Chụp ảnh ban đêm trên điện thoại sẽ đẹp hơn nếu bạn áp dụng 5 mẹo này.

Ban đêm là môi trường thiếu sáng

Với 8 tiếng mỗi ngày làm việc trong những hoàn cảnh áp lực khác nhau thì ban đêm hầu như là khoảng thời gian lý tưởng để chúng ta thư giản, gác lại những bồn bề công việc cuộc sống để hòa mình vào không khí mát mẻ, thanh mát của màn đêm. Với những người đam mê nhiếp ảnh thì ban đêm lại là thử thách mà họ chọn để nâng cao kỹ năng chụp ảnh.

Chế độ Night Mode cho phép bạn chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng mà vẫn xinh

Vì nhiếp ảnh là sân chơi của ánh sáng nên ban đêm thực sự là thử thách không nhỏ dành cho tất cả nhiếp ảnh gia, nhất là khi chụp với 1 thiết bị có cảm biến nhỏ thu sáng yếu như điện thoại. Với những chiếc điện thoại tầm cao đời mới như iphone 13 vừa ra mắt thì việc chụp đêm có vẻ dễ dàng hơn với những công nghệ tích hợp có sẵn, bù lại bạn sẽ bỏ ra 1 số tiền khá lớn. Bài viết này sẽ đưa ra 5 mẹo để bạn có thể chụp ảnh ban đêm tốt hơn thậm chí với dòng điện thoại tầm trung, cùng theo dõi nhé.

5 mẹo chụp ảnh ban đêm tốt hơn cho điện thoại

1 sử dụng tripod

Chúng ta đều biết điện thoại là 1 thiết bị chụp ảnh với cảm biến khá nhỏ, dẫn đến việc thu nhận ánh sáng rất kém, sự yếu kém này là thành tố chính khiến cho bức ảnh của chúng ta trở nên mờ và không thể sắc nét. Để nhận ánh sáng nhiều hơn đồng nghĩa điện thoại phải mở màn trập lâu hơn bình thường và chúng ta không thể giữ điện thoại không bị rung lắc trong quá trình đấy chỉ với bằng tay.

Chụp ảnh thiên văn chỉ bằng smartphone - Bạn đã thử chưa?

Giải pháp tối ưu nhất đó là cho điện thoại 1 điểm tựa cố định để nó có thể thoải mái thu nhận ánh sáng, đó là 1 chiết tripod với remote điều khiển từ xa. Bạn chỉ việc cài thông số thời gian phơi sáng và thời gian chụp sau đó nhấn remote, điện thoại của bạn sẽ thu đủ ánh sáng để cho ra 1 bức ảnh đủ sáng mà không bị nhòe do sự rung lắc tác động.

2 cài đặt chế độ

Thông thường ảnh chụp trên điện thoại là ở chế độ tự động , mọi thông số đều được điện thoại tính toán để cho ra 1 kết quả đủ sáng cho ảnh, và ở những môi trường đủ sáng, việc này vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên ở môi trường đêm sự tính toán này có vẻ không được chính xác và dễ dàng như vậy.

ISO

Ví dụ ở môi trường ban ngày điện thoại chỉ cần xuất ra tối đa ISO 300 cho 1 phép toán với kết quả đủ sáng thì ban đêm nó sẽ phải nhân gấp vài lần con số ấy để giả lập lượng ánh sáng mà nó nhận được. Vậy nếu để mặc nó tự động thì con số ISO cao sẽ làm bức ảnh của bạn bị vỡ và nhiễu hạt kinh khủng.

Tại sao iPhone không có chế độ chụp thủ công - manual / pro? | Tinh tế

Việc thiết lập chế độ thủ công để điều chỉnh sẽ giúp điện thoại cân bằng các yếu tố để thu sáng hiệu quả hơn. Thay vì chỉ tăng tối đa ISO để đủ sáng thì chúng ta có thể để mức ISO ở mức chấp nhận được và chỉnh thời gian mở màn chập lâu hơn để nhận thêm nhiều ánh sáng.

