấp và kéo vào biểu tượng của nó.

Để điều chỉnh nụ cười, hãy di chuột qua một trong hai biểu tượng Smile ( đường chấm cong ở hai bên miệng). Con trỏ của bạn sẽ thay đổi thành một mũi tên kép cong và đầu công cụ sẽ hiển thị “Smile”:

Di chuột qua biểu tượng Smile trong bộ lọc Liquify của Photoshop

Sau đó, để uốn cong và định hình lại đường cong của miệng, chỉ cần nhấp và kéo lên trên để định hình được nụ cười.

Bước 6: Sử dụng thanh trượt Smile Slider

Một cách khác để định hình lại nụ cười là kéo thanh trượt Smile slider

 trong bảng Thuộc tính dọc bên phải hộp thoại. Bạn sẽ tìm thấy nó, cùng với các thanh trượt cho các thuộc tính miệng khác, trong phần Face-Aware Liquify . Kéo thanh trượt Nụ cười sang phải để thêm nhiều đường cong hơn hoặc kéo sang trái để thu nhỏ nụ cười.

Kéo thanh trượt Smile trong bảng Properties của bộ lọc Liquify của Photoshop

Kết quả sau khi điều chỉnh đường cong của nụ cười.

Để so sánh trước và sau khi chỉnh sửa 

bạn hãy bật và tắt tùy chọn Preview (chế độ xem trước) bằng cách nhấp vào bên trong hộp kiểm của nó. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Preview  ngay phía trên nút OK và Hủy ở dưới cùng bên phải của hộp thoại.

Bạn cũng có thể bật và tắt chế độ xem trước bằng cách nhấn chữ ” P ” trên bàn phím.

Bật và tắt chế độ xem trước nụ cười trong hộp thoại bộ lọc Liquify của Photoshop

Bước 7: Mở rộng nụ cười bằng thanh trượt Mouth Width slider

Nếu nụ cười có vẻ đủ tốt với bạn vào thời điểm này, bạn có thể dừng lại ở đây. Chỉ cần nhấp vào OK để đóng hộp thoại Liquify filter và bạn đã hoàn tất! Nhưng có một vài điều nữa chúng ta có thể làm để nâng cao nụ cười.

Một điều chúng ta có thể làm là làm cho nụ cười rộng hơn một chút. Và chúng ta có thể làm điều đó bằng cách sử dụng thanh trượt Mouth Width slider trong bảng Thuộc tính. Theo dõi hình ảnh của bạn trong khu vực xem trước và bắt đầu kéo thanh trượt sang phải. Khi bạn kéo, hai bên miệng mở rộng ra ngoài.

Bước 8: Điều chỉnh độ dày của môi bằng thanh trượt Upper and Lower Lip 

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ dày môi của người đó bằng thanh trượt Môi trên (Upper)Môi dưới (Lower) trong bảng Thuộc tính.

Lưu ý rằng hai thanh trượt này hoạt động ngược chiều nhau. Kéo thanh trượt Môi trên sang trái sẽ giảm độ dày của môi trên và kéo sang phải sẽ tăng độ dày của môi trên. Nên bạn hãy lưu ý khi chỉnh nụ cười để cho kết quả chân thực nhất.

Điều chỉnh độ dày của môi người trong Photoshop bằng thanh trượt Môi trên và Môi dưới

Bước 9: Nhấp và kéo phần gò má lên phía trên

Khi chúng ta cười, không chỉ miệng của chúng ta cong lên. Má của chúng tôi cũng đẩy lên trên. Và giống như chúng ta đã làm với miệng, chúng ta có thể điều chỉnh má của người đó bằng cách sử dụng Công cụ khuôn mặt của bộ lọc Liquify.

