Vai Trò Của Ánh Sáng Trong Nhiếp Ảnh

Nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng

” Nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng”. Ai đó đã nói như vậy trong những thập niên mà phong trào nhiếp ảnh thịnh hành, và đâu đó khi nhìn lại cuộc chơi đã kéo dài rất lâu này chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của ánh sáng. Phải chăng ánh sáng là nhân tố chính quyết định sự thành-bại của 1 bức ảnh. Có rất nhiều yếu tố để quyết đinh được việc đó, tuy nhiên không thể phủ nhận danh sách những yếu tố đó có ánh sáng đứng đầu.

pexels joao jesus 921294
Ánh sáng thay đổi tâm trạng 1 bức hình

Để thấy rõ ánh sáng và trò chơi của nó hoạt động như thế nào chúng ta có thể xem qua vài bức hình sau.

1.Hướng sáng


Ánh Sáng Phía Trước

301 2
301 3

Đối với nguồn sáng phiá trước, chủ thể được chiếu sáng tổng thể hình dạng, bóng râm hay vùng tối sẽ ít xuất hiện trong trường hợp này, vời 1 nguồn sáng hợp lý với hướng chiếu sáng này sẽ làm cho ảnh hài hòa dễ chịu, màu sắc ảnh thể hiện trung thực và mịn hơn rất nhiều.

Ánh Sáng Bên

301 4
301 5

Ánh sáng bên tức là 1 nguồn sáng được chiếu vào chủ thể từ 1 bên chủa chủ thể, trái hoặc phải, trên hoặc dưới. Điều này sẽ là cho chủ thể có 1 phần được chiếu sáng, phần còn lại là bóng râm. Kiểu chiếu sáng này làm cho những hình khối từ chủ thể xuất hiện rõ ràng hơn, Bức ảnh với những phần tối cũng trở nên lôi cuốn có sức hút hơn.

Ngược Sáng

301 6
301 7

Ngược sáng mình đã có 1 bài viết về chủ đề này. các bạn có thể xem lại tại Đây để hiểu được vai trò của ngược sáng.

2. Độ tương phản ánh sáng

Chúng ta có thể hiểu đơn giản độ tương phản ánh sáng chính là sự chênh lệch giữa phần sáng và tối được tạo ra bởi cường độ ánh sáng chiếu vào chủ thể. Cường độ chiếu sáng càng lớn thì độ tương phản càng cao. Ngược lại cường độ ánh sáng yếu thì tương phản yếu.

Với 2 yếu tố trên của ánh sáng cũng đã thay đổi vài thứ của 1 bức ảnh rồi . Hãy xem sự khác biệt của tương phản mạnh và tương phản yếu như thế nào.

Độ Tương Phản Mạnh

301 8

Với 1 ngày hè oi bức, ánh sáng từ mặt trời chiếu vào 1 vật vào buổi trưa với 1 cường độ mạnh sẽ tạo ra độ tương phản cao, hình thể của vật thể sẽ được ánh sáng thể hiện 1 cách sắt nét rõ ràng nhất, với 1 khẩu độ hợp lý ta còn có thể lấy được tia nắng . Bù lại sự chênh lệnh giữa sáng và tối sẽ rất rỏ ràng, ảnh hưởng đến màu sắc của chủ thể.

Độ Tương Phản Yếu

301 9

Với 1 ngày nhiều mây, cường độ ánh sáng mặt trời sẽ được kìm hãm bớt lại, việc này cũng giống như chiếu sáng qua 1 tấm vãi, rèm cửa vậy. Ánh sáng chủ thể nhận được sẽ rất mịn, vì độ chênh lệch sáng tối khi đó sẽ rất thất, dẫn đến màu sắc của chủ thể như được phủ lên 1 lớp Preset sáng xám. Màu sắc sẽ trở nên tươi và rõ ràng từng mảng màu.

Độ tương phản ánh sáng cũng chính là yếu tố chính tạo ra các thể loại chụp ảnh : Low-key. Hight-key, Mid-key. Chúng ta sẽ đi rõ những thể loại chụp này ở bài sau nhé.

3. Màu ánh sáng

Như đã nói trong bài viết về Ngược Sáng. Nguồn sáng được tạo ra bằng 2 cách , nhân tạo và tự nhiên. Với cách nào thì ánh sáng vẫn luôn có màu của nó. Kiến thức cơ bản về sự liên kết của màu sắc chúng ta đã được học ở Mỹ Thuật cấp 2.

Hệ màu RGB là gì? Những điều cần biết về hệ màu RGB
Bánh xe màu sắc RGB

Ánh sáng trắng được tạo ra bới 3 màu chủ đạo Red Blue Green. Ánh sáng từ mặt trời chính là nguồn sáng tự nhiên và nó là ánh sáng trắng. Vậy nên nó có những mảng màu riêng tùy thời gian và không gian được chiếu sáng. Tận dụng yếu tố này sẽ làm cho bức ảnh của bạn có những gam màu theo mục đích, theo cảm xúc.

Kể cả nguồn sáng nhân tạo cũng có muôn vàng màu sắc. Mỗi ánh sáng từ đèn đường, đèn oto, ánh sáng Huỳnh quang, ánh sáng đèn led đều có thể chứa những gia vị nhất định cho cảm xúc của bức ảnh. Tùy theo sở thích của bạn là gì mà thôi.

4. Sáng tạo ánh sáng

Nhiếp ảnh không chỉ là trò chơi của ánh sáng theo nghĩa bóng. Hiểu theo đúng nghĩa đen của ‘trò chơi’ từ ánh sáng chúng ta có Light Painting. 1 nghệ thuật vẽ ánh sáng đúng nghĩa. Sự sáng tạo này đã mang đến 1 sức hút rõ ràng hơn từ ánh sáng. Nó làm cho vai trò của ánh sáng rộng hơn và có tiềm năng lớn trong việc vận dụng ánh sáng ở tương lai nhiếp ảnh. Cùng xem qua những bức Light Painting ấn tượng sau nhé.

Trông ấn tượng đúng không nào, mình sẽ có 1 bài viết riêng về chủ đề Light Painting này. Hy vọng những kiến thức trên về ánh sáng sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về ánh sáng, về vai trò và tiềm năng của ánh sáng trong nhiếp ảnh. Nếu nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng, vậy chúng ta hãy xem ánh sáng là trò chơi của chính mình, biến hóa và sáng tạo ánh sáng bằng những trò chơi của riêng mình. Bởi đó là quyền năng tư duy mà con người có được. Xin cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

Bài viết được tham khảo ý tưởng từ  Yuji Ogura, Binhminhdigital, Monkeymedia, snapshot.

Nguồn ảnh :  Yuji Ogura, Pexel.

Leave a Comment