Khẩu độ và màn chập

Cùng với ISO thì khẩu độ và màn chập tạo ra 1 tam giác phơi sáng, chúng hỗ trợ và bù trừ thông số với nhau để tạo ra 1 vùng nhận ánh sáng tốt nhất.

Học chụp ảnh] Độ nhạy sáng ISO là gì? Ảnh hưởng thế nào đến bức ảnh bạn  chụp? | Tinh tế
s là thời gian và f là khẩu độ

Bạn có thể xem qua mối quan hệ của Iso , khẩu độ và thời gian qua ảnh sau :

Cẩm nang nhiếp ảnh cơ bản cho người mới - Presets And More

3 Chụp ảnh Raw

Thông thường ảnh chụp ban đêm vì thiếu sáng nên khả năng bức hình bị mất chi tiết là rất cao, vậy nên chúng ta cần 1 chất lượng hình thật sự chi tiết, không gì khác ngoài chế độ ảnh Raw trên điện thoại, nó sẽ thu giữ chi tiết nhiều nhất có thể và chúng ta sẽ hậu kỳ dễ dàng hơn sau này. Với ảnh chụp ban đêm ảnh raw có thể khiến bức ảnh không đẹp như mong muốn, tuy nhiên hậu kỳ sẽ quyết định giá trị của nó. Bạn sẽ vừa có 1 bức hình sắc nét chi tiết, lại vừa đủ sáng.

Lí do nên lưu ảnh bằng file RAW khi chụp hình
File Raw sau khi hậu kỳ sẽ cho ra kết quả ảnh chi tiết hơn

4 Chọn nguồn sáng phù hợp

Dù gọi là ban đêm nhưng trong không gian ấy vẫn xuất hiện đâu đó những ánh sáng có thể giúp bạn trong quá trình chụp ảnh, hãy tìm nó và tận dụng nguồn sáng ấy 1 cách phù hợp nhất. Nguồn sáng có thể là đèn ô tô, đèn đường, đèn từ các hàng quán tạp hóa, tiệm cà phê..vv. Bạn có thể chọn chụp các vật thể ngược sáng để dù trong môi trường ít ánh sáng thì chủ thể vẫn có thể tỏa sáng phù hợp. Ngoài ra bạn cần chọn hướng ánh sáng để tận dụng nó tốt nhất. Các yếu tố về ánh sáng và hướng sáng mình đã có bài viết trên hoangphucphoto tại Đây, bạn có thể xem qua.

pexels анна васильева 3516274
Tận dụng nguồn sáng và chọn hướng sáng phù hợp nhất

Ngoài ra bạn có thể sử dụng chức năng Flash trên điện thoại để tạo nguồn sáng, tất nhiên cường độ ánh sáng từ flash trên điện thoại là cố định nên bạn chỉ có thể thay đổi nó bằng 1 vài tác động bên ngoài. Ví dụ nếu cường độ sáng quá mạnh khiến vật bị chói sáng thì bạn có thể dùng 1 miếng giấy trắng mỏng để che lại hoặc dùng miếng tản sáng. Nếu ánh sáng từ flash không đủ thì đơn giản là bạn thêm nguồn sáng vào.

5 Hậu kỳ

Luôn luôn là vậy với bước chuẩn bị cuối cùng cho 1 bức ảnh đẹp. Hậu kỳ sẽ cho phép bạn tối ưu những nhược điểm mà bức ảnh còn tồn động, ngoài ra với file raw, hậu kỳ là điều cần thiết. Trên điện thoại hiện nay có rất nhiều app hậu kỳ ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể tận dụng chúng để có kết quả chụp ảnh ban đêm tốt nhất nhé.

Tổng kết

Như vậy mình đã đi qua chi tiết 5 mẹo nhỏ để có được 1 bức hình chụp ban đêm tốt nhất với điện thoại. Mọi người có thể áp dụng nó để có những bức ảnh chụp đêm tốt hơn. Hy vọng kiến thức trên là hữu ích với các bạn. Xin cảm ơn.

Nguồn tham khảo : FPTshop, presetsandmore, google

Nguồn ảnh : Google, pexel, presetsandmore

Leave a Comment