Bạn sẽ không tìm thấy thanh trượt cho má trong bảng Thuộc tính. Nhưng nếu bạn di chuyển con trỏ chuột qua phần má của chủ thế trong khu vực xem trước, con trỏ của bạn sẽ thay đổi thành một mũi tên định hướng bốn cánh. Và mẹo công cụ sẽ hiển thị “Move Cheek”:

Cố gắng đi theo đường cong tự nhiên của miệng khi bạn nhấp vào má trái và kéo nó lên trên và sang trái một chút. Sau đó, làm điều tương tự với má phải, kéo nó lên trên và hơi sang phải.Nâng gò má lên để tạo nụ cười trong Photoshop.

Bước 10: Hạ thấp độ cao của mắt

Bạn có thể nhận thấy rằng bằng cách nâng gò má lên, chúng ta cũng nâng chiều cao của mắt lên một chút. Nhưng nhìn chung, mọi người có xu hướng trông thân thiện và thoải mái hơn với đôi mắt cụp xuống. Vì vậy, hãy đưa mắt xuống dưới, và một lần nữa, chúng ta có thể làm điều đó bằng Face Tool.

Di con trỏ chuột lên trung tâm của một trong hai mắt. Con trỏ sẽ lại thay đổi thành mũi tên định hướng bốn cánh. Và lúc này tool tip sẽ hiển thị “Move Eye”

move eye face tool photoshop
Cách chỉnh sửa nụ cười trên Photoshop đơn giản nhất 20

Sau đó kéo con mắt xuống một khoảng cách ngắn đến vị trí ban đầu của nó. Bạn thậm chí có thể kéo con mắt xuống thấp hơn một chút so với chiều cao ban đầu của nó để mang lại cho đối tượng có một ánh nhìn ấm áp, thân thiện hơn. Nhấn phím P  trên bàn phím để bật và tắt chế độ xem trước để bạn có thể so sánh chiều cao ban đầu của mắt với chiều cao mới. Như thường lệ, khi điều chỉnh các đặc điểm trên khuôn mặt, các điều chỉnh tinh tế sẽ hoạt động tốt nhất.

lower eyes photoshop
Cách chỉnh sửa nụ cười trên Photoshop đơn giản nhất 21

Khi bạn đã kéo con mắt đầu tiên, hãy làm điều tương tự với con mắt còn lại, hạ thấp nó xuống một lượng tương tự.

Bước 11: Kéo khóe miệng lên trên

Và cuối cùng, một cách nữa để chúng ta có thể làm đẹp nụ cười là cong khóe miệng lên. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó với Face Tool. Thay vào đó, hãy chọn Forward Warp Tool trên thanh công cụ

forward warp tool photoshop 1
Cách chỉnh sửa nụ cười trên Photoshop đơn giản nhất 22

Chúng ta sẽ bắt đầu với góc bên trái. Định vị Brush của bạn sao cho khóe miệng gần chính giữa bên trong bàn chải. Sau đó,con trỏ thay đổi kích thước của bàn chải sao cho nó chỉ đủ lớn để bao gồm một số khu vực xung quanh.

Bạn có thể điều chỉnh kích thước của Brush từ bàn phím. Nhấn phím ngoặc trái ( [ ) để thu nhỏ cọ vẽ hoặc phím ngoặc vuông phải ( ] ) để phóng to.

forward warp tool mouth corner
Cách chỉnh sửa nụ cười trên Photoshop đơn giản nhất 23

Thay đổi kích thước và căn giữa bàn chải trên góc trái của miệng. Sau đó, chỉ cần nhấp và kéo góc lên trên một khoảng ngắn. Thực hiện tương tự với bên còn lại, căn giữa khóe miệng trong con trỏ cọ và sau đó kéo lên trên.

Bước 13: Nhấn OK để đóng hộp thoại Liquify filter

Chúng tôi đã hoàn tất các chỉnh sửa của mình, vì vậy hãy nhấp vào OK để thực hiện các thay đổi của bạn và đóng hộp thoại Liquify Filter.

Đây là kết quả sau khi chỉnh sửa.

Cách thêm nụ cười vào đối tượng của bạn bằng Photoshop

Leave a Comment